พบซากเรือรบเยอรมัน ลำใหญ่ยักษ์ ถูกตอร์ปีโดยิงจมหายไป 80 ปีก่อน

9 ก.ย. 2563 - 19:03 น.

พบซากเรือรบเยอรมัน ลำใหญ่ยักษ์ ถูกตอร์ปีโดยิงจมหายไป 80 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบซากเรือรบเยอรมันซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัทผลิตไฟฟ้าสตัตเนตต์ของรัฐบาลนอร์เวย์ เผยแพร่ภาพและรายละเอียดการพบซากเรือรบเยอรมนีที่จมอยู่ใต้ทะเลนอร์เวย์เป็นครั้งแรก หลังเรือถูกตอร์ปิโดยิง ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ซากเรือคาร์ลสรูห์ ความยาว 488 เมตรนอนนิ่งอยู่ก้นทะเล หลังกองทัพนาซีส่งเรือลำนี้มาจู่โจมเมืองคริสเตียนซานด์ ทางใต้ของนอร์เวย์ เมื่อเดือน เม.ย. 2483 และถูกเรือดำน้ำของอังกฤษยิงตอร์ปิโด ทหารเยอรมันจึงจมเรือตัวเอง

แม้นอร์เวย์ประกาศว่าเป็นประเทศเป็นกลาง 7 เดือน ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้น แต่ฮิตเลอร์ไม่สนใจและสั่งให้บุกนอร์เวย์วันที่ 9 เม.ย. 2483 กองทัพนาซีบุกยึดกรุงออสโล เมืองเบอร์เกน เมืองทรอนด์ไฮม์และเมืองนาร์วิคได้อย่างรวดเร็ว

พบซากเรือรบเยอรมัน

© CC BY-SA 3.0 / German Federal Archives / German light cruiser Karlsruhe

แม้กองทัพนอร์เวย์และกองทัพพันธมิตรต่อสู้อย่างดุเดือด แต่กองทัพนาซียึดพื้นที่ทั้งหมดได้ในเดือน มิ.ย.ปีเดียวกัน จนถึงเดือน เม.ย. 2488

โฟรดา คาฟโล นักโบราณคดีและนักวิจัยแห่งพิพิธภัณธ์ทางทะเลนอร์เวย์ กล่าวว่าเรื่องราวของเรือรบคาร์ลสรูห์มีการบันทึกไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเรืออยู่จมอยู่ที่ไหน

พบซากเรือรบเยอรมัน

เพียงแต่รู้ว่าเป็นเรือรบเยอรมันลำใหญ่ที่สูญหายไประหว่งการสู้รบและจมลงโดยไม่ทราบตำแหน่งที่จม แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีการสืบหาจนพบจุดที่เรือจมแล้ว

เรือลำนี้มีปืนใหญ่ 9 กระบอกที่เป็นแผงติดกัน 3 แผง ซึ่งเป็นเรือที่มีศักยภาพการรบสูงสุดและลำใหญ่ที่สุดที่มาโจมตีเมืองคริสเตียนซานด์

จากบันทึกเก่าแก่ที่พลเรือตรีออตโต เชนค์ แห่งกองทัพนาซีเขียนไว้ บรรยายเหตุการณ์วันเรือจมว่าวันดังกล่าวหมอกลงจัด เรือถูกระดมยิงจากฟอร์ด เมื่อเรือแล่นเข้าใกล้เมืองคริสเตียนซานด์ ก่อนถูกกองทัพอังกฤษยิงตอ์ปิโดเข้าใส่และกัปตันเรือเยอรมันสั่งให้จมเรือ

พบซากเรือรบเยอรมัน

สำหรับเบาะแสของซากเรือได้รับการค้นพบเมื่อ 3 ปีก่อนโดยการใช้โซนาร์หรือเครื่องมือสำหรับตรวจหาวัตถุใต้น้ำ ต่อมา โอเล เพตเตอร์ ฮอบเบอร์สตัด วิศวกรอาวุโสบริษัทสตัตเนตต์ สำรวจเพิ่มเติมโดยใช้เรือที่มีชื่อว่า โอลิมปิก ทอรัส และใช้เครื่องมือสำรวจความลึกชนิดหลายลำคลื่น ทำให้มองเห็นภาพลักษณะพื้นผิวใต้น้ำได้อย่างละเอียดและยานบังคับทางไกลตรวจสอบจุดที่เรือจม

ฮอบเบอร์สตัดกล่าวว่าเมื่อยานลงไปสำรวจซากเรือ ทำให้เห็นปืนใหญ่จึงคิดว่าเป็นเรือรบขนาดใหญ่ จึงตื่นเต้นมากที่เห็นซากเรือใหญ่อย่างนี้และงานสำรวจซากเรือรบใต้น้ำที่หายากเป็นความสนุกอย่างยิ่ง
//////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ค้นพบซากเรือรบญี่ปุ่น จมทะเลแปซิฟิก ในสงครามโลกครั้งที่สอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบซากเรือรบเยอรมัน ลำใหญ่ยักษ์ ถูกตอร์ปีโดยิงจมหายไป 80 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง