บิ๊กตร.แอตแลนตา “ลาออก” หลังจนท. ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตร.แอตแลนตา “ลาออก” – วันที่ 14 มิ.ย. บีบีซี และ เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวในสหรัฐอเมริกาว่า พล.ต.ท.หญิงเอริกา ชิลด์ส ผู้บัญชาการตำรวจนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ยื่นลาออกจากตำแหน่ง

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจนครแอตแลนตายิง นายเรย์ชาร์ด บรู๊กส์ ชายผิวดำวัย 27 ปีจนเสียชีวิตที่ ร้านเวนดี้ แฟรนไชส์อาหารจานด่วนชื่อดัง เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ก่อให้เกิดการลุกฮือ ประชาชนจำนวนมากรวมตัวเดินขบวน และจุดไฟเผาวอดร้านเวนดี้ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับนายบรู๊กส์ เพราะได้รับแจ้งว่าผู้ตายจอดรถนอนหลับขวางช่องทางจราจรที่ร้านดังกล่าว

กรณีนี้เกิดขึ้นราว 3 สัปดาห์หลังเหตุตำรวจผิวขาวใช้กำลังจับกุม กดเข่าล็อกคอนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปีจนเสียชีวิตที่เมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตา และกลายเป็นคดีปลุกกระแสเรียกร้องความเท่าเทียมและยุติการเหยียดผิวดำในหลายประเทศทั่วโลก

นางคีชา แลนซ์ บอตทอมส์ นายกเทศมนตรีนครแอตแลนตา แถลงว่าพล.ต.ท.หญิงชิลด์สยื่นลาออกเมื่อวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. หลังรับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครแอตแลนตาตั้งแต่เดือนธ.ค.2559 โดยจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ในแผนกอื่นของสำนักงานตำรวจนครแอตแลนตา ซึ่งอดีตผู้บัญชาการหญิงชี้แจงในจดหมายลาออกว่าต้องการเปิดทางให้นายกเทศมนตรีเร่งเดินหน้านโยบายฟื้นฟูความเชื้อมั่นของชุมชนต่อเจ้าหน้าที่รัฐ

นางบอตทอมส์ยังกล่าวอีกว่าได้ร้องเรียนให้สำนักงานตำรวจนครแอตแลนตาปลดตำรวจ 2 นายที่เกี่ยวข้องในการจับกุมนายบรู๊กส์ รวมถึงให้จัดคณะกรรมการสอบสวนดำเนินคดีเป็นการด่วน ซึ่งสำนักงานสอบสวนรัฐจอร์เจีย (จีบีไอ) กำลังตรวจสอบหลักฐานและพยานแวดล้อม

โดยคดียิงนายบรู๊กส์ยังเป็นคดียิงที่มีตำรวจเกี่ยวข้องคดีที่ 48 ที่สำนักงานสอบสวนรัฐจอร์เจียเปิดการสอบสวนตั้งแต่ต้นปี 2563 ในจำนวนนี้ 15 คดีเป็นเหตุที่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับเหตุการณ์ที่ร้านเวนดี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 23.00 น. ของวันที่ 12 มิ.ย. ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีชายคนหนึ่งนอนหลับอยู่ในรถยนต์ซึ่งขวางช่องทางสำหรับลูกค้าไดรฟ์ทรู หรือการขับรถเข้าไปซื้ออาหาร ด้านตำรวจระบุว่าเมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ นายบรู๊กส์ขัดขืนการจับกุมหลังวัดปริมาณแอลกอฮอล์ไม่ผ่าน

ขณะเดียวกันคลิปวิดีโอที่พยานบันทึกไว้ได้เผยให้เห็นว่านายบรู๊กส์แย่งปืนช็อตไฟฟ้าไปจากเจ้าหน้าที่ และวิ่งหนีอยู่ในพื้นที่ลานจอดรถ กระทั่งนายบรู๊กส์หันหลังกลับไปหาเจ้าหน้าที่พร้อมกับยื่นแขนข้างที่ถือปืนช็อตไฟฟ้าซึ่งมีหลอดไฟส่องอยู่ปลายกระบอก เจ้าหน้าที่จึงยิงปืนใส่นายบรู๊กส์จนล้มลง แม้จะเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่นายบรู๊กส์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายคริส สจ๊วต ทนายความของครอบครัวนายบรู๊กส์แถลงว่า ตำรวจไม่มีสิทธิใช้กำลังรุนแรง และว่าปืนช็อตไฟฟ้าที่นายบรู๊กส์แย่งไปไม่ใช่อาวุธสังหาร

“คุณไม่สามารถยิงใครได้หากพวกเขาไม่ได้เล็งปืนมาที่คุณ” นายสจ๊วตกล่าว พร้อมเปิดเผยว่านายบรู๊กส์มีลูกสาววัย 8 ขวบรออยู่ที่บ้าน และทั้งคู่นัดกันไปเล่นสเก็ตในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. เพื่อฉลองวันเกิดของเด็กหญิง

บิ๊กตร.แอตแลนตา “ลาออก”

Mayor Keisha Lance Bottoms said Erika Shields handed in her resignation on Saturday. AP

บิ๊กตร.แอตแลนตา “ลาออก”

Rayshard Brooks, 27, outside of a Wendy’s drive-thru late on Friday night after he fought with police. Facebook

บิ๊กตร.แอตแลนตา “ลาออก”

Cell phone video shows Rayshard Brooks, a 27-year-old black man, wrestling with two white Atlanta police officers near a Wendy’s fast food restaurant in Atlanta late on Friday night.

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด 

Brooks is seen getting away from the grasp of one of the police officers during the attempted arrest on Friday.

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

New surveillance video released by GBI shows Brooks fleeing towards the right hand side of the image as he is pursued by two officers. /Georgia Bureau of Investigations/

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Brooks (far right) appears to turn and point the stolen taser, as one officer takes cover by the red car and the second officer pursues from the far left of the image. /Georgia Bureau of Investigations/

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Hundreds of protesters gathered in Atlanta on Saturday to protest the police shooting of Rayshard Brooks. REUTERS

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Protesters rally against racial inequality and the police shooting death of Rayshard Brooks, in Atlanta on Saturday. REUTERS

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Tensions were running high as protesters expressed their anger near the Wendy’s fast food restaurant on University Avenue in Atlanta on Saturday. AP

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Protesters demonstrate outside a Wendy’s restaurant in Atlanta on Saturday where Rayshard Brooks. AP

ยิงดับชายผิวดำจอดรถหลับขวางร้านฟาสต์ฟู้ด

Flames were seen inside and outside the Wendy’s at around 10pm on Saturday night after arsonists set it ablaze. AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน