น้ำมันพันตันรั่วลงทะเล มอริเชียสทำอะไรไม่ถูก บ.เรือญี่ปุ่นขอโทษ

9 ส.ค. 2563 - 21:01 น.

น้ำมันพันตันรั่วลงทะเล มอริเชียสทำอะไรไม่ถูก บ.เรือญี่ปุ่นขอโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้ำมันพันตันรั่วลงทะเลเอเอฟพี รายงานวันที่ 9 ส.ค. สถานการณ์น้ำมันรั่วลงทะเลที่หมู่เกาะมอริเชียส ประเทศในเขตทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันออก เข้าขั้นเลวร้ายลงเรื่อยๆ ภาพล่าสุดเผยให้เห็นคราบน้ำมันกระจายไปทั่วบริเวณหมู่เกาะที่มีแนวปะการังสวยงามสร้างชื่อเสียงติดอันดับโลก

 

บริษัทมิตซุย โอเอสเค ไลนส์ ผู้บริหารจัดการเรือเอ็มวี วากะชิโอ ของญี่ปุ่น แจ้งว่า ถึงวันนี้น้ำมันรั่วลงทะเลไปแล้วกว่า 1,000 ตัน

“เราเสียใจอย่างที่สุด เราจะพยายามทุกหนทางเพื่อแก้ไขปัญหานี้” นายอาคิฮิโตะ โอโนะ รองประธานบริษัท มิตซุยฯ ให้สัมภาษณ์ที่กรุงโตเกียว

น้ำมันพันตันรั่วลงทะเล

เรือเอ็มวี วากะชิโอะ ของบริษัทญี่ปุ่น ติดธงประเทศปานามา (Photo by Daren Mauree / L’Express Maurice / AFP)

เรือลำดังกล่าวเข้ามาแล่นบริเวณรอบๆ แนวปะการัง และเกยตื้นไปต่อไม่ได้ ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ลูกเรือจึงอพยพออกมา แต่ปรากฏหลังจากนั้นว่าเรือเริ่มมีน้ำมันรั่วไหลลงมหาสมุทรอินเดียไม่หยุด นับเป็นครั้งแรกของประเทศที่เผชิญหายนะดังกล่าว

นายประวิน กุมาร จักนาธ นายกรัฐมนตรีมอริเชียส ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เมื่อช่วงดึกของวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. หลังเกิดเหตุมาสองสัปดาห์ ทำให้รัฐบาลถูกตำหนิอย่างกว้างขวางว่าปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลง ขณะที่มอริเชียสไม่มีทั้งทักษะและความเชี่ยวชาญที่จะแก้ไขปัญหาได้เอง จนสุดท้ายจึงได้ขอความช่วยเหลือจากฝรั่งเศส

This aerial view taken on August 6, 2020 shows a large patch of leaked oil Photo by STRINGER / AFP)

ด้านฝรั่งเศส ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญ ทีมที่ปรึกษา อุปกรณ์ควบคุมมลพิษทางทะเล และเครื่องบินเข้ามาร่วมปฏิบัติการกู้ภัยโดยทันที โดยส่งคนจากเกาะเรอูเนียง ดินแดนในอาณัติของฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ใกล้มอริเชียส แต่คลื่นทะเลแรงขัดขวางความพยายามจะอุดรอยรั่วไม่ให้น้ำมันไหลออกมาอีก

น้ำมันพันตันรั่วลงทะเล

This aerial view taken on August 6, 2020 shows a large patch of leaked oil and the vessel MV Wakashio (Photo by STRINGER / AFP)

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสทวีตข้อความว่า เมื่อความหลากหลายทางชีวภาพอยู่ในอันตราย ต้องลงมือแก้ไขอย่างเร่งด่วน และฝรั่งเศสอยู่เคียงข้างกับชาวมอริเชียส

TOPSHOT – A man scoops leaked oil from the vessel MV Wakashio, (Photo by Jean Aurelio PRUDENCE / L’Express Maurice / AFP)

 

สมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีการประมง ลาออกเพื่อรับผิดชอบ ส่วนอาสาสมัครต่างไม่สนคำเตือนของเจ้าหน้าที่ มุ่งตรงไปช่วยกันสกัดกั้นและตักคราบน้ำมัน

 

This aerial view taken on August 6, 2020 (Photo by – / AFP)

นักนิเวศวิทยาวิตกว่า หากเรือลำดังกล่าวแตก จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก มอริเชียสมีประชากรอยู่ 1.3 ล้านคน ต่างต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของดินแดน จากบรรดานักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ นอกจากนี้ชาวบ้านยังต้องหาสัตว์ทะเลเพื่อดำรงชีวิต เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จึงไม่รู้ว่าจะจัดการชีวิตกันอย่างไร

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ส่อหายนะมาเยือน ! น้ำมันจากเรือชนเริ่มทะลักลงทะเลจีน หวั่นตายเกลี้ยงทั้งสัตว์-พืช

จมในที่สุด!เรือน้ำมันชนไฟท่วมกลางทะเลจีนตะวันออก ทำใจแล้ว 32 ชีวิตไม่รอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำมันพันตันรั่วลงทะเล มอริเชียสทำอะไรไม่ถูก บ.เรือญี่ปุ่นขอโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง