คลิปแฉตร.ซีแอตเติลเข่าทับคอม็อบ  เหมือนกรณีจับผิวดำถึงตาย

1 มิ.ย. 2563 - 16:44 น.

คลิปแฉตร.ซีแอตเติลเข่าทับคอม็อบ เหมือนกรณีจับผิวดำถึงตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คลิปแฉตร.ซีแอตเติลเข่าทับคอม็อบ – วันที่ 1 มิ.ย. อินดิเพนเดนต์รายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์คลิปความรุนแรงของตำรวจที่เมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะเข้าจับกุมหนึ่งในผู้ประท้วง โดยตำรวจนายหนึ่งใช้หัวเข่ากดลงที่ต้นคอผู้ถูกจับขณะนอนคว่ำแบบเดียวกันกับที่ทำให้นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำเสียชีวิต จุดระเบิดการประท้วงทั่วประเทศ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีการเสียชีวิตของนายฟลอยด์ ที่นครมินนีโอโปลิส รัฐมินนิโซตา เกิดการประท้วงต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ และหลายพื้นที่กลายเป็นจลาจล

คลิปดังกล่าวถูกถ่ายไว้โดยนายแม็ตต์ แม็กไนต์ นักข่าวพลเมือง ขณะตำรวจเข้าระงับเหตุปล้นชิงร้านค้าระหว่างการประท้วงดังกล่าว โดยนายแม็กไนต์แชร์คลิปดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ และลุกลามไปทั่วโลกออนไลน์

เผยให้เห็นนาทีตำรวจเข้าจับกุม โดยตำรวจนายหนึ่งใช้หัวเข่ากดทับต้นคอของผู้ถูกจับกุมไว้ ขณะที่อีกนายหนึ่งพยายาใส่กุญแจมือ ส่งผลให้ผู้คนโดยรอบกรีดร้องตกใจ และตะโกนบอกเจ้าหน้าที่ว่า “อย่าทับคอเค้า!” ทำให้ตำรวจที่ใส่กุญแจมือรีบนำมือไปดึงเข่าเพื่อนตำรวจอีกนายออก

ทั้งนี้ ลักษณะการจับกุมดังกล่าวนั้นคล้ายคลึงกรณีการเข้าจับกุมนายฟลอยด์ของนายเดเร็ก โชวิน ตำรวจที่ถูกปลดและถูกแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา โดยนายโชวินใช้หัวเข่ากดคอของนายฟลอยด์ไว้นานถึง 8 นาที 46 วินาที จนนายฟลอยด์ ซึ่งพยายามบอกว่า “ผมหายใจไม่ออก” ขาดใจตายคาที่ นำมาซึ่งสโลแกนการประท้วงที่ว่า “I can’t breathe.”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลิปแฉตร.ซีแอตเติลเข่าทับคอม็อบ  เหมือนกรณีจับผิวดำถึงตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง