โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2 “รัฐวิกตอเรีย” ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

29 มิ.ย. 2563 - 13:05 น.

โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2 “รัฐวิกตอเรีย” ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2 – วันที่ 29 มิ.ย. บลูมเบิร์ก รายงานกระแสหวาดผวา คลื่นโควิด-19 ลูกที่สองใน ออสเตรเลีย หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 79 คน เป็นผู้ป่วยใน รัฐวิกตอเรีย ทางตอนใต้ 75 คน และเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 1 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 7,764 คน และเสียชีวิตคงที่ที่ 104 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 4 คนเป็นผู้ป่วยที่ก่อนหน้านี้อยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการ และถูกจัดประเภทใหม่หลังการตรวจสอบเป็นมีผลโควิด-19 เป็นบวก 37 คนเจอเชื้อจากการตรวจประจำวัน 23 คนยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม และ 14 คนเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดที่พบก่อนหน้านี้

โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2

The Australian state of Victoria recorded 75 more coronavirus cases in the past 24 hours, health authorities announced on Monday. /theguardian/

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่าเมืองเมลเบิร์นซึ่งมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีจำนวนผู้พบติดเชื้อรายใหม่มากที่สุด โดยเฉพาะเขตชานเมืองทางตอนเหนือ และภาคตะวันตก

พร้อมตำหนิผู้ป่วยบางส่วนจากคลัสเตอร์หรือการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ของครอบครัวใหญ่ที่ละเมิดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการพบปะสังสรรค์และจัดงานเลี้ยงรวมญาติ ซึ่งทางการอาจกลับไปบังคับใช้มาตรการคุมเข้มในบางพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

“ผู้ป่วยหลายคนที่พบในวันนี้อยู่ในเขตหนาแน่นแถบชานเมือง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องย้ำกับชุมชนว่าคุณไม่ได้มีภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 เพียงเพราะรหัสไปรษณีย์ที่คุณอาศัยอยู่” นางเจนนี มิคาคอส รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวเปรียบเปรย และว่าจำนวนผู้ป่วยใหม่ของรัฐวิกตอเรียในวันที่ 29 มิ.ย.

ถือเป็นตัวเลขสูงสุดของออสเตรเลียในรอบ 79 วัน นับตั้งแต่ยอดติดเชื้อใหม่ 89 คนเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ทั้งยังเป็นจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่เป็นเลข 2 หลักต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 14 ด้วย

ส่วน นายแพทย์เบรตต์ ซัตตอน ผู้อำนวยการสำนักงานแพทย์รัฐวิกตอเรีย กล่าวว่าทางการจำเป็นต้องพิจารณาใช้มาตรการล็อกดาวน์คุมเข้ม จากตัวเลขที่น่ากังวลนี้ตนคิดว่าสถานการณ์จะเลวร้ายก่อนจะค่อยๆ ดีขึ้น

โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2

A nurse checks a patient who came in for testing at a coronavirus disease (COVID-19) clinic at Westmead Hospital in Sydney, Australia. /Reuters/


ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

ภาพประกอบ: The surge in cases in Melbourne, the capital of Australia’s second-most populous state, have been centred around suburbs in the city’s northern and western fringes. /Reuters/

ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

A coronavirus disease (COVID-19) drive-through testing facility is seen as the state of Victoria experiences an outbreak of cases, in Melbourne, Australia. AAP Image via REUTERS

ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

A medical professional administers a test to a member of the public at a pop-up coronavirus disease (COVID-19) testing facility, as the state of Victoria experiences a spike in cases, in Melbourne, Australia. AAP Image via REUTERS

ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!

ภาพประกอบ: Melbourne researchers are testing a personal ventilation hood for hospital beds to contain viral droplet spread. Photo: Penny Stephens

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ออสซี่ผวาคลื่นไวรัสระลอก 2 “รัฐวิกตอเรีย” ติดเชื้อใหม่สูงสุดในรอบ 79 วัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง