ระเบิดเบรุต: กักบริเวณบรรดาเจ้าหน้าที่ท่าเรือ รับผิดชอบเก็บแอมโมเนียมไนเตรท

6 ส.ค. 2563 - 04:00 น.

ระเบิดเบรุต: วันที่ 6 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าระเบิดวินาศกรุงเบรุต ที่คร่าชีวิตอย่างน้อย 135 นาย และบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน ว่า รัฐบาลเลบานอนมีคำสั่งกักบริเวณเจ้าหน้าที่ท่าเรือที่เกี่ยวข้อง เพื่อรอการสอบสวนเหตุระเบิด หลังจากที่ ประธานาธิบดีมิเชล อาอุน ระบุว่า ต้นตอมาจาก แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน ที่จัดเก็บไม่ปลอดภัยในคลังสินค้าที่ท่าเรือของเมืองหลวง และสภากลาโหมสูงสุดเลบานอนให้คำมั่นว่า ผู้เกี่ยวข้องจะต้องรับโทษขั้นสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

EPA

คำสั่งกักบริเวณครอบคลุมเจ้าหน้าที่ท่าเรือทั้งหมดที่รับผิดชอบเรื่องจัดเก็บแอมโมเนียมไนเตรท ดูแลความปลอดภัย และจัดการเอกสาร ตั้งแต่จัดเก็บเมื่อปี 2557 ตามรายงานที่ระบุว่า แอมโมเนียมไนเตรทล็อตใหญ่เป็นสินค้ามาจากคาร์โกบนเรือ โรซอส ติดธงชาติมอลโดวา ที่ถูกยึดเมื่อปี 2556

เรือโรซอสเทียบท่าเรือกรุงเบรุต หลังมีปัญหาเทคนิคระหว่างเดินทางจากจอร์เจียไปโมซัมบิก ชาติแอฟริกา แต่ท่าเรือเบรุตมีคำสั่งห้ามเดินเรือออกไป ทำให้เจ้าของตัดสินใจทิ้งเรือลำดังกล่าว กลายมาเป็นเรื่องฟ้องร้องคดีจำนวนมาก ส่วนคาร์โกแอมโนเนียมไนเตรทจัดเก็บในคลังสินค้าท่าเรือเพื่อความปลอดภัย

 

นายบาดรี ดาเฮอร์ หัวหน้ากรมศุลลากรเลบานอน กล่าวว่า หน่วยงานและท่าเรือกรุงเบรุตเคยเขียนคำร้องหลายครั้งขอให้ศาลมีคำสั่งขายแอมโมเนียมไนเตรทหรือส่งออกนอกประเทศเพื่อความปลอดภัยต่อท่าเรือ แต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ และศุลกากรจะเปิดทางให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุ

ขณะที่ นายฮัสสัน โคไรยเต็ม ผู้จัดการใหญ่ท่าเรือกรุงเบรุต ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งสองหน่วยงานทราบว่า สารเคมีดังกล่าวอันตราย เมื่อศาลมีคำสั่งครั้งแรกเก็บแอมโมเนียมไนเตรทในคลังสินค้า แต่ไม่คาดว่าอันตรายจะมากขนาดนี้

REUTERS

สำหรับความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือล่าสุด กองกำลังความมั่นคงปิดล้อมรอบพื้นที่เกิดระเบิดเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตและร่างผู้เสียชีวิตใต้ซากอาคารบ้านเรือน พร้อมกับเรือหลายลำปฏิบัติการค้นหาน่านน้ำนอกชายฝั่ง ส่วนผู้สูญหาย 10 ราย ยังหาไม่พบ

นายฮามัด ฮัสซัน รัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอน กล่าวว่า โรงพยาบาลขาดแคลนเตียงนอนและอุปกรณ์จำเป็นต่อการรักษาผู้บาดเจ็บและดูแลผู้ป่วยวิกฤต แม้จะช่วยเหลือเด็กจำนวนมาก แต่เกรงว่าตัวเลขตายจะเพิ่มขึ้นอีก

EPA

องค์การอนามัยโลกระบุจะขนส่งเวชภัณฑ์ทางอากาศไปเลบานอน และระบุความเสียหายในส่วนของสาธารณสุขว่า โรงพยาบาลเซนต์จอร์จใกล้จุดเกิดระเบิดอยู่ในสภาพเสียหายร้ายแรง และบุคลากรโรงพยาบาลเสียชีวิต ขณะที่โรงพยาบาลกรุงเบรุตสามแห่งต้องปิดตัว อีกสองแห่งเปิดทำการเพียงบางส่วน

ขณะเดียวกัน นายมาร์วัน อาบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุต ระบุว่า อาคารบ้านเรือนจำนวนมากราบเป็นหน้ากลอง ประชาชนมากถึง 300,000 คน ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย

ระเบิดปรมาณูที่ถูกทิ้งลงจังหวัดฮิโรชิมา (George R. Caron) จนเมืองราบเป็นหน้ากลอง (U.S. Navy Public Affairs Resources Website)

นานาชาติเสนอให้ความช่วยเหลือมนุษยธรรม ฝรั่งเศสจะส่งเครื่องบิน 3 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย 55 นาย อุปกรณ์การแพทย์ และติดตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับผู้บาดเจ็บ 500 คน นอกจากนี้ สหภาพยุโรป รัสเซีย ตูนิเซีย ตุรกี อิหร่าน และกาตาร์ ส่งปัจจัยบรรเทาทุกข์ ส่วนอังกฤษเองพร้อมส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมด้วย

ผู้เชี่ยวชาญมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ของอังกฤษประเมินว่า อนุภาคของระเบิดกรุงเบรุตคิดเป็น 1 ใน 10 ของระเบิดปรมาณูที่กองทัพสหรัฐอเมริกาทิ้งลงเมืองฮิโรชิมาของจักรวรรดิญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็น เหตุระเบิดที่มิใช่นิวเคลียร์ครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เลบานอนกำลังเผชิญวิกฤตอะไร ก่อนเกิดเหตุระเบิดใหญ่ที่กรุงเบรุต

แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน นายกฯเลบานอนระบุ ตัวต้นเหตุระเบิดวินาศเบรุต

ดั่งวันสิ้นโลก โคตรระเบิดกวาดกรุงเบรุต โรงพยาบาลหวั่นล่ม คนเจ็บ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระเบิดเบรุต: กักบริเวณบรรดาเจ้าหน้าที่ท่าเรือ รับผิดชอบเก็บแอมโมเนียมไนเตรท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง