นักวิทย์รัสเซียงง หลุมยักษ์ปริศนาโผล่อีก ความลึกเกือบ50เมตร

2 ก.ย. 2563 - 21:45 น.

นักวิทย์รัสเซียงง – วันที่ 2 ก.ย. เดลี่เมล์ รายงานผลพวงก๊าซมีเทนระเบิดใต้ดินครั้งใหญ่กลายเป็นหลุมยักษ์ลึกเกือบ 50 เมตร พบบนคาบสมุทรยามัล เขตปกครองตนเองยามาโล-เนเนตส์ ไซบีเรีย รัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

หลุมดังกล่าวหรือเรียกว่าปล่องถูกนักข่าวสถานีโทรทัศน์เวสตี ยามัล พบขณะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปทำข่าวอื่นเมื่อเดือนกรกฎาคม

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า หลุมดังกล่าวก่อตัวจากการสะสมของก๊าซมีเทนปะทุใต้ ปิงโก หรือเนินที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง เมื่อชั้นดินเยือกแข็งคงตัวเริ่มละลาย

เมื่อเดือนพฤษภาคม ไซบีเรียเผชิญอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 25.6 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าเฉลี่ยเกือบ 4.4 องศาเซลเซียส

ถือเป็นปล่องที่ 17 ที่มีการค้นพบบนคาบสมุทรยามัล หลังมีรายงานปรากฏการณ์ดังกล่าวครั้งแรกเมื่อปี 2557 และคาดว่าหลุมล่าสุดมีขนาดใหญ่สุดของประเทศด้วย

นักทฤษฎีสมคบคิดระบุว่าสาเหตุเป็นทุกสิ่งทุกอย่างนับตั้งแต่อุกกาบาตตกจนถึงการทดสอบอาวุธลับ และแม้แต่ เอเลียน มาเยือน

แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลุมน่าตะลึงก่อตัวจากการพังถล่มของ ปิงโก หรือ ไฮโดรแลคโคลิธส์ ซึ่งเป็นกองน้ำแข็งที่ถูกปกคลุมด้วยดินและพบในภูมิภาคอาร์กติก

เมื่อก๊าซก่อตัวขึ้นใต้ชั้นดินเยือกแข็งคงตัว ปิงโกจะบวมและขับเศษดินและน้ำแข็งออกมา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบห่างจากศูนย์กลางปล่องหมายเลข 17 ออกไปหลายร้อยฟุต

วาซีลี โบโกยัฟเลนสกี นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยน้ำมันและก๊าซรัสเซีย เคยอ้างเมื่อปี 2560 ว่า หลุมเหล่านี้อาจก่อตัวจากกิจกรรมมนุษย์ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และการเจาะเพื่อเอาก๊าซในคาบสมุทรยามัล แหล่งก๊าซธรรมชาติยักษ์ใหญ่สุดของรัสเซียและส่งไปยุโรป

ส่วนหลุมใหม่ล่าสุดที่ค้นพบมีข้อมูลวิทยาศาสตร์จำนวนมาก แต่ยังไม่พร้อมแบ่งปัน จำเป็นต้องวิเคราะห์ทั้งหมดและสร้างการจำลองสามมิติต่อไป

ก่อนหน้านี้ มีการค้นพบหลุมปริศนาแบบนี้ 3 แห่ง บนคาบสมุทรยามัล เมื่อปี 2557 หลุมหนึ่งลึกเกือบ 30 เมตร ใกล้แหล่งก๊าซโบวาเนนโคโว ส่วนอีกสองหลุมถูกพบในเวลาต่อมาจากคนเลี้ยงกวางที่เกือบตกลงไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิทย์รัสเซียงง หลุมยักษ์ปริศนาโผล่อีก ความลึกเกือบ50เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง