เผยโบราณวัตถุล้ำค่า ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก พบเขตก่อสร้างเมืองลั่วหยาง

31 พ.ค. 2563 - 23:05 น.

เผยโบราณวัตถุล้ำค่า ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก พบเขตก่อสร้างเมืองลั่วหยาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผยโบราณวัตถุล้ำค่า – ซินหัว รายงานว่า คณะนักโบราณคดีจีนเริ่มต้นทำการขุดค้นสุสานโบราณนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 ที่เขตก่อสร้างในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน หลังได้รับอนุมัติจากสำนักงานโบราณวัตถุทางวัฒนธรรม ปรากฏว่าพบวัตถุโบราณล้ำค่าจำนวนมากในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

คณะนักโบราณคดีเริ่มขุดสำรวจกลุ่มหลุมศพนี้ตั้งแต่เดือนเมษายน และค้นพบหม้อสี่เหลี่ยม หม้อสามขา จาน และเครื่องทองแดงอื่นๆ ที่เชื่อว่ามาจากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ.335-763)

เผยโบราณวัตถุล้ำค่า

Xinhua

กลุ่มสุสานโบราณตั้งอยู่ในพื้นที่ราว 19,000 ตารางเมตร โดยในขณะนี้ นักโบราณคดีได้ขุดค้นสุสานแล้ว 171 แห่ง และยังมีสุสานที่รอการขุดค้นอยู่อีก 69 แห่ง

Xinhua

สื่อเจียเจิน ประธานสถาบันวิจัยโบราณคดีและโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมเมืองลั่วหยางกล่าวว่ากลุ่มสุสานที่พบในครั้งนี้ยืนยันข้อสันนิษฐานก่อนหน้านี้ของเรา ว่าบริเวณนี้เคยเป็นพื้นที่ฝังศพรวมของสุสานชนชั้นสูงในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

Xinhua


ขณะนี้เรากำลังคิดหาแผนการเคลื่อนย้ายเพื่ออนุรักษ์สุสานเหล่านี้ และเราจะนำโบราณวัตถุที่สำคัญ กลับไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อทำการวิจัยทางโบราณคดีอย่างละเอียดต่อไป

Xinhua

สำหรับเมืองลั่วหยาง หรือสำเนียงฮกเกี้ยนว่า ลกเอี๋ยง ตั้งอยู่ทางตะวันตกของมณฑลเหอหนาน ภาคกลางของจีน เคยเป็นเมืองหลวงของหลายราชวงศ์ เช่น โจวตะวันออก ฮั่นตะวันออก และ ถัง

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์ซ่ง เผยคติครองรักหลังความตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยโบราณวัตถุล้ำค่า ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก พบเขตก่อสร้างเมืองลั่วหยาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง