แฮร์รี-เมแกนลุยต้านเหยียด หยุดเฮตสปีช ฝากคนรุ่นใหม่ งานไดอานา อวอร์ดส์

แฮร์รี-เมแกนลุยต้านเหยียดเอพี รายงานว่า เมื่อ 2 ก.ค. เจ้าชายแฮร์รีตรัสผ่านทางออนไลน์ถึงงานพิธีมอบรางวัล “ไดอานา อวอร์ดส์” กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จัดโดยองค์กรการกุศลเพื่อคนหนุ่มสาว เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาผู้ล่วงลับของพระองค์

 

เจ้าชายแฮร์รีขอบใจผู้จัดงานที่นึกถึงเจ้าหญิงไดอานา ก่อนตรัสถึงประเด็นการเหยียดสีผิวเชื้อชาติที่หยั่งรากลึกในสังคมจะต้องไม่มีอีกต่อไป จากวันนี้ที่ยังคงมีอยู่

“ภรรยาผมกล่าวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าคนรุ่นปัจจุบันและคนรุ่นก่อนหน้านี้ไม่ได้แก้ไขปัญหานี้ดีพอ ผมเองก็ด้วยเช่นกัน เสียใจมาก เสียใจที่เราไม่ได้ทำให้โลกเป็นสถานที่อย่างที่พวกคุณสมควรได้รับ” เจ้าชายแฮร์รีตรัส

แฮร์รี-เมแกนลุยต้านเหยียด

ทั้งนี้ ทรงฝากความหวังอันยิ่งใหญ่ไว้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ร่วมพิธีดังกล่าวในการต่อสู้เพื่อขจัดการเหยียดเชื้อชาติและความอยุติธรรม

ก่อนหน้านี้ เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน ผู้ทรงถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษและย้ายไปประทับที่สหรัฐอเมริกา ยังสนใจที่จะเข้าร่วมการรณรงค์ “Stop hate for profit” หรือหยุดสร้างความเกลียดชังเพื่อผลกำไร” เพื่อกดดันโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก ไม่ให้เป็นพื้นที่เผยแพร่ความเกลียดชัง

จิม สเตเยอร์ ผู้จัดโครงการรณรงค์แบนการโฆษณาในเฟซบุ๊ก กล่าวว่าดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ทรงสอบถามว่าแบรนด์ใดที่ทั้ง 2 พระองค์จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะทรงทำอะไรต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : บอยคอตเฟซบุ๊ก บิ๊กแบรนด์รวมตัวคว่ำบาตร ล้มเหลวหยุดยั้งเกลียดชัง

แฮร์รี-เมแกนลุยต้านเหยียด

Britain’s Prince Harry, Duke of Sussex, (L) and Meghan, Duchess of Sussex arrive to attend the annual Commonwealth Service at Westminster Abbey in London on March 09, 2020. (Photo by Tolga AKMEN / AFP)

สเตเยอร์ ประธานบริหารองค์กรการกุศลคอมมอน เซนซ์ มีเดีย และผู้บรรยายว่าด้วยเสรีภาพพลเมืองที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่าเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงติดต่อผู้จัดโครงการเป็นการส่วนพระองค์และทรงสอบถามว่าจะมีส่วนร่วมได้อย่างไรบ้าง ซึ่งทำให้ตนปลื้มปิติอย่างยิ่ง

นอกจากสองพระองค์ทรงเป็นคู่ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและทรงมีพระปณิธานที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแล้ว ยังทรงคิดถึงพระโอรสด้วย

ด้านกลุ่มพิทักษ์สิทธิพลเมือง รวมทั้ง สมาคมเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโครงการหยุดสร้างความเกลียดชังเพื่อผลกำไรเรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ถอนโฆษณาเดือน .. บนเว็บไซต์เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ซึ่งเป็นบริษัทลูก เพื่อผลักดันให้เฟซบุ๊กหยุดจ่ายค่าโฆษณาในแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ในเครือเฟซบุ๊ก

FILE – In this April 18, 2017, fi . (AP Photo/Noah Berger, File)

การเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้หุ้นเฟซบุ๊กร่วงลงทันที 56,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.7 ล้านบาท หลังจากบริษัทนับ 100 แห่งถอนโฆษณาจากสื่อออนไลน์ของเฟซบุ๊ก รวมทั้ง ยูนิลิเวอร์และโคคาโคลา ซึ่งผู้ลงโฆษณารายใหญ่ที่สุด และยังมีอีกหลายบริษัทดังที่ร่วมเคลื่อนไหวด้วยได้แก่โดฟ” “ฮอนดาและเบน แอนด์ เจอร์รี

ด้านโคคาโคลา ประกาศระงับการจ่ายค่าโฆษณาทั้งหมดในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกอย่างน้อย 30 วัน เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าไม่มีพื้นที่ให้ความเกลียดชังเชื้อชาติ รวมทั้ง ไม่มีที่ทางให้แสดงความเกลียดชังเชื้อชาติในสื่อออนไลน์เช่นกัน

อ่านข่าว : โคคา-โคลา หยุดโฆษณาทางโซเชียลมีเดีย 30 วัน ขีดเส้นล้าง “เฮตสปีช”

(FILES) This file photo taken on January 19, 2016 . (Photo by PATRICK KOVARIK / AFP)

ขณะที่ยูนิลิเวอร์ ผู้ลงโฆษณารายใหญ่ที่สุดในโลกบริษทหนึ่ง กล่าวว่าจะหยุดจ่ายค่าโฆษณาแก่เฟซบุ๊กตลอดปีนี้

ด้านมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการกับถ้อยคำสร้างความเกลียดชังและติดคำเตือนแล้ว รวมทั้ง ประกาศนโยบายด้านเนื้อหาในแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งครอบคลุมถึงการเพิ่มความเข้มงวดกับกฎเกณฑ์การโฆษณาและติดประกาศโพสต์ต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อสาธารณะ

FILE – In this April 11, 2018, file photo, Facebook CEO Mark Zuckerberg (AP Photo/Andrew Harnik, File)

สำหรับเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงสนับสนุนการรณรงค์ชีวิตคนดำก็มีค่าหรือ Black Lives Matter ทำให้หลายฝ่ายสังเกตว่าอาจเป็นการปูทางสู่เส้นทางการเมืองของดัชเชส

คลิปวิดีโอที่เมแกนพูดถึงการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ยังพูดถึงโรงเรียนมัธยมอิมมาคูเลต ฮาร์ต รวมทั้ง บรีออนนา เทเลอร์ และ ฟิลันโด คาสไทล์ รวมทั้ง ทามิร์ ไรซ์ ทั้งหมดเป็นคนผิวดำที่เสียชีวิตจากความเกลียดชัง ซึ่งเมแกนร่วมเรียกร้องความยุติธรรม และว่าการไม่พูดอะไรเลยเป็นส่งที่ผิด

 

ส่วน เลดี โคลิน แคมป์เบลล์ ผู้เขียนเกี่ยวกับราชวงศ์ตั้งข้อสังเกตว่าการเคลื่อนไหวของดัชเชสเมแกนในสหรัฐ อาจเป็นแผนการนำไปสู่แวดวงการเมือง หลังจากดัชเชสตั้งใจว่าจะเปิดตัวมูลนิธิอาร์ชีเวลล์องค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไรในนครลอสแองเจลิสในฤดูใบไม้ผลิ แต่ต้องเลื่อนแผนออกไปเพราะโควิด-19 และกระแสต่อต้านการเหยียดสีผิวจากความตายของจอร์จ ฟลอยด์

////////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน