ฮ่องกงเดือดอีก ตร.ล้อมสภาปะทะผู้ประท้วง ทรัมป์ลั่นเล่นงานจีนแน่

27 พ.ค. 2563 - 22:16 น.

ฮ่องกงเดือดอีก ตร.ล้อมสภาปะทะผู้ประท้วง ทรัมป์ลั่นเล่นงานจีนแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮ่องกงเดือดอีก – เมื่อวันที่ 27 พ.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ประท้วงต่อต้านทางการจีนในฮ่องกง ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงประกาศเขตหวงห้ามเด็ดขาดในพื้นที่โดยรอบอาคารรัฐสภา และยิงกระสุนละออง หรือ สเปรย์พริกไทยเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่มาต่อต้านการออกกฎหมายห้ามสบประมาทเพลงชาติจีน จากนั้นจึงจับกุมผู้ประท้วงกว่า 300 คน

 

ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ถูกจับกุมตามข้อหาชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ขณะที่ภาพข่าวแสดงให้เห็นว่า คนที่ถูกจับส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น จากนั้นช่วงเย็น ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจอีกรอบที่ย่านมงก๊ก ขณะตำรวจไล่จับกุม

 

การประท้วงดังกล่าวเป็นการชุมนุมต่อเนื่องหลังจากสภาประชาชนจีนเดินหน้าผลักดันกฎหมายความมั่นคงโดยไม่ไยดีต่อกฎหมายของฮ่องกงเพื่อจัดการกับบรรดาผู้ประท้วงเรียกร้องระบอบประชาธิปไตย

ฮ่องกงเดือดอีก

People take cover as riot police use pepper spray projectile during a protest as a second reading of a controversial national anthem law takes place in Hong Kong, China May 27, 2020. REUTERS/Tyrone Siu

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เตือนว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้ฮ่องกงสูญสิ้นสถานะความเป็นศูนย์กลางการเงินของโลก หากทางการจีนเพิกเฉยต่อเสรีภาพของประชาชน และความเป็นอิสระของสถาบันตุลาการฮ่องกง

A riot police officer fires his weapon during a protest in Central Government Complex in Hong Kong, Wednesday, May 27, 2020. (AP Photo/Kin Cheung)

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่าเตรียมตอบโต้จีนอย่างหนักถึงการที่จีนจะใช้กฎหมายความมั่นคงจัดการกับฮ่องกง และจะประกาศให้รู้ว่าคืออะไรปลายสัปดาห์นี้

ด้านนางเคย์ลีห์ แม็กอีแนนี โฆษกผู้นำสหรัฐ เผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่พอใจ กรณีที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สั่งให้กองทัพจีนยกระดับความพร้อมเพื่อปกป้องภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในฮ่องกง

Police stand guard on a road to deter pro-democracy protesters from blocking roads in the Mong Kok district of Hong Kong on May 27, 2020, (Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP)

ต่อมา นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ แถลงต่อสภาคองเกรสว่า ฮ่องกงไม่ได้อยู่อย่างเป็นเป็นสุขด้วยสิทธิการปกครองตนเองตามที่รัฐบาลจีนเคยสัญญาไว้แต่อย่างใด

“ไม่มีบุคคลผู้มีเหตุผลคนใด มองเห็นวันนี้ว่า ฮ่องกงยังคงอยู่ในสถานะปกครองตนเองได้อย่างมีอิสระสูงจากจีน ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ” นายพอมเพโอกล่าวและเอ่ยถึงกฎหมายความมั่นคงที่จีนจะนำมาใช้คุมฮ่องกง ว่าเป็นการกระทำระลอกล่าสุดที่บั่นทอนสิทธิในการปกครองตนเองและเสรีภาพของฮ่องกง

“ชัดเจนในขณะนี้แล้ว่าจีนกำลังกำหนดฮ่องกงตามแต่ใจตนเอง”

ฮ่องกงเดือดอีก

Riot police try to clear away people gathered in the Central district of downtown Hong Kong on May 27, 2020. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

การปะทะกันล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมเปิดปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การผลักดันกฎหมายห้ามสบประมาทเพลงชาติจีนของสภาฮ่องกง โดยกำหนดให้ผู้ที่มีความผิดจะต้องได้รับโทษจำคุกนาน 3 ปี ผู้ไม่เห็นด้วย มองว่านี่คืออีกสัญญาณหนึ่งที่บั่นทอนเสรีภาพในฮ่องกง

แผนชุมนุมดังกล่าวส่งผลให้ตำรวจวางกำลังโดยรอบอาคารรัฐสภาทันทีพร้อมสิ่งกีดขวาง และส่งกำลังออกไปทั่วเกาะเพื่อตั้งด่านตรวจค้นผู้ชุมนุมเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีผู้ชุมนุมเดินทางมาเข้าร่วมการปราศรัยดังกล่าว

ฮ่องกงเดือดอีก

Police guard an MTR station exit near the Legislative Council in Hong Kong on May 27, 2020, ahead of a debate over a law that bans insulting China’s national anthem. . (Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP)

ขณะเดียวกัน มีผู้ประท้วงหลายร้อนคนจัดแฟลชม็อบบริเวณคอสเวย์ เบย์ ช่วงก่อนถึงเวลาปราศรัยด้วยทำให้ตำรวจกระหน่ำยิงกระสุนละอองพริกไทยเข้าสลาย

นายเนธาน หลอ แกนนำคนหนึ่งของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง กล่าวว่า บรรยากาศที่กำลังเกิดขึ้นนั้นราวกับว่าฮ่องกงอยู่ภายใต้คำสั่งเคอร์ฟิวอย่างสิ้นเชิง ตนคิดว่ารัฐบาลควรหันมามองและทำความเข้าใจมากกว่าว่าเหตุใดประชาชนถึงกำลังเดือดดาลขนาดนี้

Riot police guard arrested anti-government protesters in the Causeway Bay district of Hong Kong, Wednesday, May 27, 2020. (AP Photo/Vincent Yu)

รายงานระบุว่า ฮ่องกงอยู่ภายใต้มาตรการฉุกเฉินเพื่อชะลอการระบาดของโรคโควิด-19 ห้ามชุมนุมเกิน 8 คน แม้ฮ่องกงจะประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการระบาดแล้ว แต่รัฐกลับยังไม่ยุติมาตรการฉุกเฉินดังกล่าว

///

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ประท้วงฮ่องกง : จีนเตรียมประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง อะไรคือสิ่งที่ชาวฮ่องกงกังวลที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงเดือดอีก ตร.ล้อมสภาปะทะผู้ประท้วง ทรัมป์ลั่นเล่นงานจีนแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง