โควิด: เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวพุ่ง – วันที่ 16 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า เศรษฐกิจของจีนกลับมาเติบโตร้อยละ 3.2 ในไตรมาสที่สองของปีนี้ หลังทรุดลงอย่างหนักร้อยละ 6.8 ในไตรมาสแรกของปีนี้ ถือเป็นการหดตัวเยอะสุด นับตั้งแต่มีการบันทึกผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) รายไตรมาส เนื่องจากผลพวงล็อกดาวน์การระบาดของโควิด-19

ตัวเลขร้อยละ 3.2 สูงกว่าที่ผู้เชี่ยวชาญเคยทำนาย เป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจแบบตัววี (V-shaped recovery) หมายถึงการทรุดตัวอย่างหนักและกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ตัวเลขดังกล่าวยังแปลว่า จีนหลีกพ้นการเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค (technical recession) หมายถึงการเติบโตติดลบติดต่อกันสองช่วง

ท่ามกลางการจับตาใกล้ชิดทั่วโลก ขณะที่จีนเริ่มเศรษฐกิจของประเทศใหม่ หลังโรงงานและธุรกิจของปิดตัวลงเกือบทั้งช่วงเวลานี้ เนื่องจากมาตรการเข้มงวดควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ต่อมา รัฐบาลจีนออกมาตรการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการลดหย่อนภาษี

AFP

นักวิจัยจาก ดอยท์เชอบังค์ ธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติของเยอรมนี กล่าวว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจแบบตัววีเป็นการฟื้นตัวที่สมบูรณ์เป็นส่วนใหญ่ การใช้จ่ายของผู้บริโภคยังต่ำกว่าช่วงก่อนโควิดระบาด แต่ช่วงที่เหลืออยู่ส่วนใหญ่ ผู้บริโภคจะจับจ่ายไม่กี่ภาคส่วนธุรกิจ ได้แก่ ท่องเที่ยว อาหาร และพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ จีนประกาศเมื่อเดือนพ.ค. จะไม่ตั้งเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับปีนี้ เนื่องจากต้องรับมือการกับผลพวงจากการระบาดของโรคร้าย และเป็นครั้งแรกที่จีนไม่ตั้งเป้าจีดีพีนับตั้งแต่มีการบันทึกจีดีพีตั้งแต่ปี 2533

CGTN

ขณะเดียวกัน สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจจีนครึ่งปีแรกของปีนี้ ทรุดตัวร้อยละ 1.6

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิดพ่นพิษสิงคโปร์ เศรษฐกิจถดถอยหนัก จีดีพีไตรมาส 2 ดิ่ง 41.2 เปอร์เซ็นต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน