14 ศพบ้านพักคนชราญี่ปุ่น – วันที่ 4 ก.ค. เกียวโดนิวส์ และ บีบีซี รายงานความคืบฝนที่เทกระหน่ำในจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงะชิมะ บนเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ล่าสุด นายอิคูโอะ คาบาชิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะ แถลงว่า ภัยพิบัติธรรมชาติส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และอีก 9 คน สูญหาย

KYODO NEWS

นายคาบาชิมาแถลงว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดถูกพบอยู่ในภาวะหัวใจหายใจหยุด (cardio-respiratory arrest) ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในญี่ปุ่นก่อนที่แพทย์รับรองการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 14 ราย มาจากบ้านพักคนชราใกล้แม่น้ำของเมืองคุมะที่ไหลล้นตลิ่งและเข้าท่วม

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ผู้สูญหายอีก 2 คน อาจเสียชีวิตหลังถูกดินถล่มในเมืองสึนะกิของจังหวัดคุมาโมโตะ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการ

KYODO NEWS

แม่น้ำคุมะที่ไหลล้นทำให้น้ำท่วมเป็นวงกว้างและส่วนของเขื่อนแม่น้ำดังกล่าวทรุดตัวลงเป็นความยาว 20 เมตร ทางการประกาศให้ประชาชนมากกว่า 2 แสนคน อพยพไปสถานที่พักพิง และรถไฟหัวกระสุนชิงคันเซ็นทั้งสองจังหวัดระงับบริการ

สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอขณะที่สะพานเหนือแม่น้ำคุมะถูกน้ำท่วมซัดออกไป รถยนต์และบ้านเรือนหลายหลังจมอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะที่เขตทาคิโนอูเอะของจังหวัดคุมาโมโตะ บ้านเรือน 8 หลังถูกน้ำท่วมซัดออกไป

KYODO NEWS

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ว่า ฝนหนักจะตกต่อไปจนถึงวันอาทิตย์ที่จังหวัดคุมมาโมโตะ จังหวัดคาโงะชิมะ และจังหวัดมิยาซากิ รวมถึงพื้นที่ตะวันตกและตะวันออก และเตือนฝนหนักโดยเฉพาะในบางพื้นที่ตะวันตกของญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนด้วยว่า แม่น้ำไหลล้น ดินโคลนถล่ม น้ำท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม หลังยกระดับการเตือนฝนหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงะชิมะเป็นระดับสูงสุด เป็นฝนกระหน่ำที่ไม่เคยเกิดขึ้นรุนแรงแบบนี้มาก่อนในภูมิภาคดังกล่าว

 

ส่วนที่กรุงโตเกียว นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงต่อที่ประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี สั่งให้กองกำลังป้องกันตนเองเคลื่อนพล 10,000 นาย ส่งสิ่งของช่วยบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน หลังทางการคุมาโมโตะร้องของเนื่องจากหน่วยฉุกเฉินท้องถิ่นไม่สามารถรับมือกับการแจ้งขอความช่วยเหลือจำนวนมากได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฝนกระหน่ำคุมาโมโตะ ตื่นมาบ้านถูกดินสูบหาย จนท.สั่งอพยพ2แสนคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน