อิหร่านจ่อยื่น “อินเตอร์โพล” ออกหมายจับ “ทรัมป์” ชดใช้ฆ่านายพลสุไลมานี

29 มิ.ย. 2563 - 23:15 น.

อิหร่านจ่อยื่น – วันที่ 29 มิ.ย. สปุตนิก รายงานว่า ทางการอิหร่านอนุมัติมาตรการขอให้ตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ออกหมายแดงสากล เพื่อจับกุม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา จากการลอบสังหาร นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของอิหร่านในต่างแดน หรือกองกำลังคุดส์ และหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลอันดับสองของประเทศ ด้วยการโจมตีของโดรนของสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมกราคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

สื่ออิหร่านรวมถึงสำนักข่าวแมร์ และสำนักข่าวฟาร์ส อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตุลาการว่า หน่วยงานตุลาการมีมติให้บุคคลเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และยื่นคำร้องต่ออินเตอร์โพล เพื่อออกหมายแดงจับกุมคนเหล่านี้ หากได้รับการอนุมัติ อินเตอร์โพลจะต้องให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศอื่นๆ ให้ความร่วมมือค้นหาและจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ได้รับการร้องมา

A protester pulls a rope around the neck of a man impersonating U.S president Donald Trump during a rally at Azadi (Freedom) Square in celebration of the 41st anniversary of the Islamic Revolution, in Tehran, Iran, Tuesday, Feb. 11, 2020. (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

นายอาลี อัลกาซี-แมร์ อัยการสูงสุดของกรุงเตหะราน ระบุในแถลงการณ์ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะระบุผู้มีส่วนร่วมเตรียมความพร้อม และเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนายพลกาซิม สุไลมานี จำนวน 36 คน เหล่านี้มีนักการเมืองและทหารจากสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ และ “บุคคลสำคัญที่สุดของรายชื่อดังกล่าวคือประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์”

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้

ทีวีอิหร่านถ่ายทอดพิธีศพนายพลสุไลมานี และ นายอาบู มาห์ดี อัลมูฮานดี ผู้นำกองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี ที่ถูกสหรัฐสังหารพร้อมกับนายทหารอื่นๆ อีก 9 ราย (Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

นายทรัมป์ และบุคคลอื่นๆ ถูกทางการอิหร่านตั้งข้อหา ฆาตกรรม และ การก่อการร้าย ซึ่งมีโทษสูงสุดประหารชีวิตตามกฎหมายอาญาของอิหร่าน และจะดำเนินคดีกับนายทรัมป์แม้จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีก็ตาม

บรรยากาศการแห่ศพและไว้อาลัยนายพลสุไลมานีในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน มีผู้เข้าร่วมนับล้าน เมื่อ 6 ม.ค. (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

อย่างไรก็ตาม โฆษกอินเตอร์โพลบอกกับสปุตนิกว่า อินเตอร์โพลจะไม่พิจารณาทุกคำร้องของอิหร่านในการจับกุมประธานาธิบดีทรัมป์ โดยอ้างมาตรา 3 ของธรรมนูญอินเตอร์โพล ห้ามอินเตอร์โพลดำเนินการแทรกแซง หรือกิจกรรมการเมือง การทหาร ศาสนา หรือเชื้อชาติ ฉะนั้น หากคำร้องประเภทนี้ถูกส่งไปถึงเลขาธิการใหญ่อินเตอร์โพล จะไม่ได้รับการพิจารณา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านจ่อยื่น “อินเตอร์โพล” ออกหมายจับ “ทรัมป์” ชดใช้ฆ่านายพลสุไลมานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง