เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ สภาผ่านแผนตรากฎความมั่นคงคุมฮ่องกง สหรัฐลุยชน

28 พ.ค. 2563 - 18:21 น.

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ สภาผ่านแผนกฎความมั่นคงคุมฮ่องกง สหรัฐเปิดศึกกร้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ – วันที่ 28 พ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า สหรัฐอเมริกาเปิดฉากเผชิญหน้ากับจีนในประเด็นฮ่องกงอย่างเต็มพิกัด ด้วยการเพิกถอนสถานะพิเศษของฮ่องกง หลังสภาประชาชนจีนลงมติเห็นชอบแผนที่จะใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ขณะเดียวกันสหรัฐยังพยายามยื่นญัตติต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เพื่อขอประชุมฉุกเฉินผ่านทางวิดีโอ ว่าฮ่องกงถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ

ภาพข่าวประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ปรากฏบนจอทีวีใหญ่กลางเมือง ในฮ่องกง เมื่อ 28 พ.ค. วาระที่สภาประชาชนจีนเห็นชอบแผนตรากฎหมายความมั่นคง (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ตอบโต้ทันควันว่าความเคลื่อนไหวของสหรัฐเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนอย่างที่สุด ไร้เหตุผลอย่างที่สุด และน่าละอายอย่างที่สุด

นายจาง จุน ผู้แทนถาวรของจีนประจำสหประชาชาติ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ตอบโต้ว่าการเรียกร้องของสหรัฐนั้นไม่มีมูลความจริง และร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงเป็นเรื่องภายในของจีนอย่างแท้จริง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาณัติขอบเขตของยูเอ็นเอสซี

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง (ขวา) และนายหวัง หยาง ประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองประชาชนจีน หรือ CPPCC ปรบมือให้กับการลงมติเห็นชอบแผนร่างกฎหมายความมั่นคงควบคุมฮ่องกง เมื่อ 28 พ.ค. (Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ

สำหรับการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ประชุม ย้ำว่าพิจารณาแผนแก้ไขปรับปรุงระบบการปกป้องความมั่นคงของชาติอย่างรอบคอบแล้ว จึงเห็นชอบให้ดำเนินการต่อไป

 

นายหลี่ จางสือ ประธานคณะกรรมาธิการสภาประชาชน กล่าวว่า การร่างกฎหมายจะเป็นไปตามผลประโยชน์ขั้นพื้นฐานของชายจีนและเพื่อนร่วมชาติฮ่องกง


ก่อนหน้านี้ นายหวัง เฉิน รองประธานกรรมาธิการ กล่าวว่า ฮ่องกงเลื่อนการตรากฎหมายความมั่นคงของตนเองมานานพอแล้ว การไม่มีกฎหมายมา 20 ปี นับจากฮ่องกงผนวกคืนจีน ทำให้เกิดความวุ่นวายและการแทรกแซงจากกองกำลังภายนอก

เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ

TOPSHOT – A screen shows the result of the vote on a proposal to draft a security law on Hong Kong during the closing session of the National People’s Congress at the Great Hall of the People in Beijing on May 28, 2020.. (Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

ทั้งนี้ เชื่อว่ากระบวนการกฎหมายดังกล่าวอาจมีบังคับใช้ในเดือนส.ค.ปีนี้ เบื้องต้นนี้ แม้ไม่มีการเปิดเผยสาระสำคัญในร่างกฎหมาย แต่นักวิเคราะห์การเมืองและผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ารัฐบาลจีนจะกำหนดให้การแบ่งแยกดินแดนเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เช่นเดียวกับ การโค่นล้มอำนาจหรือการบั่นทอนอำนาจของรัฐบาลกลาง การก่อการร้ายซึ่งจะครอบคลุมการใช้ความรุนแรงหรือข่มขู่ผู้อื่น และการกระทำใด ๆ โดยกองกำลังต่างชาติที่เข้ามาแทรกแซงในฮ่องกง ให้ถือเป็นอาชญากรรม

จีนเคยเคลื่อนกำลังในเซินเจิ้น ระหว่างเกิดการประท้วงยืดเยื้อในฮ่องกง เมื่อปี 2562

เนื้อหาที่มีการเปิดเผยและเป็นที่กังวลใจที่สุดสำหรับกลุ่มประชาธิปไตยฮ่องกง ก็คือเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็น หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลกลางจีนมีอำนาจจัดตั้งหน่วยงานในฮ่องกง เพื่อปฏิบัติภารกิจปกป้องความมั่นคงของประเทศตามอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมายหรืออีกนัยคือรัฐบาลจีนอาจมีหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในฮ่องกงควบคู่กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของฮ่องกง

(FILES) กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงถูกจับกุมเมื่อ 10 พ.ค. (Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP) /

ส่วนฝ่ายประชาธิปไตยมองว่า รัฐบาลจีนจะใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมฮ่องกง และกำจัดผู้เป็นศัตรูที่มีความคิดเห็นขัดกับรัฐบาลจีน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฮ่องกงเดือดอีก ตร.ล้อมสภาปะทะผู้ประท้วง ทรัมป์ลั่นเล่นงานจีนแน่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสร็จจีน! สีจิ้นผิงปรบมือ สภาผ่านแผนตรากฎความมั่นคงคุมฮ่องกง สหรัฐลุยชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง