ป่าเถื่อนฝรั่งเศส คนขับรถบัสสมองตาย ผู้โดยสารรุมยำ แค้นถูกปฏิเสธ-ไม่สวมมาสก์

7 ก.ค. 2563 - 12:45 น.

โควิด: ป่าเถื่อนฝรั่งเศส – วันที่ 7 ก.ค. เดลิเมล์ รายงานพฤติกรรม อนารยชน ของพลเมืองฝรั่งเศส ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เมื่อกลุ่มผู้โดยสาร 5 คน รุมทำร้ายคนขับรถบัสจนสมองตาย หลังถูกปฏิเสธการโดยสาร เนื่องจากไม่สวมหน้ากากอนามัย ตามข้อบังคับสำหรับระบบขนส่งสาธารณะทั่วประเทศ ตั้งแต่ปลดล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Google

เหตุการณ์สะเทือนใจเกิดขึ้นที่เมืองบายอน ทางใต้ของประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ ราว 1 ทุ่ม แหล่งข่าวการสอบสวนระบุว่า นอกจากไม่สวมหน้ากากอนามัยแล้ว กลุ่มผู้โดยสารดังกล่าวปฏิเสธแสดงบัตรโดยสารด้วย ผู้โดยสารคนแรกขึ้นไปพร้อมสุนัข คนที่เหลือจึงนึกว่าทุกคนขึ้นไปและทำอะไรตามใจได้

แต่ นายฟีลิป คนขับรถ จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ จึงแข็งขืนไม่ให้ผู้โดยสารกลุ่มนี้ขึ้นมา กลายเป็นปากเสียงรุนแรง ก่อนที่นายฟีลิปถูกทำร้าย เมื่อทุกคนออกมาที่ชานชาลารถบัส นายฟีลิปถูกชกและเตะซ้ำถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส ส่วนผู้โดยสารกลุ่มนี้หลบหนีไป นายฟีลิปถูกนำส่งโรงพยาบาลและนอนรักษาที่ไอซียู ก่อนที่แพทย์จะประกาศว่านายฟีลิปอยู่ในภาวะสมองตายเมื่อวันจันทร์

ขณะเดียวกัน ตำรวจติดตามจับกุมหนึ่งในผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุ 30 ปี พร้อมสุนัข 1 ตัว ก่อนให้ข้อมูล 4 คนที่เหลือ ซึ่งถูกตำรวจติดตามจับกุมต่อมา อัยการเมืองบายอนระบุว่า ทั้งหมดถูกกักขังเมื่อวันจันทร์ และถูกระบุเป็นพวก สิ้นเนื้อประดาตัว ตามชายขอบของสังคม เคยดื่มสุราและเสพยาอย่างหนัก

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้บริการรถบัสท้องถิ่นชะงัก หลังเพื่อนร่วมงานของนายฟีลิปนัดหยุดงานประท้วงพฤติกรรมที่ผู้โดยสารทำร้ายคนขับรถบัส ขณะที่ โครโนพลัส บริษัทรถบัส ส่งเสียงให้การสนับสนุนเช่นกัน บอกว่าการนัดหยุดงานฉับพลันครั้งนี้ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ กลุ่มคนขับรถสาธารณะรวมกลุ่มเดินไปโรงพยาบาลเพื่อสนับสนุนนายฟีลิป

โควิด: ป่าเถื่อนฝรั่งเศส

REUTERS

เพื่อนร่วมงานเผยว่า นายฟีลิปเป็นคนดี ทำงานหนัก และดูแลผู้โดยสารเสมอ รู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์แต่ไม่ประหลาดใจนักเนื่องจากเคยเกิดเหตุการทำร้ายร่างกายเพราะหน้ากากอนามัยอีก 3 ครั้ง ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ แต่ไม่รุนแรงเท่ากับของนายฟีลิป เป็นความรุนแรงที่คนขับรถบัสต้องเผชิญกับผู้โดยสารรายวัน สร้างความไม่ปลอดภัยบนระบบขนส่งสาธารณะ

โคลเดอ โอลีฟ นายกเทศมนตรีเมืองบายอน กล่าวว่า มีการประชุมเพื่อพยายามปรับปรุงความปลอดภัยบนรถบัสแล้ว และประณามเหตุการณ์ดังกล่าวป่าเถื่อน คนยอดเยี่ยมอย่างนายฟีลิปสมควรได้รับการปกป้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป่าเถื่อนฝรั่งเศส คนขับรถบัสสมองตาย ผู้โดยสารรุมยำ แค้นถูกปฏิเสธ-ไม่สวมมาสก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง