Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

สลดหมออู่ฮั่น ป่วยโควิดตายรายที่ 6 ช็อกตอนป่วยผิวเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ

2 มิ.ย. 2563 - 21:00 น.

สลดหมออู่ฮั่น ป่วยโควิดตายรายที่ 6 ช็อกตอนป่วยผิวเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ

สลดหมออู่ฮั่น - เอเอฟพี รายงานว่า แพทย์เมืองอู่ฮั่น ต้นตอโรคโควิด-19 ระบาด เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 แล้ว ผู้ตายชื่อ นพ.หู เว่ยเฟิง อายุ 42 ปี หมอผู้เชี่ยวชาญระบบปัสสาวะ ประจำโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น มีชาวจีนติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดและวิตกมากเมื่อเห็นว่าผิวของหมอเปลี่ยนเป็นสีดำเนื่องจากการใช้ยาปฏิชีวนะรักษาส่งผลให้ตับเสียหาย

หมอหูตอนก่อนป่วยเป็นแฟนฟุตบอลทีมชาติเยอรมัน

หมอหูเป็นเพื่อนร่วมงานกับหมอหลี่ เหวินเหลียง ผู้ตั้งข้อสังเกตว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ติดต่อระหว่างคนสู่คนได้ พร้อมส่งข้อความเตือนเพื่อนหมอด้วยกัน จนถูกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นควบคุมตัวในข้อหาเผยแพร่ข้อความที่สร้างความตื่นตระหนกให้สังคม แต่ต่อมาเมื่อเรื่องกระจ่าง ทำให้หมอหลี่ได้รับการยกย่อง แต่ช่วงที่มีการปิดบังข้อมูลทำให้หมอหลี่ติดเชื้อไปแล้ว และเสียชีวิตในที่สุด

อ่านข่าว : สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล

เดลีเมล์ รายงานข้อมูลข่าวจากสื่อ เปเปอร์ ว่า อาการนพ.หู ผิดกับหมออีกคน ชื่อนพ.อี้ ฟาน เพื่อนหมอที่อายุ 42 ปีเท่ากัน ป่วยและมีอาการผิวคล้ำดำเช่นกัน แต่ต่อมาหายเป็นปกติและออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

หมออี้ฟาง

ศ.นพ.ต้วน จุน รองผู้อำนวยการแผนกเวชศาสตร์การดูแลผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น กล่าวว่า แถลงข่าวทางโทรทัศน์ว่า ทีมแพทย์ใช้ โพลีไมซิน-บี (Polymyxin B) ยาปฏิชีวนะสุดท้ายในการรักษานพ.หูและนพ.อี้

ทำให้เม็ดสีถูกผลิตออกมามากเกินไปจนผิวคล้ำ แต่เม็ดสีดำจะลดลงเมื่อผู้ป่วยหายดี ซึ่งขัดกับข้อมูลของหมอทั้งสองก่อนหน้านี้ที่บอกว่า สีผิวคล้ำผิดปกติเนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน หลังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทำให้ตับเสียหาย

ทีมแพทย์พยายามช่วยชีวิตหมออี้ และหมอหู

นพ.หูและนพ.อี้ได้รับการวินิจฉัยป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นพ.อี้มีอาการดีขึ้นหลังทีมแพทย์ใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ (ECMO) โดยสูบฉีดออกซิเจนเข้าสู่เส้นเลือดจากภายนอกร่างกายเป็นเวลา 39 วัน

ส่วนนพ.หูกลับมีอาการทรุดเรื่อยๆ ในสภาพนอนติดเตียงผู้ป่วยตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนเป็นเวลา 99 วัน แม้จะผ่านรักษาด้วย ECMO ตั้งแต่ 7 ก.พ. ถึง 22 มี.ค. จนกลับมาพูดวันที่ 11 เม.ย. และถูกย้ายมาหอผู้ป่วยปกติวันที่ 14 เม.ย.

นพ.หู

แต่เพียง 7 วันผ่านไป นพ.หูกลับมีอาการหลอดเลือดตีบจนสมองตกเลือดรุนแรง ต้องถูกส่งกลับไอซียูอีกครั้งกระทั่งเสียชีวิต

ทั้งนี้ ที่โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึง 68 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศถึงปัจจุบัน 4,634 ราย จากผู้ติดเชื้อ 83,022 คน ลงไปอยู่อันดับ 17 ของโลก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดหมออู่ฮั่น ป่วยโควิดตายรายที่ 6 ช็อกตอนป่วยผิวเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง