Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา

2 ส.ค. 2563 - 03:32 น.

นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา

นโรดม พงศ์สุริยา- เซาท์ ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานเผยราชประวัติสมาชิกราชวงศ์ของกัมพูชาที่ทรงเป็นขวัญใจชาวเน็ตจีน พระนามว่า พระองค์เจ้านโรดม พงศ์สุริยา (Princess Norodom Pongsoriya) ชันษา 23 ปี ทรงจบการศึกษจากมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์นานาชาติในจีน

ชาวโซเชียลพากันฮือฮาพระสิริโฉมที่น้อยครั้งจะเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย หลายคนยกย่องให้พระองค์ทรงเป็น 1 ในเจ้าหญิงที่งดงามที่สุดในโลกและชื่นชมรสนิยมด้านแฟชั่นของเจ้าหญิง

View this post on Instagram

សូមអបអរសាទរ និងថ្វាយព្រះពរ ព្រះអង្គម្ចាស់ក្សត្រី នរោត្តម ពង្សសូរិយា ក្នុងឱកាសបញ្ចប់ការសិក្សាយ៉ាងជោគជ័យថ្នាក់បរិញ្ញាប័ត្រ ជំនាញនយោបាយអន្តរជាតិ នាសកលវិទ្យាល័យ University of International Business and Economics រដ្ឋធានីប៉េកាំង សាធារណរដ្ឋប្រជាមានិតចិន ។ ព្រះអង្គម្ចាស់ក្សត្រី នរោត្តម ពង្សសូរិយា ត្រូវជាព្រះបុត្រី សម្តេចព្រះមហិស្សរា នរោត្តម ច័ក្រពង្ស ឧត្តមប្រឹក្សាផ្ទាល់ព្រះមហាក្សត្រ និងជាសមាជិកក្រុមប្រឹក្សារដ្ឋធម្មនុញ្ញ ហើយបើគិតតាមសែព្រះបិតា ព្រះអង្គម្ចាស់ក្សត្រី ត្រូវជាព្រះរាជនត្តា ( ចៅស្រី ) នៃព្រះករុណា ព្រះបរមរតនកោដ្ឋ និងត្រូវជាព្រះភាគិនេយ្យា(ក្មួយស្រី) នៃព្រះករុណា ព្រះមហាក្សត្រ នៃព្រះរាជាណាចក្រកម្ពុជា ជាទីគោរពសក្ការៈដ៏ខ្ពង់ខ្ពស់បំផុត។

A post shared by Royal Family News of Cambodia (@royalducambodge) on

เจ้าหญิงประสูติเมื่อปี 2540 ทรงเป็นพระธิดาในสมเด็จพระมเหศวรนโรดม จักรพงศ์ พระเชษฐาต่างพระมารดาของ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กับ นักนาง มุนีเร็ม พระชายาพระองค์ที่ 6

นโรดม พงศ์สุริยา

พระองค์ทรงศึกษาในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนและทรงจบการศึกษาด้านธุรกิจและเศรษฐศาสตร์นานาชาติ อีกทั้ง ทรงได้รับถวายรางวัลนักศึกษาดีเด่นของโครงการนานาชาติศึกษาด้วย จนชาวเน็ตในจีนชื่นชมและยกย่องเจ้าหญิงว่าทั้งงามและฉลาด

เจ้าหญิงพงโสริยาทรงวางพระองค์ไม่ค่อยโดดเด่นนัก เมื่อเทียบกับราชวงศ์พระองค์อื่นๆ ทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับพระองค์ในออนไลน์น้อยมาก จนกระทั่งราชวงศ์กัมพูชาทรงเผยแพร่พระรูป

นโรดม พงศ์สุริยา

การตัดสินพระทัยของราชวงศ์ในการส่งเจ้าหญิงพงศ์สุริยาไปศึกษาในจีนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในบ้านเกิดของพระองค์ เนื่องจากมีราชวงศ์เพียงไม่กี่พระองค์เท่านั้นในโลกที่ทรงศึกษาในจีน ทำให้บางคนเห็นว่าอาจเป็นเหตุผลด้านการเมืองเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชามากกว่าเรื่องการศึกษาเพียงอย่างเดียว

พระมหาวีรกษัตรีย์นโรดม มุนีนาถ สีหนุ พระวรราชมารดา หรือพระราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชา พระชนพรรษา 84 ชันษา ทรงมีสัมพันธ์อันดีกับจีนมานานหลายทศวรรษ และยังเสด็จเยือนจีนทุกปีและประทับที่จีนเพื่อฟื้นฟูพระวรกายพร้อมด้วยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี

นโรดม พงศ์สุริยา

สื่อจีนต่างนำเสนอข่าว

ปี 2561 นายสี จิ้นผิงและนางเผิง ลี่หยวน สตรีหมายเลข 1 รับเสด็จพระบรมวงศานุวงศ์ที่เรือนรับรองของรัฐบาลเตี้ยวหยูไถ

แม้เจ้าหญิงพงศ์สุริยาทรงไม่ค่อยมีบทบาทมากนักในราชวงศ์ แต่ทรงชนะใจชาวจีนที่ชื่นชอบแฟชั่นของพระองค์

นโรดม พงศ์สุริยา

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนยกย่องการที่พระองค์ทรงฉลองพระองค์เสื้อลูกไม้คอตั้ง สวมชุดครุยทับและทาลิปสติกสีนู้ด ลงตัวอย่างยิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าพระองค์ทรงเคารพและให้เกียรติกับพิธีการ ขณะเดียวกัน พระองค์ยังดูสง่างามสมกับเป็นเชื้อพระวงศ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงเจน Z จบปริญญาตรีที่จีน โซเชียลฮือฮา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง