สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ” หนุนนโยบายจีน-ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง

8 ส.ค. 2563 - 10:37 น.

สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ” หนุนนโยบายจีน-ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ” – วันที่ 8 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์คว่ำบาตร นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฮ่องกงอีก 10 คน ต่อบทบาทในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพทางการเมืองของพลเมืองฮ่องกง

จากความพยายามผลักดันร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2562 ที่นำมาซึ่งการประท้วงยืดเยื้อ รวมถึงเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าการคว่ำบาตรนางหล่ำจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนยิ่งตึงเครียดส่อแตกหัก

สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ”

The US sanctioned Hong Kong Chief Executive Carrie Lam Friday for her role in crackdowns on political freedom in the region. File Photo: REUTERS

กระทรวงการคลังสหรัฐระบุเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า นางหล่ำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวม 11 คนที่ถูกคว่ำบาตร ดำเนินนโยบายที่มีจุดมุ่งหมายควบคุมเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และกระบวนการทางประชาธิปไตย

ทั้งยังมีส่วนต้องรับผิดชอบต่อความเสื่อมถอยของอิสรภาพของฮ่องกง นางหล่ำเกี่ยวข้องโดยตรงกับการผลักดันนโยบายของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ต้องการยับยั้งอิสระและกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง

สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ”

Carrie Lam, Eric Chan, John Lee, Teresa Cheng, Zhang Xiaoming, Zheng Yanxiong, Stephen Lo, Luo Huining, Stephen Lo, Erick Tsang and Xia Baolong. /hongkongfp/

มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวมีผลให้ทรัพย์สิน และผลประโยชน์ทั้งหมดในทรัพย์สินของบุคคลที่เป็นเจ้าของ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ตั้งแต่ร้อยละ 50 หรือมากกว่านั้น ที่อยู่ในสหรัฐหรืออยู่ในความครอบครองของบุคคลในสหรัฐ จะถูกปิดกั้นและต้องรายงานต่อสำนักงานควบคุมทรัพย์สินในต่างประเทศ (โอเอฟเอซี)


ด้าน นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าการประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเป็นการส่งสารที่ชัดเจนว่าการกระทำของทางการฮ่องกงเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และเป็นการละเมิดพันธสัญญาภายใต้หลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ และปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ

สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ”

A man wearing a face mask holds up a placard during a protest against Hong Kong’s deteriorating freedoms outside China’s embassy, in London, Britain, July 31, 2020. REUTERS

ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง

File Photo: Hong Kong’s pro-democracy protesters demonstrate against a proposed national security law on May 24, 2020.
Anthony Wallace/AFP/

ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง

Members of the Democratic Party hold banner and placards during a protest in front of the Chinese central government’s liaison office in Hong Kong, May 22, 2020. /AP/Time/

ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง

Protester supporting Hong Kong’s pro-democracy movement wearing protective mask holds a flag as they attend the Delay No More, Democracy march in Times Square in the Manhattan borough of New York City, New York, U.S., August 2, 2020. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐคว่ำบาตร “แคร์รี่ หล่ำ” หนุนนโยบายจีน-ลิดรอนสิทธิเสรีภาพคนฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง