หน.ฝ่ายค้านเบลารุส “หนีออกนอกประเทศ” หลังถูกคุมตัว-จี้สอบผลเลือกตั้งส่อโกง (คลิป)

12 ส.ค. 2563 - 10:35 น.

หน.ฝ่ายค้านเบลารุส “หนีออกนอกประเทศ” หลังถูกคุมตัว-จี้สอบผลเลือกตั้งส่อโกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หน.ฝ่ายค้านเบลารุส – วันที่ 12 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองใน เบลารุส ว่า กระทรวงต่างประเทศเบลารุสแถลงว่า นางสเวตลานา ติคาห์นอฟสกายา หัวหน้าแกนนำฝ่ายค้าน ออกนอกประเทศและพำนักอยู่ในลิทัวเนียอย่างปลอดภัย

ไม่นานหลังถูกควบคุมตัวกว่า 7 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งว่ามีการทุจริตผลโหวตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ส.ค. โดยประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งรั้งเก้าอี้ปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2537 หรือกว่า 26 ปี ได้คะแนนเสียงร้อยละ 80 คว้าชัยชนะเหนือนางติคานอฟสกายาที่ได้คะแนนร้อยละ 7 และขึ้นแท่นเป็นผู้นำสมัยที่ 6

ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนไม่พอใจและรวมตัวประท้วงดุเดือดจนบานปลาย มีการใช้กำลัง และเกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย

ทั้งนี้ นางติคาห์นอฟสกายาซึ่งลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีภายหลังสามีที่เป็นยูทูบเบอร์และนักเคลื่อนไหวต่อต้านนายลูคาเชนโก โพสต์คลิปวิดีโอผ่านยูทูบเมื่อวันอังคารที่ 11 ส.ค. ระบุว่าการตัดสินใจออกนอกประเทศเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

“ฉันคิดว่าการลงสมัครเลือกกตั้งทำให้แข็งแกร่งขึ้นและมอบความเข้มแข็งให้กับฉันอย่างมาก ซึ่งฉันคิดว่าตัวเองจะสามารถรับมือกับอะไรก็ตามได้ แต่ฉันเดาว่าฉันยังคงเป็นผู้หญิงอ่อนแอคนเดิม” นางติคาห์นอฟสกายากล่าว

พร้อมยืนกรานว่าตัดสินใจที่จะออกนอกประเทศด้วยตัวเอง ไม่ได้ถูกคนรอบข้างกดดันหรือชักจูงแต่อย่างใด และตนตัดสินใจดีแล้วแม้ประชาชนหลายคนจะประณามหรือเกลียดตนที่ทำแบบนี้ก็ตาม

เพราะแม้แต่ชีวิตเดียวก็ไม่คุ้มกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ และเด็กๆ คือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต โดยมีรายงานว่านางติคาห์นอฟสกายาส่งลูกทั้ง 2 คนของตนไปอยู่ที่ลิทัวเนียเพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ก่อนเริ่มศึกเลือกตั้ง

หน.ฝ่ายค้านเบลารุส

Belarusian opposition leader Svetlana Tikhanouskaya speaks in a video message in an unknown location, in this still image taken from a video released August 11, 2020. Svetlana Tikhanouskaya Handout


หน.ฝ่ายค้านเบลารุส

Belarusian united opposition candidate Svetlana Tikhanouskaya – Belarusian President Alexander Lukashenko /REUTERS/

หน.ฝ่ายค้านเบลารุส

People attend a rally following the presidential election in Minsk, Belarus. REUTERS

หนีออกนอกประเทศ

A law enforcement officer kneels next to an injured protester Yevgeny Zaichkin during clashes after presidential election polls closed in Minsk, Belarus. Zaichkin who was reported to have died during bloody clashes told Reuters he had survived a brutal police beating and that he expected to be detained shortly. REUTERS

หนีออกนอกประเทศ

An injured man gestures as he attends a rally following the presidential election in Minsk, Belarus. REUTERS

หนีออกนอกประเทศ

People attend a rally following the presidential election in Minsk, Belarus August 11, 2020. The opposition rejected official election results handing President Alexander Lukashenko a landslide re-election victory. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หน.ฝ่ายค้านเบลารุส “หนีออกนอกประเทศ” หลังถูกคุมตัว-จี้สอบผลเลือกตั้งส่อโกง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง