สำนักข่าวเอพี สหรัฐอเมริกา ร่วมรำลึกการจากไปครบ 20 ปีของเจ้าหญิงไดอานา วันที่ 31 สิงหาคมนี้ ด้วยการเผยแพร่คลิปวิดีโองานอภิเษกสมรสครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างเลดี้ไดอานา สเปนเซอร์ และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2524
สำนักข่าวเอพีนำภาพที่บันทึกไว้เมื่อ 36 ปีก่อน เผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูบ ด้วยรูปแบบความคมชัด 4เค ความยาว 25 นาที ซึ่งได้มาจากคลังภาพของบริษัทบริติช มูฟวี่ โทน บริษัทเดียวที่ได้รับการอนุญาตให้ถ่ายงานพระราชพิธีสำคัญ

The 25 minutes of footage comes from the archive of British Movietone, which AP acquired in 2016. (AP Photo, File)
“การนำเทปมาปรับให้เป็นแบบ4เค สร้างความตกตะลึงให้กับทั้งโลก จากเดิมที่คนคุ้นกับภาพวิดีโอเทปแบบเก่าตั้งแต่สมัยคริตส์ทศวรรษที่ 80” นายอัลวิน ลินด์เซย์ รองประธานฝ่ายขายของเอพี ประจำภาคพื้นยุโรป กล่าว

FILE – This is a July 29, 1981 file photo (AP Photo/File)
ภาพงานอภิเษกสมรสดังกล่าวคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เจ้าหญิงไดอานาทรงก้าวสู่การเป็นเจ้าหญิงแห่งศตวรรษที่ 20 ชีวิตรักของพระองค์จะผันจากภาพเทพนิยายแสนสวยเป็นความขมขื่น
ทั้งสองพระองค์เแยกกันอยู่ในปี 2535 และหย่าขาดในปี 2539 ก่อนเจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540

This is a July 29, 1981 file photo (AP Photo/File)