เยอรมันคุ้มกัน "อริปูติน" ล้มป่วย หมอเผยถูกวางยาพิษ พบสาร "โคลีนเอสเตอเรส"

24 ส.ค. 2563 - 23:45 น.

เยอรมันคุ้มกัน – วันที่ 24 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลเยอรมนีจะอารักขา นายอเล็กเซย์ นาวัลนี อายุ 44 ปี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียที่วิจารณ์รัฐบาล ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ที่กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลชาลีทีในกรุงเบอร์ลิน หลังรัสเซียอนุญาตเคลื่อนย้ายนายนาวัลนีด้วยเครื่องบินเพื่อไปรักษาต่อที่เยอรมนีตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

นายนาวัลนีหมดสติขณะโดยสารเครื่องบินและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองออมสค์ เขตไซบีเรีย เมื่อ 20 ส.ค. และทีมงานผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียสงสัยว่า นายนาวัลนีอาจถูกวางยาพิษ หลังดื่มชาที่สนามบินในเมืองตอมสก์ก่อนออกเดินทาง

โรงพยาบาลชาลีทีออกแถลงการณ์เป็นผลการตรวจร่างกายอนายนาวัลนีอย่างละเอียด พบถูกวางยาพิษ ด้วยสารจากกลุ่มสารออกฤทธิ์ในชื่อของสารยับยั้ง โคลีนเอสเตอเรส (cholinesterase) แต่ยังไม่ทราบชนิดเฉพาะเจาะจง แม้จะไม่ทราบผลข้างเคียง แต่ส่งผลกระทบระยะยาว โดยเฉพาะต่อระบบประสาท

อังกฤษแถลงผลตรวจสายลับรัสเซีย-ลูกสาว ถูกพิษทำลายประสาท! เป้าหมายเอาชีวิตBBC

สารยับยั้งโคลีนเอสเตอเรสเป็นยาที่เพิ่มการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง บางครั้งใช้เพื่อปรับปรุงหรือรักษาอาการของผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมชั่วคราว ส่วนผลข้างเคียงทั่วไปจะอาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหัว และเห็นภาพหลอน นอกจากนี้ สารกำจัดศัตรูพืชบางชนิดป้องกันแมลงได้ด้วยการรบกวนปฏิกิริยาเคมีกับโคลีนเอสเตอเรส แต่ยังเป็นพิษต่อมนุษย์ได้ในบางครั้ง

ส่วนนายนาวัลนียังอยู่ไอซียู ด้วยอาการโคม่าสาหัส แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตแล้ว ได้รับการรักษาด้วยยาแก้พิษ อะโทรปีน แบบเดียวกับที่ใช้รักษา นายเซียร์เกย์ สกรีปัล อดีตสายลับรัสเซียสองหน้า และน.ส.ยูเลีย ลูกสาว ที่ถูกพิษด้วยสารทำลายประสาทกลุ่ม โนวีชอก ในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ เมื่อปี 2551

Russian opposition leader and anti-corruption activist Alexei Navalny (C) takes part in a memorial march for Boris Nemtsov marking the fifth anniversary of his assassination in Moscow, Russia, 29 February 2020
EPA

ก่อนหน้าวันเดียวกันนี้ นายชเทฟเฟิน ไซแบร์ท โฆษกนายกรัฐมนตรีเยอรมนี นางอังเกลา แมร์เคิล แถลงถึงข้อสงสัยที่ว่า นายนาวัลนีถูกวางยาพิษว่า เมื่อไม่นานนี้รัสเซียมีประวัติการกระทำเช่นนี้หลายกรณี เนื่องจากใครอาจกล่าวอย่างแทบมั่นใจเป็นการวางยาพิษ จึงจำเป็นต้องอารักขานายวัลนี


ด้านทีมแพทย์รัสเซียโรงพยาบาลที่เมืองออมสก์ ซึ่งรักษานาวัลนีครั้งแรก แถลงถึงการช่วยชีวิตนายนาวัลนีได้ แต่ไม่พบร่องรอยการถูกวางยาพิษ อีกทั้ง ไม่ได้บอกรักษาอะไรนายนาวัลนี เพียงแต่วินิจฉัยผู้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับการเผาผลาญ (metabolic diesease) ที่อาจเกิดจากน้ำตาลในเลือดต่ำ นอกจากนี้ ทีมแพทย์ไม่ได้ถูกทางการรัสเซียกดดันขณะดำเนินการรักษา

A man in Moscow watches social media footage of Mr Navalny being stretchered to an ambulanceEPA

ขณะที่รัฐบาลรัสเซียยังไม่แสดงท่าทีต่อถ้อยแถลงของรัฐบาลเยอรมนี แต่ที่ผ่านมาปฏิเสธความเกี่ยวยวข้องกับการวางยาพิษหลายครั้ง และกล่าวหาเป็นการยั่วยุของกลุ่มต่อต้านรัสเซีย

นางคีรา ยาร์มิช โฆษกนายนาวาลนี กล่าววันนี้ด้วยว่า กลุ่มผู้สนับสนุนรายงานข้อสงสัยการวางยาพิษต่อตำรวจและคณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียทันทีที่นายนาวาลนีล้มป่วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียปล่อยอริปูติน สงสัยโดนพิษ ขึ้นเครื่องย้ายไปรักษาที่เยอรมันแล้ว

อังกฤษแถลงผลตรวจสายลับรัสเซีย-ลูกสาว ถูกพิษทำลายประสาท! เป้าหมายเอาชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมันคุ้มกัน "อริปูติน" ล้มป่วย หมอเผยถูกวางยาพิษ พบสาร "โคลีนเอสเตอเรส"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง