Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

นายกรัฐมนตรีดัตช์สูญเสียคุณแม่ ไม่มีโอกาสไปเยี่ยม 2 เดือน ติดล็อกดาวน์โควิด

27 พ.ค. 2563 - 00:45 น.

นายกรัฐมนตรีดัตช์สูญเสียคุณแม่ - วันที่ 26 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น และ บิสเนสอินไซเดอร์ รายงานว่า นายมาร์ก รึตเตอ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ไม่สามารถเดินทางไปเยี่ยม นางมีเก รึตเตอ-ดิลลิง มารดาของนายกรัฐมนตรี อายุ 96 ปี เนื่องจากมาตรล็อกดาวน์ทั่วประเทศจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงไม่มีโอกาสพบคุณแม่เป็นการส่วนตัวก่อนเสียชีวิตได้

นายมาร์ก รึตเตอ AP

หนังสือพิมพ์ เดอ เตเลกราฟ รายงานว่า เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พ.ค. แต่ไม่ได้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 แม้ว่าบ้านพักคนชราที่เธออาศัยอยู่พบการระบาดของโรคดังกล่าวก่อนหน้านี้ และได้รับผลกระทบจากมาตรล็อกดาวน์ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. มียอดผู้ติดเชื้อเกิน 45,000 คน เสียชีวิตเกิน 5,800 ราย

นอกจากนี้ วันที่มารดาของผู้นำประเทศจากไปเป็นวันเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ขณะที่โฆษกนายกรัฐมนตรีระบุว่า นายรึตเตอปฏิบัติตามคำสั่งทั้งหมดในช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 จึงไม่มีโอกาสไปเยี่ยมมารดามากกว่า 8 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม นายรึตเตอมีโอกาสอยู่กับแม่ผู้ล่วงลับไปแล้วในค่ำวันเดียวกันนั้น

“นอกจากความโศกเศร้าอันใหญ่หลวงและความทรงจำอันเป็นที่รัก ผมและครอบครัวยังรู้สึกขอบคุณที่ได้รับอนุญาตอยู่กับคุณแม่เป็นเวลานาน ตอนนี้เรากล่าวอำลาคุณแม่ในครอบครัว และหวังว่าเราจะรับมือกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่นี้ได้ในอนาคตอันใกล้” นายรึตเตอระบุในแถลงการณ์อาลัยถึงคุณแม่

นายมาร์ก รึตเตอ และนายโดมินิก คัมมิงส์ REUTERS

ถ้อยแถลงของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ถึงนายกรัฐมนตรีรึตเตอ ถูกนำมาเปรียบเทียบกับบรรดานักการเมืองที่ถูกตั้งคำถามกรณีฝ่าฝืนมาตรล็อกดาวน์ ล่าสุด คือ นายโดมินิก คัมมิงส์ หัวหน้าที่ปรึกษาการเมืองของ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักร

นายคัมมิงส์มีส่วนกำหนดนโยบายล็อกดาวน์ไม่ให้ประชาชนออกจากบ้านหากมีอาการ หรืออย่าเดินทางโดยไม่จำเป็น แต่กลับฝ่าฝืนเสียเอง หลังขับรถพาภรรยาและลูกชายเป็นระยะทาง 418 กิโลเมตร ไปเยี่ยมบ้านพ่อแม่ของนายคัมมิงส์ เมื่อสุดสัปดาห์ ทั้งที่เจ้าตัวและภรรยามีอาการของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โควิด: รุมจวกนายกฯ

นายโดมินิก คัมมิงส์ REUTERS

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีจอห์นสันปกป้องที่ปรึกษาคนนี้อย่างเต็มที่ แม้ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลจากพรรคอนุรักษนิยม 20 คน เรียกร้องให้นายคัมมิงส์ลาออกจากตำแหน่ง

ขณะที่นายคัมมิงส์ออกมาตอบโต้ว่า ตนเดินทางด้วยความกลัวว่าตนและภรรยาจะป่วยเกินกว่าที่จะดูแลลูกได้ และยืนกรานว่า แนวปฏิบัติวิถีชีวิตใหม่ในห้วงโควิด-19 เปิดช่องให้ผู้ปกครองของเด็กใช้ดุลยพินิจดำเนินการต่างๆ ในสถานการณ์เร่งด่วนได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: รุมจวกนายกฯ บอริส จอห์นสัน ออกโรงป้อง-ไม่ปลด “คนสนิท” ทั้งที่เมินกักตัว

โควิด: อังกฤษเที่ยววันหยุดยาว “แน่นหาด” เมินเว้นระยะห่าง แขวะคนสนิทนายกฯ ยังไม่ทำตามกฎ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกรัฐมนตรีดัตช์สูญเสียคุณแม่ ไม่มีโอกาสไปเยี่ยม 2 เดือน ติดล็อกดาวน์โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง