ปูตินไม่เกี่ยว! รัสเซียปัดข้อกล่าวหา ผู้อยู่เบื้องหลังวางยาพิษ "อริ" การเมือง

25 ส.ค. 2563 - 23:42 น.

ปูตินไม่เกี่ยว! – วันที่ 25 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียแถลงกรณีที่ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี อายุ 44 ปี ผู้นำฝ่ายค้าน อริการเมืองของประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ล้มป่วยในรัสเซีย และถูกเคลื่อนย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลชาร์ลีทีในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ด้วยข้อสงสัยถูกวางยาพิษตามใบสั่งของประธานาธิบดีปูตินนั้น ไม่เป็นความจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงถึงข้อครหาที่ผู้นำรัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องว่า เราไม่สามารถรับเป็นข้อกล่าวหาอย่างจริงจังได้ ไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง เป็นเหมือนเสียงว่างเปล่ามากกว่า เราจึงไม่ตั้งใจที่จะนำมาพิจารณา

นายเปสคอฟยังตั้งคำถามกับคณะแพทย์โรงพยาบาลชาร์ลีทีที่แถลงถึง ความเป็นไปได้ที่นายนาวัลนีอาจถูกวางยาพิษ ว่า ทำไมคณะแพทย์เยอรมนีรีบเร่งออกมาให้ความเห็นเช่นนี้ เนื่องจากยังไม่พบสารเคมีแน่ชัดที่จะเป็นยาพิษ หลังคณะแพทย์ทั้งสองประเทศวินิจฉัยออกมาตรงกัน คือพบสารเคมีในกลุ่มสารยับยั้ง โคลีนเอสเตอเรส และใช้ยาแก้พิษ อะโทรพีน รักษานายนาวัลนี แต่ข้อสรุปต่างกันที่ว่า คณะแพทย์รัสเซียไม่พบหลักฐานการวางยาพิษ

REUTERS

โฆษกประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวด้วยว่า รัสเซียจะดำเนินการสอบสวนต่อเมื่อผลการตรวจสอบพบว่านายนาวัลนีถูกวางยาพิษจริงเท่านั้น หลังรัฐบาลเยอรมนีและอังกฤษเรียกร้องให้รัฐบาลสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบและโปร่งใส่ต่อคดีต้องสงสัยวางยาพิษผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย

ขณะที่ นางคีรา ยาร์มิช โฆษกผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ทวีตข้อความตอบโต้ ระบุน่าสังเกตว่า อาชญากรรมที่เกิดขึ้นจะไม่มีการสอบสวนอย่างถูกต้องเหมาะสม และจะไม่พบผู้กระทำความผิด แต่เราทุกคนรู้ดีว่า เขาคือใคร

REUTERS

ส่วนอาการของนายนาวัลนียังสาหัสไม่แต่อันตรายถึงชีวิตในสภาพโคม่าที่ไอซียูของโรงพยาบาลชาร์ลีที ภายใต้การอารักขาความปลอดภัยของรัฐบาลเยอรมนี ส่วนผลการตรวจร่างกายพบหลักฐานทางคลินิกที่ชี้ถึงความเป็นพิษจากสารในกลุ่มของสารยับยั้งโคลีนเอสเตอเรส แต่ยังไม่ได้ระบุชนิดแน่นอนของสารเคมี


สารยับยั้งโคลีนเอสเตอเรสถูกนำมาใช้รักษาอาการต่างๆ เช่น อัลไซเมอร์ แต่ขณะเดียวกัน เป็นสารทำลายประสาทได้ด้วย เนื่องจากปิดกั้นเอนไซม์สำคัญๆ ของร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อโดยเฉพาะในส่วนของการหายใจเกิดอาการกระตุกได้

นางยูเลีย นาวัลนายา / REUTERS

ทั้งนี้ นายนาวัลนีล้มป่วยบนเครื่องบินขณะเดินทางจากเมืองตอมสค์ไปกรุงมอสโก ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสค์ เพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่น 3 วัน ก่อนได้รับอนุญาตจากรัฐบาลรัสเซียเคลื่อนย้ายไปรักษาที่เยอรมนีเมื่อวันที่ 22 ส.ค. หลังการเจรจาของรัฐบาลสองประเทศ

ทีมงานผู้นำฝ่ายค้านสงสัยว่า นายนาวัลนีถูกวางยาในแก้วน้ำชาที่ดื่มในสนามบินเมืองตอมสค์ก่อนออกเดินทาง ขณะที่ นางยูเลีย นาวัลนายา เผยว่า คณะแพทย์รัสเซียอาจจงใจเลื่อนการเคลื่อนย้ายสามีไปรักษาที่เยอรมนี เนื่องจากทางการรัสเซียพยายามดึงเวลาเพื่อให้ร่องรอยของสารเคมีที่อยู่ในร่างกายของสามีหายไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เยอรมันคุ้มกัน “อริปูติน” ล้มป่วย หมอเผยถูกวางยาพิษ พบสาร “โคลีนเอสเตอเรส”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินไม่เกี่ยว! รัสเซียปัดข้อกล่าวหา ผู้อยู่เบื้องหลังวางยาพิษ "อริ" การเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง