พายุฝนซ้ำอีก ฉงชิ่งจมบาดาล – จีนเร่งรับมือแม่น้ำเหลืองเข้าฤดูน้ำหลาก

เมื่อ 3 ก.ค. ซินหัว รายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่เทศบาลนครฉงชิ่ง ว่า ศูนย์สังเกตการณ์แห่งชาติของจีนกลับมาประกาศเตือนพายุฝนระดับสีน้ำเงินอีกครั้ง เนื่องจากยังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ หลังจากสองสัปดาห์ก่อนมีการเตือนภัยระดับสีแดง (คลิปวันที่ 23 มิ.ย.)

 

ฝนที่ตกหนักในเขตฉีเจียง เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงสุดถึง 107.6 มิลลิเมตรในวันพุธที่ 1 .. ส่งผลให้มวลน้ำเพิ่มสูงและไหลบ่าลงแม่น้ำสายต่างๆ ในพื้นที่ใจกลางเมือง

พายุฝนซ้ำอีก ฉงชิ่งจมบาดาล

Xinhua

ขณะที่แนวกั้นบางส่วนตามริมแม่น้ำได้รับความเสียหายจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ทำให้ทางการท้องถิ่นประกาศรับมือภาวะฉุกเฉินจากอุทกภัยระดับ 3 ทั่วพื้นที่ในวันเดียวกัน

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ทั้งสิ้น 25,801 คน ขณะที่บ้านเรือนในชนบทหลายสิบหลังถูกน้ำท่วมเสียหาย

ด้าน คณะกรรมการอนุรักษ์แม่น้ำเหลือง สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำ สำนักงานที่นครเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน แถลงเตรียมพร้อมรับมือฤดูน้ำหลาก ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพุธที่ 1 . . และจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 31 ..

พายุฝนซ้ำอีก ฉงชิ่งจมบาดาล

Xinhua

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาอุทกคาดการณ์ว่าแม่น้ำเหลือง หรือ หวงเหอ แม่น้ำสายยาวที่สุดอันดับ 2 ของจีน จะมีปริมาณหยาดน้ำฟ้าเพิ่มขึ้นช่วงฤดูน้ำหลาก อีกทั้งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดพายุฝนและน้ำท่วมบริเวณตอนบนและตอนกลางของแม่น้ำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะดำเนินการพยากรณ์ทางอุทกวิทยา ควบคุมการปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำ และงานอื่นๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะมีการควบคุมน้ำหลากในแม่น้ำเหลืองตลอดช่วงฤดูดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน