เจ้าชายเบลเยียมประชวร “โควิด” – วันที่ 31 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า เจ้าชายโจอาคิม อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย‑เอสเต พระนัดดาในสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม พระชันษา 28 ปี ทรงติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังทรงเข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่สเปนซึ่งอยู่ในช่วงล็อกดาวน์โรคระบาด

AFP

สำนักพระราชวังเบลเยียมแถลงว่า เจ้าชายโจอาดิมทรงเสด็จพระดำเนินด้วยเครื่องบินจากเบลเยียม ไปฝึกงานที่สเปนเมื่อวันที่ 26 พ.ค. และอีก 2 วันถัดมา คือ 28 พ.ค. ทรงเข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่นครคอร์โดบา แคว้นอันดาลูซิอา ทางใต้ของสเปน ก่อนจะมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก ด้วยพระอาการไม่รุนแรง

สื่อสเปนรายงานว่า พระองค์และผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้อีก 26 คน อยู่ระหว่างการกักตัว หลังฝ่าฝืนมาตรล็อกดาวน์ของนครคอร์โดบา ที่ห้ามคนรวมกลุ่มมากกว่า 15 คน ขณะที่ตำรวจเปิดการสอบสวน ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงถึง 10,000 ยูโร หรือมากกว่า 350,000 บาท

AFP

นางราเฟเอลา วาเลนซูเอลา ผู้แทนรัฐบาลสเปนในนครคอร์บาโด ตำหนิผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ว่า ไร้ความรับผิดชอบ

“ดิฉันรู้สึกตกใจและโกรธเคืองที่มีกิจกรรมแบบนี้ในห้วงแห่งการอาลัยทั่วประเทศแด่คนตายจำนวนมากจากโรคร้าย” นางวาเลนซูเอลากล่าว

Belgian Royal Palace

การจัดงานปาร์ตี้ได้รับการตีแผ่จากหนังสือพิมพ์ เอล คอนฟีเดนเชียล ซึ่งอ้างเอกสารจากทางการแคว้นอันดาลูซิอา แต่ไม่มีการระบุพระนามเจ้าชายโจอาคิม อย่างไรก็ตาม สื่อเบลเยียมได้รับการยืนยันจากสำนักพระราชวังเบลเยียมว่า เจ้าชายโจอาคิมทรงอยู่ในสเปน

เจ้าชายโจอาคิมทรงเป็นพระโอรสองค์สุดท้องในเจ้าหญิงอัสตริด ทรงอยู่ในลำดับที่ 10 การสืบสันตติวงศ์ของราชวงศ์เบลเยียม ปัจจุบันทรงคบหาดูใจกับ วิกตอเรีย ออร์ติซ แฟนสาวชาวสเปน

AFP

สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่สุดในยุโรป และเริ่มปลดล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. ด้วยแผน 4 ระยะ ขณะนี้เตรียมเข้าสู่ระยะที่สองตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. สำหรับประชาชน 70% ทั่วประเทศ ยกเว้นเมืองใหญ่ที่ยังคงมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด

สเปนมีตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุด 239,228 คน เสียชีวิต 27,125 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ราชวงศ์สเปนโล่งอก “ควีนเลตีเซีย” ไม่ประชวร หลังออกงานใกล้ชิดรมต.หญิงติดโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน