Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน นายกฯเลบานอนระบุ ตัวต้นเหตุระเบิดวินาศเบรุต

5 ส.ค. 2563 - 05:15 น.

แอมโมเนียมไนเตรท - วันที่ 5 ส.ค. อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเลบานอน นายฮาซัน ดีอับ ระบุสาเหตุเบื้องต้นของเหตุระเบิดกลางกรุงเบรุต ที่คร่าชีวิตมากกว่า 100 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน เกิดจาก แอมโมเนียมไนเตรท ในปริมาณ 2,750 ตัน ที่จัดเก็บอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสมในคลังสินค้าที่ท่าเรือเป็นเวลา 6 ปี

นอกจากนี้ แอลบีซี อินเตอร์เนชั่นแนล สถานีโทรทัศน์เลบานอน รายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุ ช่างเชื่อมกำลังปฏิบัติงานเชื่อมอุดรูกันขโมยซึ่งเกิดประกายไฟจนแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน เกิดระเบิด

REUTERS

"ข้าพเจ้าจะไม่รู้สึกสบายใจจนกว่าเราพบตัวผู้รับผิดชอบเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และกำหนดบทลงโทษขั้นสูงสุด เนื่องจากเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ที่แอมโมเนียมไนเตรท น้ำหนัก 2,750 ตัน อยู่ในคลังสินค้าเป็นเวลา 6 ปี โดยไม่มีมาตรการป้องกัน ซึ่งเป็นภัยคุกคามความปลอดภัยประชาชน" คำพูดนายดีอับทางทวิตเตอร์สำนักประธานาธิบดีเลบานอน

พร้อมกันนี้ นายดีอับเสนอจัดตั้งคณะกรรมสอบสวน ซึ่งจะต้องระบุสาเหตุและหาตัวผู้รับผิดชอบภายใน 48 ชั่วโมง

หน่วยกู้ภัยรื้อถอนซากอาคารบ้านเรือนเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง / REUTERS

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเลบานอนจัดการประชุมฉุกเฉินของสภากลาโหมสูงสุด ซึ่งเสนอความจำเป็นในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วกรุงเบรุตเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อจัดการกับผลพวงหลังเหตุระเบิด หลังจากที่สภากลาโหมสูงสุดประกาศให้เมืองหลวงเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว และทางการเลบานอนประกาศอาลัยโศกนาฏกรรมเป็นเวลา 3 วัน

ขณะที่นานาชาติ รวมถึงอิสราเอล เสนอความช่วยเหลือแก่เลบานอน ส่งโรงพยาบาลสนามที่ไปกรุงเบรุต ประเทศกาตาร์ และอิรัก ส่วนองค์การอนามัยโลกระบุจัดส่งชุดเวชภัณฑ์และเครื่องมือผ่าตัดเพื่อรักษาผู้บาดเจ็บในกรุงเบรุต

 

ตาสส์ รายงานจากแหล่งข่าวกรุงเบรุตด้วยว่า แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน เป็นของถูกยึดมาจากเรือสัญชาติมอลโดวาที่มีลูกเรือชาวยูเครนเมื่อปี 2558

ขณะที่นักวิทยาแผ่นดินไหวจากจอร์แดน ผู้บันทึกข้อมูลการระเบิด ระบุว่า ระเบิดกลางกรุงเบรุตรุนแรงเทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 4.5 ควันระเบิดยังลอยไปถึงกรุงดามัสกัสของซีเรีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจาะคดีลอบสังหารนายกฯ ฮาริรี โยงโคตรระเบิด เบรุตวินาศ

ดั่งวันสิ้นโลก โคตรระเบิดกวาดกรุงเบรุต โรงพยาบาลหวั่นล่ม คนเจ็บทะลุ3,000คน

เขย่าขวัญเลบานอน ระเบิดขนาดใหญ่กวาดกรุงเบรุต เมืองพังพินาศ-คนตายแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน นายกฯเลบานอนระบุ ตัวต้นเหตุระเบิดวินาศเบรุต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง