ทำไมเกาหลีเหนือถึงขู่ถล่มเกาะกวม แก้วตาดวงใจของสหรัฐ

 จากกรณีการเผชิญหน้าด้วยวาทะดุเดือดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา เมื่อฝ่ายแรกขู่โจมตีเกาะกวม ดินแดนในอาณัติของสหรัฐอเมริกา ที่อยู่ห่างจากคาบสมุทรเกาหลีราว 6,500 กิโลเมตร

 จึงน่าสนใจว่า ทำไมเกาะเล็กๆ ที่มีประชากร 163,000 คนในมหาสมุทรแปซิฟิกถึงมีความสำคัญขนาดที่รัฐบาลของนายคิม จองอึน หมายมั่นจำลองแผนสั่งโจมตี

เกาะกวมเป็นเกาะเล็กขนาด 541 ตารางกิโลเมตร (เกาะภูเก็ตของไทย มีขนาด 576 ตารางกิโลเมตร) ตั้งระหว่างฟิลิปปินส์และฮาวายในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่เดิมสเปนอ้างกรรมสิทธิ์ครั้งแรกในปีค.ศ.1565 หรือพ.ศ. 2108 และตกมาอยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐ หลังสเปนพ่ายสงครามจนต้องยกดินแดนบางส่วนของให้สหรัฐในปีพ.ศ. 2441 นอกจากกวมแล้วยังมีคิวบา เปอร์โตริโก หมู่เกาะฟิลิปปินส์ และเกาะอื่นๆ

การซ้อมรบของทหารญี่ปุ่นที่เกาะกวมเมื่อ พ.ค.2560. (AP Photo/Haven Daley, File)

เกาะกวมเปลี่ยนมือผู้ปกครองอีกครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกและยึดดินแดน กระทั่งสงครามสิ้นสุดลง กวมกลับมาเป็นของสหรัฐอีกครั้งในปี 2493

เว็บไซต์ดอยเชอเวลเลอระบุว่า เกาะแห่งนี้มีลักษณะปกครองตนเอง มีการร่างกฎหมายใช้เอง และเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐ ชาวกวมจะได้รับสัญชาติอเมริกันโดยกำเนิด แต่ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐและไม่ต้องจ่ายภาษีให้สหรัฐ


การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ไม่หยุดหย่อน (Korean Central News Agency/Korea News Service via AP, File)

ด้วยความเป็นจุดยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่ตั้งอยู่ใกล้เอเชียมากที่สุด สหรัฐจึงเข้ามาตั้งฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศบนเกาะกวม สมรภูมิแรกๆ ที่สหรัฐใช้กวมเป็นฐานสำคัญคือ สงครามเวียดนาม ต่อด้วยสงครามเย็น และเป็นจุดจอดเครื่องบินทิ้งระเบิดระหว่างสงครามเกาหลี

BBC

ปัจจุบันเกาะแห่งนี้มีกำลังพลอยู่ราว 6,000 นาย ฐานทัพอากาศแอนเดอร์เซนที่ตั้งอยู่บนเกาะกวมยังเป็นโรงจอดเครื่องบินทิ้งระเบิดหลายลำของสหรัฐ รวมไปถึงเป็นอู่เรือดำน้ำบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ให้กับสหรัฐ และท่าเรือสำหรับกองเรือรบสหรัฐ

ที่สำคัญ เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีนิวส์ยังระบุว่าทางสหรัฐติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ หรือธาดไว้ที่เกาะแห่งนี้อีกด้วย

ชาวบ้านเดินเล่นตามปกติบนเกาะกวม (AP Photo/Grace Garces Bordallo)

กวมยังถือว่าเป็นหนึ่งในโครงข่ายของกองทัพสหรัฐที่รอบล้อมจีน นอกเหนือจากฐานทัพที่มีอยู่ในชาติพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ส่วนสภาพทั่วไปของเกาะกวมนั้นเป็นดินแดนที่ขับเคลื่อนด้วยเงินจากการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

 เกาะกวมจึงถือได้ว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สหรัฐแบกคลังแสงมาวางไว้ใกล้กับเอเชียมากที่สุด ดังนั้นการขู่โจมตีเกาะกวมอาจมีลักษณะคล้ายกับแนวคิดของญี่ปุ่นที่พุ่งถล่มอ่าวเพิร์ล ที่ฮาวายของสหรัฐในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2