ทหารพม่า “สารภาพ” กองทัพสั่งฆ่าหมู่โรฮิงยา ย้ำยิงทุกอย่างที่เห็นและได้ยิน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทหารพม่า “สารภาพ” – วันที่ 10 ก.ย. เอ็นบีซีนิวส์ เผยแพร่คลิปสารภาพของทหารพม่า 2 คนที่ระบุว่าได้รับคำสั่งจากกองทัพพม่าให้สังหารและข่มขืน ชาวมุสลิมโรฮิงยา ใน รัฐยะไข่ ระหว่างนำกำลังปราบปรามชนไร้ถิ่นซึ่งกลายเป็นโศกนาฏกรรม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และส่งผลให้ชาวโรฮิงยามากกว่า 700,000 คนต้องหนีตายข้ามแดนไปยังบังกลาเทศ

องค์กรฟอร์ติฟายไรต์ กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนในพม่า ระบุว่าวิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกโดยกองทัพอาระกัน (เอเอ) กลุ่มกบฏในพื้นที่รัฐยะไข่ เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งองค์กรได้ทำการตรวจสอบแล้วและยืนยันว่ามีความน่าเชื่อถือ เผยให้เห็นพลทหารเมียว วิน ตุน และพลทหารซอ ไหน่ ตุน สวมชุดเครื่องแบบทหารนั่งอยู่หน้ากล้อง

พลทหารเมียว วิน ตุน กล่าวว่า “เราทำลายหมู่บ้านมุสลิมในหมู่บ้านต่องบาซาร์ เมื่อเวลาราว 02.00 น. พันเอกตัน ไทก์ รองผู้บังคับการหน่วยบัญชาการทหารที่ 15 (เอ็มโอซี-15) โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่จากกองพันของเรา จากนั้นเราจึงระดมพล เตรียมอาวุธ และเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างในเวลา 03.00 น. พันเอกตัน ไทก์ สั่งการให้เรายิงทุกอย่างที่เห็นและได้ยิน เราเลยยิงทุกอย่างทันทีที่บุกเข้าไปในหมู่บ้านต่องบาซาร์ เราฝังร่างคนตายทั้งหมด 30 ศพไว้ในหลุมเดียวกัน ชายชาวมุสลิมถูกยิงที่หน้าผากและถีบลงหลุมฝัง”

ส่วนพลทหารซอ ไหน่ ตุน กล่าวว่า “พอเราได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติภารกิจกวาดล้างในหมู่บ้านคาลาร์ เรายิงสังหารและล้างบางทั้งหมู่บ้านตามคำสั่ง โดยไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่”

ด้าน นายแมตธิว สมิธ ประธานองค์กรฟอร์ติฟายไรต์ กล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่ทหารพม่าออกมาแสดงตัวว่าก่ออาชญากรรมจริง การเปิดเผยนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับชาวโรฮิงยาและประชาชนชาวพม่าผู้ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

ขณะเดียวกัน ซีเอ็นเอ็น ระบุว่ายังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ทหารทั้งสองนายสารภาพเพราะโดนข่มขู่หรือไม่ รวมทั้งยังไม่มีข้อมูลว่าทหารคู่นี้ถูกกองทัพอาระกันจับตัวมาหรือยอมจำนนเองภายหลังละทิ้งกองทัพ แต่เชื่อว่าตอนนี้อยู่ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ตั้งของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ซึ่งอยู่ระหว่างาสอบสวนว่ากองทัพพม่ากระทำผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อต้านชาวโรฮิงยาหรือไม่

ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลการกวาดล้างชาวโรฮิงยาตั้งแต่ปี 2560 พบว่ามีผู้หญิงและเด็กกว่า 18,000 คนถูกข่มขืนหรือรุมโทรม ราว 116,000 คนโดนทำร้ายร่างกาย อีก 36,000 คนถูกโยนเข้ากองไฟเพื่อสังหารให้ตาย โดยในช่วงเดือนแรกที่มีการโจมตีคาดว่ามีชาวโรฮิงยาเสียชีวิตประมาณ 6,700-7,000 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กมากถึง 730 ราย

ทหารพม่า “สารภาพ”

Pvt. Myo Win Tun and Pvt. Zaw Naing Tun are the first members of Myanmar’s military to openly confess to taking part in what United Nations officials say was a genocidal campaign against the country’s Rohingya Muslim minority. /nytimes/

ทหารพม่า “สารภาพ”

Smoke billows above what is believed to be a burning village in Myanmar’s Rakhine state as members of the Rohingya Muslim minority take shelter in a no-man’s land between Bangladesh and Myanmar in Ukhia in 2017. AFP

ทหารพม่า “สารภาพ”

Relatives of the dead have blamed the Arakan Rohingya Salvation Army, a group of militants associated with the Muslim sect, of carrying out the killings. EPA

กองทัพสั่งฆ่าหมู่โรฮิงยา

Witnesses said masked men stormed their village armed with machetes before hacking people to death. The army has used attacks such as this to justify their crackdown on the Rohingya. EPA

กองทัพสั่งฆ่าหมู่โรฮิงยา

Myanmar authorities have accused Rohingya of violence against Buddhists and Hindus in Rakhine state, as well as attacking police. EPA

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน