Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

14 ศพบ้านพักคนชราญี่ปุ่น เหยื่อฝนกระหน่ำ-น้ำท่วมคุมาโมโตะ มหาภัยพิบัติธรรมชาติ

4 ก.ค. 2563 - 20:09 น.

14 ศพบ้านพักคนชราญี่ปุ่น - วันที่ 4 ก.ค. เกียวโดนิวส์ และ บีบีซี รายงานความคืบฝนที่เทกระหน่ำในจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงะชิมะ บนเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ล่าสุด นายอิคูโอะ คาบาชิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะ แถลงว่า ภัยพิบัติธรรมชาติส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และอีก 9 คน สูญหาย

KYODO NEWS

นายคาบาชิมาแถลงว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดถูกพบอยู่ในภาวะหัวใจหายใจหยุด (cardio-respiratory arrest) ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในญี่ปุ่นก่อนที่แพทย์รับรองการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 14 ราย มาจากบ้านพักคนชราใกล้แม่น้ำของเมืองคุมะที่ไหลล้นตลิ่งและเข้าท่วม

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ผู้สูญหายอีก 2 คน อาจเสียชีวิตหลังถูกดินถล่มในเมืองสึนะกิของจังหวัดคุมาโมโตะ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการ

KYODO NEWS

แม่น้ำคุมะที่ไหลล้นทำให้น้ำท่วมเป็นวงกว้างและส่วนของเขื่อนแม่น้ำดังกล่าวทรุดตัวลงเป็นความยาว 20 เมตร ทางการประกาศให้ประชาชนมากกว่า 2 แสนคน อพยพไปสถานที่พักพิง และรถไฟหัวกระสุนชิงคันเซ็นทั้งสองจังหวัดระงับบริการ

สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอขณะที่สะพานเหนือแม่น้ำคุมะถูกน้ำท่วมซัดออกไป รถยนต์และบ้านเรือนหลายหลังจมอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะที่เขตทาคิโนอูเอะของจังหวัดคุมาโมโตะ บ้านเรือน 8 หลังถูกน้ำท่วมซัดออกไป

KYODO NEWS

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ว่า ฝนหนักจะตกต่อไปจนถึงวันอาทิตย์ที่จังหวัดคุมมาโมโตะ จังหวัดคาโงะชิมะ และจังหวัดมิยาซากิ รวมถึงพื้นที่ตะวันตกและตะวันออก และเตือนฝนหนักโดยเฉพาะในบางพื้นที่ตะวันตกของญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนด้วยว่า แม่น้ำไหลล้น ดินโคลนถล่ม น้ำท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม หลังยกระดับการเตือนฝนหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงะชิมะเป็นระดับสูงสุด เป็นฝนกระหน่ำที่ไม่เคยเกิดขึ้นรุนแรงแบบนี้มาก่อนในภูมิภาคดังกล่าว

Heavy rain emergency warning issued for Kyushu

Japan's Meteorological Agency has issued a heavy rain emergency warning for parts of Kumamoto and Kagoshima Prefectures in the Kyushu region. Authorities are calling on people in the designated areas to evacuate or remain in safe areas.https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/

โพสต์โดย NHK WORLD-JAPAN เมื่อ วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2020

 

ส่วนที่กรุงโตเกียว นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงต่อที่ประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี สั่งให้กองกำลังป้องกันตนเองเคลื่อนพล 10,000 นาย ส่งสิ่งของช่วยบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน หลังทางการคุมาโมโตะร้องของเนื่องจากหน่วยฉุกเฉินท้องถิ่นไม่สามารถรับมือกับการแจ้งขอความช่วยเหลือจำนวนมากได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฝนกระหน่ำคุมาโมโตะ ตื่นมาบ้านถูกดินสูบหาย จนท.สั่งอพยพ2แสนคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 14 ศพบ้านพักคนชราญี่ปุ่น เหยื่อฝนกระหน่ำ-น้ำท่วมคุมาโมโตะ มหาภัยพิบัติธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง