ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ ชนวนเหตุเมืองในสหรัฐลุกเป็นไฟ

30 พ.ค. 2563 - 10:31 น.

ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ ชนวนเหตุเมืองในสหรัฐลุกเป็นไฟ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ – เมื่อ 30 พ.ค. เอพี รายงานสถานการณ์คืบหน้าเหตุชาวเมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา ลุกฮือประท้วงทั่วเมือง และเผาสำนักงานตำรวจด้วยความโกรธแค้น จากกรณีตำรวจจับกุมชายผิวดำ ชื่อนาย จอร์จ ฟลอยด์ อายุ 46 ปีกดพื้นจนขาดใจตาย ว่า นายตำรวจผู้ลงมือถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมแล้ว

In this Monday, May 25, 2020, frame from video provided by Darnella Frazier, a Minneapolis officer kneels on the neck of George Floyd. (Darnella Frazier via AP)

เหตุการณ์การประท้วงที่บานปลายเป็นความรุนแรง ทำให้ผู้ว่าการรัฐมินเนโซตา ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อมีคำสั่งเคลื่อนกำลังทหารจากกองกำลังเนชันแนลการ์ดเข้ามาควบคุมสถานการณ์

ส่วนนายเจค็อบ ฟรีย์ นายกเทศมนตรีเมืองมินเนอาโปลิส ประกาศเคอร์ฟิวในเมืองตั้งแต่สองทุ่มวันศุกร์ที่ 29 พ.ค. ถึง 6 โมงเช้าวันเสาร์ที่ 30 พ.ค.

ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ

A police officer prepares to shoot tear gas Friday, May 29, 2020, in Minneapolis. Protests continued. (AP Photo/John Minchillo)

ส่วนการดำเนินคดีกับตำรวจ 4 นายที่เกี่ยวข้องในการจับกุมนายฟลอยด์จนถูกปลดจากราชการไปแล้ว ตามเสียงเรียกร้องของประชาชน ช่วยทำให้สถานการณ์การประท้วงตามเมืองใหญ่อื่นๆ เริ่มกลับสู่ความสงบ

นายดีเรก ชอวิน อายุ 44 ปี ผู้ปรากฏในคลิปสะเทือนขวัญ ขณะใช้เข่าล็อกคอนายฟลอยด์กดลงไปที่พื้น ทั้งที่นายฟลอยด์ถูกใส่กุญแจมือแล้ว ไม่ขัดขืนแล้ว ทั้งร้องว่าหายใจไม่ออก ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา มีบทลงโทษสูงสุด คือจำคุก 12 ปี หากศาลตัดสินว่ามีความผิด

 

ด้านทนายความของครอบครัวนายฟลอยด์ กล่าวว่า ดีใจที่มีการจับกุมผู้กระทำผิดแล้ว แต่ครอบครัวคาดหวังว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมที่ร้ายแรงกว่านี้ และต้องการให้เจ้าหน้าที่นายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องถูกจับกุมดำเนินคดีด้วย


ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ

นายดีเรก ชอวิน ถูกจับกุมดำเนินคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ (Courtesy of Ramsey County Sheriff’s Office via AP)

นายไมก์ ฟรีแมน อัยการกล่าวว่า จะมีการตั้งข้อหาอื่นๆ ตามมา แต่เบื้องต้นนี้เน้นผู้ก่อเหตุที่กระทำการร้ายแรงเป็นอันตรายมากที่สุดก่อน

ส่วนนายทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินเนโซตา ที่ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า รับมือกับการประท้วงไม่ได้ ออกแถลงการณ์ว่าจำเป็นต้องควบคุมความรุนแรง ขอร้องให้สาธารณชนปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่

ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ

Protests continued following the death of George Floyd who died after being restrained by Minneapolis police officers on Memorial Day. (AP Photo/John Minchillo)

“เมืองมินเนอาโปลิสและเมืองเซนต์ปอลตกอยู่ในกองเพลิง ไฟยังลามไปทั่วตามท้องถนนของเรา เป็นสัญลักษณ์ของความเจ็บปวด อึดอัดใจ และเสียงที่ไม่เป็นที่ได้ยินมายาวนานหลายชั่วอายุคน ตอนนี้ความเจ็บปวดของคนรุ่นต่างๆ เหล่านั้นได้แสดงต่อโลกแล้ว และโลกก็กำลังเฝ้าดูอยู่” ผู้ว่าการรัฐกล่าว

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สน.ลุกเป็นไฟ ม็อบอเมริกันเผาวอด ปมตร.จับผิวดำกดพื้นขาดใจตาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งข้อหาตำรวจฆาตกรรมผิวดำ ชนวนเหตุเมืองในสหรัฐลุกเป็นไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง