โควิด: อู่ฮั่นปูพรมตรวจ ประชากร9.8ล้านคน พบผู้ติดเชื้อแค่300ราย

3 มิ.ย. 2563 - 00:45 น.

โควิด: อู่ฮั่นปูพรมตรวจ – วันที่ 2 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการจีนทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น ที่เคยเป็นศูนย์กลางการระบาด จำนวน 9.8 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดของเมือง 11 ล้านคน เพียง 2 สัปดาห์ และพบผู้ติดเชื้อเพียง 300 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

นายเฟง ซีเจี้ยน รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของจีน แถลงว่า ระหว่างการตรวจหาเชื้อไวรัสวันที่ 14 พ.ค.-1 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อเพียง 300 ราย ที่อยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการด้วย แสดงว่าเมืองอู่ฮั่นเป็นปลอดเชื้อแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายหลิว ซือซุน ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุข มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮัวจง กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการสามารถติดต่อคนอื่นได้

NYC

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่เมืองอู่ฮั่นกังวลว่า การระบาดรอบสองในเมืองอาจเกิดขึ้น หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อกลางเดือนเมษายน หลังเมืองอู่ฮันผ่อนคลายล็อกดาวน์มานานร่วม 2 เดือน

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ในจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน อยู่ที่ 4,634 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในอู่ฮั่นแต่ยังน้อยกว่าอีกหลายประเทศ


วันเดียวกัน ซินหัว รายงานว่า บริษัท ไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ผู้ผลิตยาสัญชาติจีน คาดการณ์ว่าวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเนื้อตายของจีนจะทดลองทางคลินิกเสร็จสิ้นและพร้อมวางตลาดภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

ซีเอ็นบีจี ในสังกัดไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของจีน มีวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 2 จำนวน 2 รายการ และได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนแล้ว

ซีเอ็นบีจีเผยว่ามีประชาชนได้รับวัคซีนข้างต้นมากกว่า 2,000 คน และข้อมูลทางคลินิกได้รับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพ รวมถึงปรากฏอาการข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ต่ำกว่าวัคซีนอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างมาก

ซีเอ็นบีจีได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนด้วยการก่อสร้างหน่วยการผลิตขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งผ่านข้อกำหนดการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพระดับสูง โดยหน่วยการผลิตดังกล่าวสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตาย 100-120 ล้านหลอดต่อปี เมื่อเริ่มผลิตขนานใหญ่

ขณะเดียวกันการก่อสร้างหน่วยการผลิตวัคซีนอีกแห่งในนครอู่ฮั่นจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมิ.ย. หรือต้นเดือนก.ค. โดยหากรวมหน่วยการผลิตทั้งสองแห่งแล้ว แต่ละปีจะสามารถผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเนื้อตายได้ 200 ล้านหลอด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: อู่ฮั่นเตรียมเแผน 10 วัน ตรวจทั้งเมือง 11 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อู่ฮั่นปูพรมตรวจ ประชากร9.8ล้านคน พบผู้ติดเชื้อแค่300ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง