แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว เงินภาษีร้อยล้าน ค่าตกแต่งพระตำหนัก

8 ก.ย. 2563 - 03:00 น.

แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว เงินภาษีร้อยล้าน ค่าตกแต่งพระตำหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว – เมื่อ 8 ก.ย. เดลีเมล์ รายงานการยืนยันข่าวจากโฆษกเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ว่าทั้งสองคืนเงินค่าตกแต่งปรับปรุงพระตำหนัก ฟร็อกมอร์ คอตเทจ ซึ่งเคยเป็นกระแสข่าวที่ทำให้ทรงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางมาแล้ว ว่าทรงนำเงินภาษีประชาชนไปใช้จ่ายสิ้นเปลือง

แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว

โฆษกของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ยืนยันว่า สองพระองค์จ่ายเงินคืนมายังสำนักงานพระราชวังแล้วเต็มจำนวน 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 99 ล้านบาท และยืนยันว่า พระตำหนักดังกล่าวซึ่งควีนพระราชทานให้เป็นของขวัญการเสกสมรสจะยังคงเป็นที่ประทับของครอบครัวซัสเส็กซ์ในอังกฤษต่อไป

“แฮร์รี-เมแกน” อุบรายได้

ทรงเซ็นสัญญาผลิตสื่อให้เน็ตฟลิกซ์

เดลีเมล์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า การจ่ายเงินคืนภาษีประชาชนครั้งนี้บรรลุเสร็จสิ้น หลังจากทรงเซ็นสัญญากับบริษัท เน็ตฟลิกซ์ ผู้ผลิตและผู้เผยแพร่สื่อสตรีมมิงรายใหญ่ระดับโลก ด้วยมูลค่าถึง 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,700 ล้านบาท เพื่อผลิตภาพยนตร์สารคดีและรายการสำหรับเด็กให้ในระยะยาว สัญญาดังกล่าวทำให้ทรงมีเงินพอที่จะคืนกลับมายังอังกฤษ

ทำงานกับเด็กๆ ชิมลางก่อน Prince Harry and Meghan Markle, the Duke and Duchess of Sussex, plant flowers and forget-me-nots during a visit to the Assistance League Los Angeles’ Preschool Learning Center in Los Angeles, California, U.S. August 31, 2020. credit MATT SAYLES/via REUTERS

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิจารณ์ยังตำหนิว่า การคืนเงินครั้งนี้ใช้เวลานานมากว่าจะได้ หลังการรณรงค์เรียกคืนเงินภาษีดำเนินมามาพักใหญ่ จนเรียกว่าเป็นการต่อสู้ที่ยากเย็นแสนเข็ญสำหรับผู้เสียภาษี

แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว

พระตำหนักฟร็อกมอร์

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่การผลิตสารคดีให้เน็ตฟลิกซ์ดังกล่าว ว่าจะรวมสารคดีเกี่ยวกับเรื่องเจ้าหญิงไดอานา ผู้ล่วงลับ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี ด้วย ทำให้แหล่งข่าวราชสำนักเตือนว่า กรณีนี้อาจไปเพิ่มความตึงเครียดระหว่างเจ้าชายแฮร์รีกับเจ้าชายวิลเลียม ขึ้นมาอีก

เจ้าหญิงไดอานา เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี เมื่อครั้งทรงพระเยาว์


ปัจจุบัน เจ้าชายแฮร์รี เมแกน และพระโอรสอาร์ชี ประทับอยู่ที่คฤหาสน์มูลค่า 14.7 ล้านปอนด์ หรือราว 607 ล้านบาท ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากถอนตัวจากการเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษและย้ายไปอยู่อเมริกา

ก่อนหน้านั้นทรงตั้งใจจะให้พระตำหนักฟร็อกมอร์ ที่เมืองวินด์เซอร์ของอังกฤษเป็นที่ประทับสำหรับครอบครัว หลังจากทรงมีพระโอรสอาร์ชีแล้ว

Britain’s Prince Harry and Meghan help distribute school supplies and basic essentials to children during a drive-through distribution at Knox Elementary in Los Angeles, California, U.S. August 19, 2020 /via REUTERS

เพื่อนคนหนึ่งของเมแกนเผยว่า จากการที่เคยไปเยือนพระตำหนักฟร็อกมอร์ คอตเทจ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1680 และเป็นที่ประทับสำหรับพระราชวงศ์ตั้งแต่ปี 1792 อาคารดังกล่าวไม่ได้หรูหราอลังการอย่างที่คนคิด ไม่ได้มีแต่หินอ่อนและควอร์ตซ์ไปทุกหนแห่ง แต่ยอมรับว่า การตกแต่งใช้งบประมาณสูง

….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แฮร์รีเมแกนอุบรายได้ เซ็นสัญญาเน็ตฟลิกซ์ยาวๆ ลุยทำสารคดีรายการเด็ก

เจ้าชายแฮร์รีเมแกน ซื้อคฤหาสน์455ล้านบาท เศรษฐีรัสเซียขายหั่นราคาเกินครึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฮร์รี-เมแกนจ่ายคืนแล้ว เงินภาษีร้อยล้าน ค่าตกแต่งพระตำหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง