พบศพแล้ว – วันที่ 9 ก.ค. โคเรียนเฮรัลด์ และ โคเรียนไทมส์ รายงานว่า ตำรวจเกาหลีใต้พบศพ นายปัก วอน-ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล อายุ 64 ปี บนภูเขาบูกัก ในกรุงโซล หลังหายตัวปริศนา ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่มีการตั้งข้อสงสัยเป็นการฆ่าตัวตาย ขณะที่รายงานบางกระแสตั้งข้อสังเกตว่า การหายตัวไปดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องการล่วงละเมิดทางเพศอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาของนายปัก

AP

ตำรวจนครบาลโซลระบุว่า บุตรสาวของนายปักแจ้งความเมื่อ 17.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น ให้การว่า พ่อออกจากบ้านไป 4-5 ชั่วโมงก่อนหน้า และทิ้งกระดาษที่เหมือนเป็น “ข้อความสุดท้าย” แต่ไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากปิดโทรศัพท์มือถือ ตำรวจระบุเพิ่มเติมว่า นายปักสวมเสื้อผ้าโทนมืด หมวกสีดำ และสะพายเป้สีดำออกจากบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่า 700 นาย รถดับเพลิง และรถพยาบาล พร้อมกองกำลังเคลื่อนที่ โดรน และสุนัขตำรวจ ระดมค้นหานายปักตั้งแต่รอบบ้านพัก และใกล้วัดกิลซัง ที่เขตซองบุก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโซล สถานที่สุดท้ายที่ตรวจพบสัญญาณโทรศัพท์มือถือของนายปัก ก่อนพบศพนายปักในที่สุด

AP

ก่อนหน้านี้ เมื่อราว 10.40 น. รัฐบาลกรุงโซลแถลงว่า นายปักไม่ได้มาทำงานเพราะไม่สบาย และยกเลิกตารางการทำงานทั้งหมดของวันนี้เนื่องด้วย “เหตุจำเป็น”

ตามกำหนดการเดิม นายปักจะประชุมหารือบทบาทของรัฐบาลกรุงโซลในการพัฒนาภูมิภาค พร้อมคณะกรรมการในเครือสำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในเวลา 16.40 น.

AP

ขณะเดียวกัน รายงานข่าวบางกระแสระบุว่า การหายตัวไปเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังอดีตเลขานุการหญิงของนายปักยื่นคำร้องทุกข์กับตำรวจนครบาลโซล กล่าวหาว่า

นายปักล่วงละเมิดทางเพศอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เธอเริ่มทำงานเมื่อปี 2560 และส่งภาพถ่ายส่วนตัวถึงเธอจำนวนมากมาทางข้อความโทรศัพท์มือถือหลายครั้ง และมีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายคนด้วย

AP

ตำรวจมีแผนเรียกให้นายปักและเจ้าหน้าที่รัฐบาลกรุงโซลเข้าสอบปากคำต่อกรณีอื้อฉาวดังกล่าว แต่เจ้าตัวมาเสียชีวิตก่อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าการหายตัวไปของนายปักเกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาวนี้หรือไม่

ทั้งนี้ นายปักเป็นอดีตนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวสิทธิพลเมือง ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซลเมื่อปี 2554 และดำรงตำแหน่งติดต่อกันเป็นสมัยที่สามซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนก.ค. 2561 อีกทั้ง เป็นตัวเต็งจากพรรคประชาธิปไตย พรรครัฐบาล ในศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดี ปี 2565 ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน