ปลด4ตำรวจจับผิวดำ ใช้เข่ากดพื้นตาย เมินเหยื่อร้องหายใจไม่ออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ ใช้เข่ากดพื้นตาย – เมื่อ 27 พ.ค. เอพี รายงานคดีพิพาทด้านสีผิวในสังคมอเมริกันครั้งใหม่ที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ กรณีนายตำรวจผิวขาวจับกุมชายผิวดำไร้อาวุธ กดลงพื้นถนน แม้ว่าชายผิวดำร้องว่าหายใจไม่ออกแล้ว แต่ตำรวจล็อกแน่นจนชายผิวดำแน่นิ่งสิ้นใจไป ต่อมา นายตำรวจที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ 4 นายถูกไล่ออกแล้ว

 

เจ้าหน้าที่ทั้งสี่ของเมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตา ถูกไล่ออกอย่างรวดเร็ว เพียงหนึ่งวันหลังการตายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำคนดังกล่าว ตามการพิจารณาของผู้กำกับการตำรวจมินเนอาโปลิส และได้รับการสนับสนุนจากนายกเทศมนตรี เจค็อบ ฟรีย์

ส่วนการสอบสวนว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นอาชญากรรมหรือไม่ หรือใช้กำลังเกินกว่าเหตุหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนในการสอบสวนโดยเอฟบีไอ

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ

MINNEAPOLIS, MN – MAY 26: ผู้ประท้วงถือป้าย เลิกฆ่าคนผิวดำ ที่ด้านหน้าสำนักงานตำรวจ. Stephen Maturen/Getty Images/AFP

การตัดสินไล่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกทำได้รวดเร็ว เนื่องจากมีภาพเหตุการณ์ชัดเจน บันทึกโดยผู้สัญจรอยู่ในจุดเกิด ด้านหน้าร้านขายของชำ เห็นนายตำรวจจับนายฟลอยด์นานราบกับพื้น และใช้เข่ากดไปที่คอ นายฟลอยด์ร้องว่า “ผมหายใจไม่ออก” และอยู่นิ่งแล้ว แต่ตำรวจก็ยังกดเข่าไม่คลายล็อก

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ

คลิปภาพของดาร์เนลลา เฟรเซียร์ บันทึกนาทีเจ้าหน้าที่ใช้เข่ากดคอชายผิวดำที่ถูกใส่กุญแจมือแล้ว จนหายใจไม่ออกตาย เมื่อ 25 พ.ค.2563 (Darnella Frazier via AP)

เจ้าหน้าที่เอฟบีไอและสำนักงานตำรวจรัฐมินเนโซตา ต่างเห็นว่า เหตุการณ์นี้ใกล้เคียงกับคดี นายเอริก การ์เนอร์ ชายผิวดำไร้อาวุธที่หายใจไม่ออกตายจากการจับกุมของตำรวจนิวยอร์กเมื่อปี 2557 เหยื่ออ้อนวอนขอชีวิตก่อนตาย ว่าหายใจไม่ออกแล้ว

ส่วนสหภาพตำรวจแถลงขอให้สาธารณชนรอผลการสอบสวนก่อนด่วนตัดสินประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ

MINNEAPOLIS, MN – MAY 26: ตำรวจใช้แก๊สน้ำตากับผู้ประท้วงที่ลุกฮือต่อต้านตำรวจที่ทำให้นายจอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตอย่างน่าสลด /. Stephen Maturen/Getty Images/AFP

สำหรับเมืองมินเนอาโปลิส การใช้เข่าล็อกคอผู้ต้องสงสัยเป็นหลักปฏิบัติที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้ได้ เพราะถือว่าเป็นการใช้กำลังที่ไม่ทำให้ถึงตาย แต่จากเหตุการณ์นี้ ผู้เชี่ยวชาญดูจากคลิปแล้วเห็นว่า เจ้าหน้าที่ล็อกนานเกินไป ทั้งที่ชายผิวดำไม่ได้ขัดขืนแล้ว แสดงให้เห็นถึงว่าตำรวจฝึกฝนมาไม่ดี โดยเฉพาะเมื่อเหยื่อพูดว่า หายใจไม่ออก ก็ยังไม่สนใจ

ส่วนสาเหตุที่นายฟลอยด์ถูกจับกุม มาจากเจ้าของร้านขายของชำ โทรศัพท์แจ้งตำรวจว่านายฟลอยด์พยายามจะใช้ธนบัตรปลอม 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 600 บาท ซื้อของ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นี่ยุคทาสหรือปี 2019 ตร.ขอโทษ จนท.ผิวขาวลากจูงชายเร่ร่อนผิวดำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน