ฆ่าได้ทันที! โสมแดงสกัดโควิดเข้าประเทศ ยิงทุกคนที่อยู่ห่างพรมแดนระยะ 1 ก.ม.

1 ก.ย. 2563 - 20:00 น.

ฆ่าได้ทันที! – วันที่ 1 ก.ย. เรดิโอฟรีเอเชีย รายงานว่า เกาหลีเหนือสั่งทหารและตำรวจยิงทุกคนทันทีที่อยู่ห่างจากพรมแดนเกาหลีเหนือกับจีน ภายในระยะ 1 กิโลเมตร เพื่อหยุดการระบาดของโควิด-19 จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แหล่งข่าวรัฐบาลเกาหลีเหนือทราบมาตรการเข้มงวดใหม่นี้เพียงไม่ถึง 1 วันก่อนมีผลบังคับใช้เมื่อเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ 27 ส.ค. ตำรวจในเมืองฮเวรย็อง จังหวัดฮัมกย็องเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระบุจะสังหารทุกคนที่อยู่ห่างจากพรมแดนภายในระยะดังกล่าว ไม่ว่าแต่ละคนจะอยู่ตรงนั้นด้วยเหตุผลใดก็ตาม

รัฐบาลเกาหลีเหนือกำลังส่งกระสุนปืนไปสนับสนุนตำรวจชายแดน และแหล่งข่าวระบุ จะไม่มีใครต้องรับผิดชอบกับการยิงคนตายภายในระยะห่างดังกล่าวจากพรมแดนด้วย

เกาหลีเหนือยังบังคับใช้นโยบายดังกล่าวตามพรมแดนทั้งหมด 1,287 กิโลเมตร เพื่อพยายามป้องกันการแพร่โควิด-19 ผ่านผู้ติดเชื้อที่มาจากจีน และจะบังคับใช้ต่อไปจนกว่าที่การระบาดใหญ่จะสิ้นสุดลง

แม้ว่าจีนและเกาหลีเหนือสั่งปิดพรมแดนและระงับการค้าระหว่างกัน แต่ยังมีการข้ามพรมแดนไปมา เนื่องจากเกาหลีเหนือต้องพึ่งพาสินค้าลักลอบนำเข้าและออกจากจีน กระทั่ง นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โกรธมากและปลดหน่วยทหารผู้รับผิดชอบพรมแดนจุดที่มีผู้ลี้ภัยหลบหนีออกไปและกลับมาเข้าเกาหลีเหนือโดยไม่ถูกจับได้

AFP

ทหารกองกำลังพิเศษยังถูกส่งไปช่วยงานด้วย แต่งานหลักคือเฝ้าระวังทุจริต หลังมีรายงานผู้ลักลอบจ่ายเงินทหารพรมแดนเพื่อปิดหูปิดตาจากการลักลอบรับหรือส่งสินค้าข้ามพรมแดน

แหล่งข่าวระบุว่า คำสั่งฉุกเฉินกำหนดให้ทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาชายแดนทิ้งกระสุนเปล่า และพกแต่ กระสุนจริง ทางการส่งกองกำลังพิเศษที่มีชื่อเสียงไปพื้นที่ชายแดน เพื่อเฝ้าหน่วยพิทักษ์ชายแดน และตอนนี้กองกำลังพิเศษสั่งให้หน่วยพิทักษ์ชายแดนยิงไปที่พ่อแม่พี่น้องของพวกเขาด้วยกระสุนจริง

AFP

เกาหลีเหนืออ้างเป็นประเทศเดียวในโลกปลอดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว และจริงจังกับการรักษาสถานะนี้ ท่ามกลางข้อสงสัยเป็นวงกว้างถึงการปิดข่าว

เมื่อไม่นานมานี้ ชาวเกาหลีเหนือได้รับการแจ้งว่า ศัตรูกำลังพยายามแทรกซึมพรมแดนด้วยการส่งไวรัสข้ามพรมแดน ขณะที่เจ้าหน้าที่ย้ำความจำเป็นในการสร้างความตระหนักรู้และสร้างระบบรายงานกิจกรรมผิดปกติใกล้พื้นที่ที่จีนและเกาหลีเหนือบรรจบกัน

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโสเกาหลีเหนือถูกไล่ออกเนื่องจากไม่สามารถยับยั้งไวรัสได้ หลังมีรายงานว่าไวรัสแพร่กระจายในพื้นที่สามส่วนของเกาหลีเหนือ รวมถึงเมืองหลวง และเมืองแคซองถูกล็อกดาวน์เมื่อเดือนกรกฎาคมเนื่องจากกลัวการระบาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด-19: ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งล็อกดาวน์เมืองชายแดน หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยรายแรกของประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฆ่าได้ทันที! โสมแดงสกัดโควิดเข้าประเทศ ยิงทุกคนที่อยู่ห่างพรมแดนระยะ 1 ก.ม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง