วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ กลับคำตัดสินโทษประหารแก๊งฆ่า “คาช็อกกี” เป็นคุก 20 ปี

8 ก.ย. 2563 - 11:04 น.

วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ กลับคำตัดสินโทษประหารแก๊งฆ่า “คาช็อกกี” เป็นคุก 20 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ – วันที่ 8 ก.ย. อัลจาซีรา รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมใน ซาอุดีอาระเบีย หลังจากศาลในกรุงริยาดกลับคำพิพากษาประหารชีวิตผู้ต้องสงสัย 5 คนในคดีสังหารโหด นายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ที่สถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อเดือนต.ค.2561 และตัดสินใหม่ให้จำคุก 20 ปี ส่งผลให้กลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนแสดงความไม่พอใจ และหลายคนระบุว่าเป็นการเย้ยหยันความถูกต้องอย่างไม่อาจยอมรับได้

อย่างไรก็ตาม ชาวซาอุฯ จำนวนมาก โดยเฉพาะฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล แห่โพสต์ชื่นชมการตัดสินคดี หลายคนระบุว่าคำพิพากดังกล่าวยุติประเด็นการเมืองที่ยุ่งยากซับซ้อนของประเทศได้ในที่สุด อีกส่วนมองว่าการตัดสินนี้ยืนยันว่าซาอุฯ ยังเป็นประเทศที่มีความยุติธรรม และเป็นประเทศที่สิทธิมนุษยชนไม่เคยสูญหายไป

วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ

File Photo: A security camera image shows Khashoggi entering the Saudi Consulate in Istanbul.

ผู้พิพากษาศาลซาอุฯ แถลงคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ที่ 7 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เปลี่ยนคำพิพากษาผู้ต้องสงสัย 5 คน ซึ่งศาลศาลอาญากรุงริยาดตัดสินให้ประหารชีวิตเมื่อเดือนธ.ค.2562 เป็นจำคุก 20 ปี ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 3 คน ที่ก่อนหน้านี้ศาลอาญาพิจารณาว่ามีความผิดจริงฐานร่วมปกปิดอาชญากรรม และให้จำคุกรวมกัน 24 ปี ได้รับการตัดสินใหม่ให้จำคุกระหว่าง 7-10 ปี

คำตัดสินดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก นายซาลาห์ คาช็อกกี ลูกชายของนักข่าวคนดัง โพสต์ข้อความให้อภัยคนร้ายที่ฆ่าพ่อของตน เมื่อเดือนพ.ค.2563 และจุดชนวนสร้างความสงสัยให้กับชาวเน็ตที่ตั้งคำถามถึงจุดยืนที่เปลี่ยนไป

ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเคยแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าทรงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารนายคาช็อกกี แม้รัฐบาลซาอุฯ จะยืนยันหนักแน่นว่าเจ้าชายทรงไม่รู้ถึงแผนการสังหารนายคาช็อกกี

กลับคำตัดสินโทษประหารแก๊งฆ่า “คาช็อกกี”

Salah Khashoggi shakes hands with Crown Prince Mohammed bin Salman after being ‘invited’ to receive condolences. (Courtesy: Saudi Press Agency)

นายฟาห์เรตติน อัลตุน โฆษกประธานาธิบดีตุรกี โพสต์แสดงความผิดหวังผ่านทวิตเตอร์ว่า คำพิพากษาสุดท้ายในคดีฆาตกรรมนายคาช็อกกีไม่เป็นไปตามความคาดหมายของรัฐบาลตุรกี และประชาคมโลก

ส่วน นายคาห์ลิล จาห์ชาน จากศูนย์อาหรับในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา และเป็นเพื่อนของครอบครัวนายคาช็อกกี กล่าวว่าสำนักงานอัยการซาอุฯ ระบุว่าการพิพากษนี้คือการปิดคดีดังกล่าวตลอดกาล

“สิ่งสำคัญที่สุดคือศพของจามาล คาช็อกกี อยู่ที่ไหน จากคำตัดสินนี้ผมจะถือว่าพวกเขารู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับศพของจามาล สำหรับผมคำพิพากษาดูเหมือนจะถูกปรับเปลี่ยน ซึ่งตามหลักปฏิบัติทางกฎหมายในซาอุฯ ครอบครัวของผู้เสียหายมีสิทธิในการเปลี่ยนคำตัดสิน และเมื่อครอบครัวประกาศออกมาเช่นนั้นซึ่งคาดว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวภายใต้การถูกข่มขู่ จากที่ผมรู้จักกับครอบครัวนี้ ผมไม่คิดว่าพวกเขาทำด้วยความสมัครใจ” นายจาห์ชานกล่าว

วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ

FILE – In this Oct. 2, 2019 file photo, a picture of slain Saudi journalist Jamal Kashoggi, is displayed during a ceremony near the Saudi Arabia consulate in Istanbul, marking the one-year anniversary of his death. (AP Photo/Lefteris Pitarakis, File)

วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ

People hold banners of Jamal Khashoggi during a symbolic funeral prayer for the Saudi journalist at the courtyard of Fatih mosque in Istanbul. Photo: AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์ยับศาลซาอุฯ กลับคำตัดสินโทษประหารแก๊งฆ่า “คาช็อกกี” เป็นคุก 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง