โควิด: จี้บอร์ดโรงพยาบาลอู่ฮั่นลาออก “ชดใช้” ชีวิตหมอสังเวยไวรัสมรณะ

โควิด: จี้บอร์ดโรงพยาบาลอู่ฮั่นลาออก – วันที่ 3 มิ.ย. บีบีซี รายงานกระแสเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ นพ.หู เว่ยเฝิง แพทย์ทางเดินปัสสาวะประจำโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 แห่งแรกของโลก ภายหลังเพลี่ยงพล้ำให้กับไวรัสมรณะ เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน

ขณะที่โลกออนไลน์ในจีนพร้อมใจติด #WuhanCentralHospitalDoctorHuWeifengPassesAway หรือหมอหู เหว่ยเผิง แห่งโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เสียชีวิตแล้ว นอกจากนี้ยังพากันตั้งคำถามถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของนพ.หู และเรียกร้องให้คณะบริหารโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นลาออกเพื่อรับผิดชอบ โดยนพ.หูเป็นแพทย์คนที่ 5 ของโรงยาบาลกลางอู่ฮั่นที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19

ชาวเน็ตจำนวนมากโพสต์ข้อความบนเว็บไซต์เว่ยป๋อว่าการเสียชีวิตของนพ.หูน่าสงสัย หลายคนระบุว่าไม่เชื่อในแถลงของโรงพยาบาลที่กล่าวว่านพ.หูมีอาการไม่คงที่ อีกคนโพสต์ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นรักษาหายจนหมดไปตั้งนานแล้ว แต่ทำไมนพ.หูถึงยังอาการหนักจนเสียชีวิต และส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าคณะแพทย์และผู้บริหารโรงพยาบาลแห่งนี้ควรลาออก

โควิด: จี้บอร์ดโรงพยาบาลอู่ฮั่นลาออก

Dr Hu Weifeng : Image | Global Times

ขณะที่อีพอคไทมส์ หนังสือพิมพ์ต่อต้านรัฐบาลจีนและถูกแบนในประเทศจีน ระบุว่าแพทย์อาวุโสของโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นละเลยมาตรการเตือนความปลดภัยแก่บุคลากรทางการแพทย์ หนำซ้ำยังบังคับให้เจ้าหน้าที่การแพทย์ต้องเผชิญและสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใดๆ

ทั้งนี้ นพ.หูเป็นหนึ่งในแพทย์กลุ่มแรกของเมืองอู่ฮั่นที่ติดเชื้อไวรัสมรณะ ทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมงานของ นพ.หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์ผู้ล่วงลับที่เป็นคนเปิดโปงโรคโควิด-19 และเข้ารับการรักษาพร้อมกับ นพ.อี้ ฟาน แพทย์โรคหัวใจร่วมโรงพยาบาลอีกคน แม้ทั้งคู่จะมีอาการผิวหนังกลายเป็นสีดำเข้มซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลก่อให้เกิดความเสียหายที่ตับ

แต่อาการของนพ.หูสาหัสกว่านพ.อี้ ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงนานกว่า 3 เดือน รวมถึงใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด หรือเครื่องเอคโม เกือบ 2 เดือนจนรู้สึกตัวเมื่อปลายเดือนเม.ย.2563 แต่สภาพจิตใจไม่สู้ดีและอาการค่อยๆ ทรุดลง

โควิด: จี้บอร์ดโรงพยาบาลอู่ฮั่นลาออก

Tens of thousands of Sina Weibo users have used the hashtag #WuhanCentralHospitalDoctorHuWeifengPassesAway. Photo: CCTV

โควิด: จี้บอร์ดโรงพยาบาลอู่ฮั่นลาออก

China Daily says that Dr Yi was only discharged on 6 May, whereas Dr Hu appeared never to recover. BTV

ชดใช้ชีวิตหมอ

Dr Li had posted a picture of himself on social media from his hospital bed. DR LI WENLIANG

ชดใช้ชีวิตหมอ

People wearing masks attend a vigil for late Li Wenliang, an ophthalmologist who died of coronavirus at a hospital in Wuhan, in Hong Kong, Feb. 7, 2020. REUTERS

ชดใช้ชีวิตหมอ

People wearing protective face masks are seen on a street following an outbreak of the COVID-19, in Shanghai, China. REUTERS

ชดใช้ชีวิตหมอ

Journalists get tested for the COVID-19 before attending the closing session of the National People’s Congress (NPC) in Beijing, China. REUTERS

ชดใช้ชีวิตหมอ

Volunteers measure the body temperature of a man at the entrance of a residential compound following the COVID-19 outbreak, in Chuanying district of Jilin, Jilin province, China. China Daily

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน