หมดสติบนเครื่องบิน ผู้นำฝ่ายค้านปูตินเข้าไอซียู คาดถูกวางยาพิษ สงสัยน้ำชาที่ดื่ม

20 ส.ค. 2563 - 17:15 น.

หมดสติบนเครื่องบิน – วันที่ 20 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายอเล็กเซย์ นาวัลนึย ผู้นำฝ่ายค้านและนักวิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย อยู่ในภาวะหมดสติ และต้องต่อเครื่องช่วยหายใจ ที่โรงพยาบาลเขตไซบีเรีย หลังล้มป่วยด้วยอาการต้องสงสัยถูกวางยาพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คีรา ยามิช โฆษกหญิงของผู้นำฝ่ายค้าน ระบุทวีตข้อความว่า นายนาวัลนึยเริ่มรู้สึกอาการไม่ดีขณะโดยสารเที่ยวบินจากเมืองออมสค์ มุ่งหน้ากลับมากรุงมอสโก ก่อนที่เครื่องบินลงจอดเร่งด่วนในเมืองออสมค์

ก่อนออกเดินทางตอนเช้า นายนาวัลนืยไม่มีสัญญาณอาการเจ็บป่วยใดๆ แค่ดื่มชาดำที่ร้านกาแฟในสนามบิน กระทั่งเครื่องบินทะยานออกจากเมืองออมสค์แล้ว เจ้าตัวรู้สึกไม่สบายและขอผ้าเช็ดหน้าเนื่องจากเหงื่อออก

“นายนาวัลนึยพูดคุยกับดิฉัน จากนั้น พนักงานบนเครื่องบินเข็นรถเข็นน้ำดื่มมาให้ ดิฉันถามนายนาวัลนึยว่า น้ำเปล่าช่วยได้ไหม เจ้าตัวตอบไม่ และเดินทางไปห้องน้ำ ปรากฏว่านายนาวัลนึยหมดสติไป” โฆษกผู้นำฝ่ายค้านกล่าวกับ เอกโค ออฟ มอสโก และสันนิษฐานว่า นายนาวัลนึยถูกวางยาพิษในน้ำชา ส่วนหมออธิบายว่าพิษชนิดนี้ดูดซึมเร็วขึ้นเมื่อผ่านของเหลวร้อนๆ

สื่อรัสเซียเผยแพร่คลิปที่นายนาวัลนึยบันทึกขณะอยู่บนเที่ยวบิน ส่วนอีกคลิปบันทึกจากหน้าต่างเครื่องบินเผยนายนาวัลนึยนอนอยู่ในเปลรถเข็นซึ่งเจ้าหน้าที่เข็นขึ้นรถพยาบาลที่จอดรอไปรักษาที่โรงพยาบาลฉุกเฉินหมายเลข 1 เมืองออมสค์ ด้วยพิษเฉียบพลัน


นพ.อนาโตลี คาลีนีเชนโค รองหัวหน้าแพทย์โรงพยาบาล แถลงข่าวยืนยันว่า นายนาวัลนึยยังอยู่ในอาการสาหัส แม้จะต่อเครื่องช่วยหายใจแต่ยังทรงตัว ส่วนอาการต่างๆ ทีมแพทย์กำลังทำการรักษา

ต่อคำถามที่ว่านายนาวัลนึยถูกวางยาพิษหรือไม่ นพ.คาลีนีเชนโคบอกว่า ตามปกติแล้ว การวางยาพิษเป็นหนึ่งในสาเหตุเป็นไปได้ที่ทำให้อาการทรุดหนัก แต่อาจเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยเริ่มเฉียบพลันและเกิดปฏิกิริยาแบบเดียวกัน ซึ่งทีมแพทย์กำลังวินิจฉัยและยืนยันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม โฆษกผู้นำฝ่ายค้านแสดงความกังขาต่อนพ.คาลีนีเชนโคที่ชี้แจงข้อมูลที่รู้อยู่แล้ว แต่ไม่ชี้แจงการวินิจฉัยหรือว่าผู้ป่วยมีอันตรายถึงชีวิตหรือไม่ นอกจากนี้ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านทวีตข้อความว่า ไอซียูของโรงพยาบาลเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามข้อคำอธิบายจากหมอคนนี้ซึ่งกลับให้คำตอบเพียงว่า “บางอย่างเป็นความลับ” ก่อนจะพาตำรวจไปอีกห้อง ปฏิกิริยาหลีกเลี่ยงของหมอๆ เพียงพอยืนยันได้ว่า นายนาวัลนึยถูกวางยาพิษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมดสติบนเครื่องบิน ผู้นำฝ่ายค้านปูตินเข้าไอซียู คาดถูกวางยาพิษ สงสัยน้ำชาที่ดื่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง