Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

สาวญี่ปุ่นกิน “ซาชิมิ” เจ็บ-ระคายคอ หมอช็อก “พยาธิตัวกลม” ดิ้นอยู่ในต่อมทอนซิล

14 ก.ค. 2563 - 23:45 น.

สาวญี่ปุ่นกิน “ซาชิมิ” - ไซแอนซ์ อะเลิร์ต รายงานเคสผู้ป่วยใหม่ที่มี พยาธิตัวกลม ที่ยังมีชีวิตอยู่ใน ต่อมทอนซิล หลังรับประทาน ซาชิมิ หรือปลาดิบ อาหารประจำชาติญี่ปุ่น เป็นการตอกย้ำความเสี่ยงของปรสิตที่อาจเข้าสู่ร่างกายจากการกินเนื้อดิบทุกชนิด

(Fukui et al., Am. J. Trop. Med. Hyg., 2020)

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลง วารสารเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยของอเมริกา (The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene) คณะแพทย์ให้รายละเอียดว่า ผู้ป่วยเป็นหญิงอายุ 25 ปี จากญี่ปุ่น 5 วันหลังรับประทานซาชิมิดังกล่าว เธอมีอาการเจ็บปวดและระคายเคือง ด้านหลังลำคอ (back of throat) ต้องไปโรงพยาบาลเซนต์ ลุก อินเตอร์เนชั่นแนล ที่กรุงโตเกียว

แม้ว่าผลการตรวจเลือดจะปกติ และผู้ป่วยดูเหมือนสบายดี แต่เมื่อคณะแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียด กลับพบความปกติ สิ่งแปลกปลอมสีดำกำลังดิ้นภายในต่อมทอนซิลข้างซ้าย จึงใช้คีมดึงสิ่งแปลกปลอมออกมาวางบนถาดผ่าตัด

ภาพประกอบข่าว - ซาชิมิ Newsweek

ตรวจสอบพบเป็น Pseudoterranova azarasi พยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง เป็นตัวอ่อนระยะที่สี่ และกำลังลอกคราบหนังกำพร้าด้านนอก ลักษณะกายภาพเป็นลำตัวสีดำ ความยาว 38 มิลลิเมตร และความกว้าง 1 มิลลิเมตร

“แม้ว่าการติดเชื้อคอหอยหลังช่องปากจะเกิดขึ้นได้ยากมาก แต่การติดเชื้อลักษณะนี้เป็นที่ทราบจะเกิดอาการเสียวซ่าลำคอและไอ ได้รับการวินิจฉัยเป็น โรคเหตุปรสิตในคอหอยด้านหลังช่องปาก (oropharyngeal parasitosis) ขณะที่การบริโภคปลาดิบ รวมถึง ซูซิ และ ซาชิมิ มีความนิยมเพิ่มขึ้น และจำนวนเคสผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนทั่วโลกด้วย” คณะแพทย์ระบุ ส่วนผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วและกลับบ้านได้

 

วิดีโอเกี่ยวกับวิธีการกำจัดพยาธิจากปลาดิบ

ปกติแล้ว การแช่แข็งปลาดิบจะเป็นการฆ่าปรสิตทุกชนิดในนั้น และแต่ละประเทศต่างมีแนวทางดังกล่าวแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม บางประเทศมีแนวทางหละหลวม หรือไม่มีแนวทางใดเลย จึงเป็นการยากที่จะบอกได้ว่า ปลาดิบที่เรากำลังรับประทานปลอดภัยจริงหรือไม่ แม้ว่าการรักษาการติดเชื้อพยาธิจากการกินปลาดิบจะไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องใช้ยา แต่การจำกัดพยาธิตั้งแต่แรกเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene ระบุอีกว่า การติดเชื้อพยาธิตัวกลมชนิด Pseudoterranova จะปรากฏอย่างชัดเจนในกระเพาะอาหาร ในกรณีที่ผู้บริโภคกินปลาดิบหรือปลากึ่งสุกกึ่งดิบ ที่มีตัวอ่อนระยะที่สามของพยาธิ นอกจากนี้ ทั่วโลกมีรายงาน ผู้ป่วยการติดเชื้อดังกล่าวมากกว่า 700 ราย ในญี่ปุ่น กลุ่มประเทศแปซิฟิกเหนือ อเมริกาใต้ และเนเธอร์แลนด์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เด็ก 4 ขวบ ปวดท้อง-อาเจียน หมอช็อก! ฝูงพยาธิอุดตันลำไส้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวญี่ปุ่นกิน “ซาชิมิ” เจ็บ-ระคายคอ หมอช็อก “พยาธิตัวกลม” ดิ้นอยู่ในต่อมทอนซิล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง