ลูกชายลืมตาดูโลก ของขวัญสุดท้ายให้ภรรยา หมออู่ฮั่นผู้ล่วงลับ-เปิดโปงโควิด

13 มิ.ย. 2563 - 19:30 น.

ลูกชายลืมตาดูโลก – วันที่ 13 มิ.ย. สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ภรรยาของ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง หมอชาวจีนคนแรกผู้เปิดโปงการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ยังไม่มีความชัดเจน ให้กำเนิดบุตรคนที่สอง หลังสามีเสียชีวิตด้วยโควิด-19 ไปแล้ว 4 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางฟู่ เซี่ยเจี๋ย ภรรยาของนพ.หลี่ ประกาศข่าวดีของทารกคนที่สองเป็นเพศชายเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ทางสื่อสังคมออนไลน์จีน WeChat

คุณเห็นลูกจากสวรรค์ไหม ของขวัญสุดท้ายที่คุณให้ฉันลืมตาดูโลกวันนี้แล้ว ดิฉันจะรักและดูแลลูกทั้งสองอย่างดี” นางฟู่กล่าว ส่วนลูกคนแรกเป็นเพศชาย 5 ขวบ

นพ.หลี่ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่น ศูนย์การระบาดในจีน เตือนบรรดาแพทย์ทางออนไลน์เมื่อปลายปีที่แล้วถึงความเป็นไปได้ของการระบาดของโรคชนิดใหม่ ทว่าตำรวจท้องถิ่นจับกุมนพ.หลี่พร้อมหมออื่นๆ อีก 7 คน ในเดือนมกราคม ถูกตั้งข้อหาเผยแพร่ข่าวลือ แม้ว่าจีนจะยอมรับภายหลังอย่างเป็นทางการถึงการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ต่อมา นพ.หลี่กลายเป็นผู้ติดไวรัสมรณะเอง และบันทึกข้อความช่วงวันสุดท้ายทางสื่อสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้ประเทศควรมีมากกว่าหนึ่งเสียงเพื่อสังคมสุขภาพดี ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ในวัย 34 ปี


สร้างความโศกเศร้าต่อคนจีนที่ยกย่องนพ.หลี่เป็นวีรบุรุษของชาติ แสดงความไม่พอใจต่อทางการนครอู่ฮั่นในการจัดการอาการป่วยของนพ.หลี่ และโกรธแค้นพรรคคอมมิวนิสต์ในการปิดข่าวโรคระบาด ต่อมา รัฐบาลจีนประกาศให้นพ.หลี่เป็นผู้พลีชีพของชาติ และเปิดการสอบสวนการเสียชีวิตของนพ.หลี่ แต่ถูกมองเป็นการลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลังการถอนฟ้องนพ.หลี่

ส่วนนางฟู่ซึ่งตั้งครรภ์อยู่มีอาการตกเลือดและความดันเลือดต่ำ หลังการจากไปของสามี และรักษาตัวในโรงพยาบาลกระทั่งอาการทรงตัว ส่วนลูกชายคนโต ครอบครัวบอกว่า พ่อไปต่างประเทศและยังไม่กลับมา

People attend a vigil in Hong Kong on February 7, 2020 for novel coronavirus whistleblowing doctor Li Wenliang (pictured C), 34, who died in Wuhan after contracting the virus while treating a patient. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ขณะที่ข่าวสมาชิกใหม่ของนพ.หลี่และนางฟู่สร้างความยินดีต่อผู้ใช้สังคมออนไลน์จีนที่ต่างอวยพรให้ทารกน้อยมีความสุขตลอดไป ชาวเน็ตคนหนึ่งบอกว่า “ฉันรู้สึกร่ำไห้เพราะทุกคนไม่เคยลืมหมอหลี่ เป็นข่าวดีที่สุดกับฉันมากๆ” ส่วนอีกคนบอกว่า “หวังว่าทารกคนนี้จะเป็นคนดีและสานต่อเจตนารมย์ของหมอหลี่ผู้เป็นพ่อ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิต นพ. หลี่ เหวินเลี่ยง ที่ออกมาเตือนเรื่องการระบาด

สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกชายลืมตาดูโลก ของขวัญสุดท้ายให้ภรรยา หมออู่ฮั่นผู้ล่วงลับ-เปิดโปงโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง