ฝ่าคำสั่งตำรวจ ฮ่องกงหลายพันคน – วันที่ 4 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ประชาชนชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมารวมร่วมกิจกรรม 31 ปี เหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 แม้ว่าตำรวจฮ่องกงจะมีคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

AFP

เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กกมาวางรอบสวนสาธารณะวิกตอเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมทุกปี แต่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยบางส่วนพังแผงเหล็กล้มและเข้าไปร่วมจุดเทียนรำลึกผู้ล่วงลับที่ถูกกองทัพจีนปราบปรามอย่างหนัก

ชายวัย 61 ปี หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม บอกรอยเตอร์ว่า ไม่กลัวถูกตำรวจจับ เนื่องจากไม่สามารถจับได้ “กิจกรรมนี้เป็นสิ่งที่ผมลืมไม่ได้ ผมต้องมาทุกปี ต่อให้ผมจะมาที่นี่เป็นคนสุดท้าย”

AFP

นอกจากนี้ ประชาชนหลายหมื่นคนร่วมจุดเทียนตามจุดต่างๆ ทั่วเกาะฮ่องกงด้วย ขณะที่ตำรวจเตรียมเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล 3,000 นาย เพื่อหยุดกิจกรรมรำลึกทั้งขนาดเล็กและที่จัดขึ้นอย่างกะทันหัน

ที่ย่านมงก๊ก น.ส.เบรนดา สวี่ กางร่มป้ายไฟที่มีข้อความว่า ไม่เคยลืมวันที่ 4 มิ.ย. “เรากลัวว่ากิจกรรมดังกล่าวจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เรารำลึก แต่ชาวฮ่องกงจะจดจำสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 ตลอดไป”

ก่อนหน้านี้ สภาฮ่องกงด้วย 41-1 เสียง อนุมัติร่างกฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีน ถือเป็นอาชญากรรม และบังคับให้นักเรียนฮ่องกงได้รับการสอนเพลงชาติและประวัติศาสตร์จีน ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับเป็นเงินสูงสุด 50,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 200,000 บาท)

สร้างความไม่พอใจแก่สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายประชาธิปไตย 2 คน ที่สาดน้ำที่มีกลิ่นเหม็นเน่าใส่พื้นภายในสภา เพื่อประท้วงจีนแผ่นดินใหญ่ที่ควบคุมฮ่องกงมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะถูกตำรวจลากออกไป ขณะที่คนฮ่องกงจำนวนมากมองว่าเป็นอีกความเคลื่อนไหวของจีนในการบั่นทอนหลักการ หนึ่งประเทศ สองระบบ ของฮ่องกง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ป้องกันแพร่โควิด! ฮ่องกงห้ามจัดรำลึก 31 ปี “เทียนอันเหมิน” นองเลือด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน