ศาลปารีสตัดสินคุก ลุงประธานาธิบดีอัสซาด ฟอกเงินยักยอกจากกองทุนซีเรีย

17 มิ.ย. 2563 - 23:57 น.

ศาลปารีสตัดสินคุก – วันที่ 17 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลชั้นต้นในฝรั่งเศสพิพากษาจำคุก 4 ปี นายรีฟาต อัล-อัสซาด อายุ 82 ปี อดีตรองประธานาธิบดีซีเรีย ลุงของ นายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรียคนปัจจุบัน ในข้อหาฟอกเงินหลังถูกตัดสินมีความผิดยักยอกกองทุนของรัฐบาลซีเรีย 90 ล้านยูโร (3,146 ล้านบาท) เพื่อซื้อบ้านและสำนักงานเพื่อสร้างหลักทรัพย์อสังหาริมาทรัพย์ในกรุงปารีส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายบาชาร์ อัล-อัสซาด / Reuters

ศาลยังพิพากษายึดอสังหาริมาทรัพย์ที่กรุงปารีส และกรุงลอนดอน คาดว่าอสังหาริมาทรัพย์ที่เมืองหลวงอังกฤษมีมูลค่า 29 ล้านยูโร (1,014 ล้านบาท) นับเป็นครั้งสองที่ของฝรั่งเศสในการสอบสวนคดีสมาชิกครอบครัวผู้นำต่างประเทศในข้อหาเกี่ยวกับเงินผิดกฎหมาย

ขณะที่นายรีฟาต ซึ่งนอนรักษาที่โรงพยาบาลในฝรั่งเศศมาตั้งแต่เดือนธันวาคมด้วยอาการเลือดออกภายใน และไม่ได้อยู่ในศาลเพื่อฟังคำพิพากษา ปฏิเสธข้อหาและจะอุทธรณ์คดีต่อไป นอกจากนี้ ทนายความนายรีฟาตระบุว่า การสอบสวนคดีการเงินไม่เกี่ยวข้องกับอดีตทางการเมืองของจำเลย

นายรีฟาตเคยเป็นผู้มีอำนาจเบอร์สองของซีเรียในฐานะผู้บัญชาการกองทัพและมือขวาของ นายฮาเฟซ อัล-อัสซาด อดีตประธานาธิบดีซีเรีย (ตั้งแต่ปี 2514 จนเสียชีวิตปี 2543) พี่ชายของนายรีฟาต และบิดาของประธานาธิบดีอัล-อัสซาดรุ่นลูก

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2527 นายรีฟาตใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในฝรั่งเศสและสเปน หลังเป็นผู้นำรัฐประหารประธานาธิบดีฮาเฟซ แต่ล้มเหลว กระทั่งนายฮาเฟซถึงแก่อสัญกรรมปี 2543 นายรีฟาตประกาศตัวเองเป็นผู้สืบทอดอำนาจตามกฎหมายต่อจากพี่ชาย แต่ตำแหน่งกลายเป็นของนายบาชาร์

นายรีฟาตยังเคยเรียกร้องให้ประธานาธิบดีซีเรีย ผู้เป็นหลานชาย ลงจากอำนาจ หลังซีเรียเข้าสู่สงครามกลางเมืองเมื่อปี 2554


นายรีฟาตได้รับการขนานนามเป็น “นักฆ่าแห่งฮามา” เนื่องด้วยบทบาทในการปราบปรามนองเลือดการลุกฮือต่อต้านรัฐบาลที่เมืองฮามา ทางตะวันตกกลางของซีเรีย เมื่อปี 2525 แต่ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการสังหารหมู่ประชาชนระหว่าง 10,000-20,000 ราย

นายบาชาร์ อัล-อัสซาด และนายฮาเฟซ อัล-อัสซาด พี่ชายและอดีตผู้นำซีเรีย AFP

เกี่ยวกับคดีอาชญากรรมเศรษฐกิจ

นายรีฟาตอยู่ระหว่างการสอบสวนในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 2557 เมื่อ เฌร์พะ (Sherpa) องค์การนอกภาครัฐด้านกฎหมาย ที่ช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเศรษฐกิจ ยื่นคำฟ้องว่า มูลค่าอาณาจักรอสังหาริมาทรัพย์ของนายรีฟาตเกินกว่ารายได้ตามที่เจ้าตัวแจ้งอย่างมาก

5 ปีถัดมา หน่วยงานตุลาการฝรั่งเศสตัดสินว่า นายรีฟาตควรเข้ารับการพิจารณาคดีอาชญากรรมที่ก่อขึ้นระหว่างปี 2527-2559 รวมถึงจัดการฟอกเงิน ฉ้อโกงภาษี และยักยอกกองทุนรัฐบาลซีเรีย การพิจารณาเปิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 นายรีฟาตปฏิเสธข้อหา อ้างว่า เงินที่ได้รับเป็นของขวัญจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย

อสังหาริมาทรัพย์ของนายรีฟาดในฝรั่งเศสประกอบด้วย ทาวน์เฮาส์ 2 หลัง ที่กรุงปารีส ฟาร์มม้า 1 ผืน คฤหาสน์ 1 หลัง และพื้นที่สำนักงาน 7,300 ตารางเมตร ที่เมืองลียง และอสังหาริมาทรัพย์หรูจำนวนมากถูกทางการฝรั่งเศสยึดแล้ว

นายรีฟาตและครอบครัวยังมีหลักทรัพย์อสังหาริมาทรัพย์ 507 รายการ ในสเปน มูลค่าราว 695 ล้านยูโร (24,301 ล้านบาท) ถูกทางการสเปนยึดเมื่อปี 2560 เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการฟอกเงินอีกคดีของนายรีฟาตและบุคคลอื่นอีก 13 คน ซึ่งปฏิเสธข้อหาเช่นกัน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลปารีสตัดสินคุก ลุงประธานาธิบดีอัสซาด ฟอกเงินยักยอกจากกองทุนซีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง