ช็อกอเมริกัน ม็อบคลั่งชาติอาละวาด ซิ่งรถไล่ชนฝูงชนถึงตาย ทรัมป์ได้แต่เซ็ง

(Ryan M. Kelly/The Daily Progress via AP)

เมื่อวันที่ 13 .. สำนักข่าวเอพีรายงานเหตุการณ์ช็อกท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างชาวอเมริกัน เมื่อมีรถยนต์วิ่งฝ่าฝูงชนที่ชุมนุมต่อต้านกลุ่มคลั่งชาติ ในเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 26 คน คนขับรถคันดังกล่าวถูกจับกุมในเวลาต่อมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดในเมืองตั้งแต่วันศุกร์ และเกิดขึ้นท่ามกลางความวุ่นวายของกลุ่มชาวอเมริกันผิวขาวแนวนิยมขวาจัด หรือคลั่งชาติ มากที่สุดในรอบทศวรรษ ถึงขั้นผู้ว่าการรัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน ต้องยกกำลังตำรวจปราบจลาจลมาสลายฝูงชน

นาทีรถพุ่งชนคนกระเด็น ที่ชาร์ล็อตส์วิลล์ (Ryan M. Kelly/The Daily Progress via AP)

กลุ่มขวาจัดประท้วงการปลดทิ้งอนุสาวรีย์นายพลโรเบิร์ต อี. ลี นายทหารฝ่ายใต้ผู้มีบทบาทในสงครามกลางเมืองอเมริกา ส่วนอีกกลุ่มมาประท้วงกลุ่มขวาจัดอีกที ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากัน


รถที่พุ่่งชน (Ryan M. Kelly/The Daily Progress via AP)

แมตต์ คอร์บอน นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย อายุ 22 ปี เล่าว่า ขบวนประท้วงต่อต้านฝ่ายขวาจัด ชุมนุมกันอย่างสงบหลายร้อยคน จู่ๆ ก็มีเสียงรถบึ่งเข้ามาไล่ชนคน

 The Daily Progress via AP)

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงประณามการใช้ความรุนแรงของหลายฝ่าย ทั้งผู้ประท้วงและกลุ่มคนผิวขาวที่ปลุกระดมความเกลียดชังและอคติที่เป็นมานานแล้วในประเทศ อย่างไรก็ตามนายทรัมป์ไม่ยอมตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ตะโกนถามว่า ท่านผู้นำจะยังสนับสนุนกลุ่มคลั่งชาติที่เป็นฐานเสียงตนเองอยู่อีกหรือไม่

ทรัมป์แถลงข่าวตำหนิทุกฝ่าย (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

 ส่วนนายไมเคิล ซิกเนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ นอกจากกล่าวตำหนิพวกคลั่งชาติผิวขาวแล้ว ยังตำหนินายทรัมป์ด้วยที่หาเสียงปลุกระดมความอคติขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อน