นายทหารจีนปล่อยโฮ กอดหลุมศพสุนัขกู้ภัยคู่ใจ ร่วมงานกันมา 12 ปี

22 ส.ค. 2563 - 03:45 น.

นายทหารจีนปล่อยโฮ กอดหลุมศพอำลาสุนัขกู้ภัยคู่ใจ ร่วมงานกันมา 12 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทหารจีนปล่อยโฮเดลีเมล์ รายงานเบื้องหลังภาพและวิดีโอนาทีนายทหารจีน หวัง รู่เจียน หลั่งน้ำตาโศกเศร้ากอดแท่นหลุมศพ “เทียนเป่า” สุนัขคู่ใจจากไปตลอดกาล หลังจากทำงานคู่กันมานาน 12 ปี

เทียนเป่า ชื่อนี้แปลว่า ทรัพย์สมบัติจากสวรรค์ มันเป็นสุนัขพันธุ์อิงลิช สปริงเกอร์ สแปเนียล จากไปด้วยอาการอวัยวะหลายส่วนทำงานล้มเหลวเมื่อเดือนที่แล้ว

 

กระทั่งเมื่อวันที่ 19 ส.ค. มีพิธีอำลาที่มณฑลชานตง นายทหารหวังเช็ดทำความสะอาดป้ายหลุมศพและร้องไห้อำลาเพื่อนรักสี่ขาเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนบอกลาว่า “เทียนเป่า เจ้ามีคุณค่าตลอดกาล ขอให้ไปสู่สุคตินะ”

นายทหารจีนปล่อยโฮ

เทียนเป่า เกิดเมื่อปี 2551 ปีเดียวกันนั้นเอง เทียนเป่าก็ถูกส่งตัวมาให้นายหวังฝึกเป็นสุนัขดมกลิ่น ที่ศูนย์ค้นหาและกู้ภัยชานตง ประจำการในหน่วยกู้ภัยและดับเพลิง

หวังกล่าวถึงเพื่อนรักว่า ตามธรรมชาติแล้ว เทียนเป่าขี้อาย แต่กล้าหาญ สมกับเป็นนักกู้ภัยและปฏิบัติภารกิจลุล่วงไปกว่า 30 งานตลอดชีวิต

เช่น เป็นแชมป์สุนัขสายเลือดนักล่าแห่งชาติในการแข่งขันเมื่อปี 2553 จากนั้นปี 2554 ได้รับรางวัล “สุนัขน่าสรรเสริญ” จากการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองยูซู เขตปกครองตนเองทิเบต เมื่อปี 2553

นายทหารหวังย้อนความหลังว่าแผ่นดินไหวครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,698 คน ซึ่งเทียนเป่าไม่เพียงแต่ช่วยชีวิตผู้คนไว้เท่านั้น แต่ยังช่วยชีวิตตนด้วยเพราะระหว่างค้นหาผู้รอดชีวิตกลางเศษซากปรักหักพัง ตนหน้ามืดเป็นลม สุนัขคู่ใจจึงเห่าเรียกให้คนมาช่วยและงับที่ขาเบาๆ เพื่อไม่ให้หมดสติ ขณะที่เจ้าหน้าที่คนอื่นกรูกันเข้ามาช่วยและนำตัวหวังไปพยาบาล


“จากนั้นมา เทียนเป่าและผมเป็นคู่หูกันทั้งตอนเป็นและตาย” หวังกล่าว

ปี 2558 สุนัขกล้าหาญขนยาวตัวนี้ร่วมภารกิจค้นหาจากเหตุโกดังเก็บสารเคมีระเบิดที่เมืองเทียนจิน คร่าชีวิต 173 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคน จนเมื่อปี 2559 หลังจากทำงานสมบุกสมบันมา 8 ปี จึงเกษียณและถูกจับแยกกับหวังเป็นครั้งแรกและถูกส่งไปอยู่ที่คอกสุนัข

ต่อมานายทหารหวังส่งจดหมายถึงผู้บังคับบัญชาว่าขอเป็นผู้ดูแลเทียนเป่าเองเพราะสุนัขดูเศร้าเมื่ออยู่ที่คอกสุนัข ซึ่งหัวหน้าอนุญาต เทียนเป่าจึงได้อยู่กับเพื่อนซี้ใช้ชีวิตอยู่อีก 4 ปี โดยมีหวังดูแลอย่างดี จนกระทั่งตายไปในวันที่ 26 ก.ค.

แผนกดับเพลิงชานตงจัดพิธีไว้อาลัยให้เป็นกรณีพิเศษเพื่ออำลาสุนัขฮีโรในวันที่ 19 ส.ค. และฝังที่สุสานสุนัขที่มีความดีความชอบที่เมืองจี่หนาน เมืองเอกของมณฑลชานตง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อาลัย! “คุนหู่” สุนัขตำรวจจมูกมด ช่วยผู้ประสบภัยรอดนับ 100 ก่อนตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายทหารจีนปล่อยโฮ กอดหลุมศพสุนัขกู้ภัยคู่ใจ ร่วมงานกันมา 12 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง