ตื่นตาเต่าตนุ 64,000ตัว แน่นทะเล โดรนช่วยเห็นมุมแบบนี้

13 มิ.ย. 2563 - 02:11 น.

ตื่นตาเต่าตนุ 64,000ตัว แน่นทะเล โดรนช่วยเห็นมุมแบบนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตื่นตาเต่าตนุ – เว็บไซต์ Phy.org รายงานว่า นักวิจัยชาวออสเตรเลียใช้โดรนสำรวจจำนวนเต่าตนุ หรือ Green Turtle เป็นครั้งแรก และทำให้ได้นับได้ว่ามันมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

ภาพจากโดรนแสดงให้เห็นฝูงเต่าจำนวนมากว่ายน้ำมายังเกาะเรน ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทำเลวางไข่ของเต่าตนุเพศเมียประมาณ 64,000 ตัว ซึ่งอพยพเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรจากแนวหินพืดปะการัง เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ เพื่อมาวางไข่เป็นประจำทุกปี

ตื่นตาเต่าตนุ

The Great Barrier Reef Foundation and Queensland Government shows green turtles nesting on at the world’s largest green turtle rookery on Raine Island. (Photo by Handout / Great Barrier Reef Foundation an / AFP)

นักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำงานด้านอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์พยายามแกะรอยเส้นทางเต่าอพยพมาวางไข่ โดยใช้โดรนเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพเป็นครั้งแรก และต่างพากันตะลึง เมื่อเห็นท้องทะเลเต็มไปด้วยเต่าแหวกว่ายน้ำเข้าฝั่งมาวางไข่ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึงร้อยละ 50

ผลการค้นพบครั้งนี้เผยในวารสาร PLOS One เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


ตื่นตาเต่าตนุ

TOPSHOT – Australian researchers have discovered they were underestimating numbers at the world’s largest sea turtle nesting site after turning to drone technology for the first time. (Photo by Handout / Great Barrier Reef Foundation an / AFP)

ส่วนภาพทางอากาศที่ถ่ายจากโดรนเผยแพร่จากมูลนิธิเกรต แบร์ริเออร์ รีฟ เผยให้เห็นเต่าหลายพันตัวว่ายน้ำในทะเลสีคราม

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยเคยนับจำนวนเต่าที่มาวางไข่บนชายหาดได้ถึง 23,000 ตัวภายในคืนเดียว ด้วยการทาสีที่ละลายน้ำได้และไม่มีสารพิษไว้บนกระดองเต่า ทำให้นับจำนวนได้ง่าย


ด้านนายแอนดริว ดันสแตน หัวหน้านักวิจัยที่เขียนรายงาน บอกว่าการทาสีและลบสีบนกระดองเต่าโดยที่เจ้าหน้าที่อยู่บนเรือลำเล็ก ท่ามกลางอากาศแปรปรวนเป็นงานที่ยาก ส่วนการใช้โดรนง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าเยอะ อีกทั้ง นับจำนวนถูกต้องแม่นยำ รวมถึงส่งข้อมูลได้ทันทีและเก็บข้อมูลได้ถาวร


การนับจำนวนเต่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการค้นพบเกาะเรน รวมทั้ง ฟื้นฟูชายหาดเคย์ซึ่งเป็นแหล่งที่เต่ามาวางไข่และกำลังสร้างรั้วเพื่อป้องกันเต่าตาย

……..
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ตะลึงงัน! ปะการังมรดกโลก “เกรตแบร์ริเออร์รีฟ” ตายไม่ฟื้นไปแล้ว 1 ใน 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตื่นตาเต่าตนุ 64,000ตัว แน่นทะเล โดรนช่วยเห็นมุมแบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง