โควิด: วิจารณ์พ่อนายกฯ บอริส จอห์นสัน ลั้ลลาเดินทางไปกรีซ โผล่ชี้แจงไม่ได้เมินคำแนะนำรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: วิจารณ์พ่อนายกฯ – วันที่ 3 ก.ค. เดลีเมล์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในอังกฤษ หลังจาก นายสแตนลีย์ จอห์นสัน อายุ 79 ปี บิดาของ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ เดินทางไปยังวิลลาส่วนตัวบนภูเขาพีลีออน ในภูมิภาคเทสซาลี ทางตอนเหนือของ ประเทศกรีซ

ทั้งที่รัฐบาลออกประกาศแนะนำว่าไม่ควรเดินทางออกนอกประเทศ หากไม่มีความจำเป็น แม้ทางการจะปลดมาตรการล็อกดาวน์โรคโควิด-19 แล้ว แต่หลายพื้นที่ในอังกฤษยังพบผู้ติดเชื้อใหม่จำนวนมาก และการเดินทางที่ไม่จำเป็นอาจส่งผลให้ประเทศเผชิญคลื่นโควิดระลอกสอง

รายงานระบุว่านายสแตลีย์ อดีตสมาชิกรัฐสภายุโรป โดยสารเครื่องบินผ่านกรุงโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย จากนั้นเดินทางต่อไปยังจุดหมายที่กรุงเอเธนส์ ของกรีซ เมื่อค่ำวันที่ 1 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่า

โควิด: วิจารณ์พ่อนายกฯ

Britain’s Prime Minister Boris Johnson speaks during a daily briefing to update on the COVID-19 outbreak, at 10 Downing Street in London, Britain. 10 Downing Street

“ผมมาพีลีออนด้วยจุดประสงค์ทางธุรกิจที่จำเป็น ผมพยายามหามาตรการป้องกันโควิดในอสังหาริมทรัพย์ของผมเพื่อปล่อยเช่า ผมจำเป็นต้องวางแผนเว้นระยะห่างเพราะที่นี่จริงจังเรื่องนี้มากๆ” นายสแตนลีย์อธิบาย

รัฐบาลกรีกพยายามยับยั้งผู้เดินทางเป็นกลุ่มจากอังกฤษ แต่พวกเขายินดีให้ตนเข้าประเทศ ทั้งหมดที่ทางการกรีซต้องการคือรู้ว่าตนเดินทางมาจากไหน และทำอะไร จากนั้นตนเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิ และเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อในโพรงจมูกและปาก 2 ครั้ง จากสิ่งที่ตนเห็น ตนไม่คิดว่านักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางจากอังกฤษจะเป็นภัยต่อชาวกรีก เพราะที่นี่มีมาตรการป้องกันเข้มงวด

ทั้งนี้ กรีซประกาศขยายเวลาห้ามเครื่องบินจากอังกฤษเข้าประเทศจนถึงวันที่ 15 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ส่งผลให้ไม่มีเที่ยวบินตรงจากอังกฤษไปกรีซ และจำนวนเที่ยวบินที่เดินทางเข้ากรีซจากประเทศที่ได้รับอนุญาตยังมีจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

แม้กรีซจะมีอัตราการติดเชื้อต่ำ กับยอดผู้ป่วยสะสมราว 3,458 คน และเสียชีวิต 192 คน แต่ยังพบผู้ป่วยใหม่รายวัน และยังมีผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า 1,892 คน

โควิด: วิจารณ์พ่อนายกฯ

ภาพประกอบ: Speaking from the balcony of his villa in northern Greece last night, Mr Johnson said: ‘I’m in Pelion on essential business trying to Covid-proof my property in view of the upcoming letting season. REUTERS

โควิด: วิจารณ์พ่อนายกฯ

The former Tory MEP had flown via the Bulgarian capital Sofia because the Greek government has banned direct flights from the UK until mid-July. DailyMail

โผล่ชี้แจงไม่ได้เมินคำแนะนำรัฐบาล

The 79-year-old arrived in Athens to visit his mountain villa. He boasted of his trip in a pair of Instagram posts showing his plane coming in over Athens. The former Tory MEP had flown via the Bulgarian capital Sofia because the Greek government has banned direct flights from the UK until mid-July. DailyMail

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน