“นาวัลนี” รักษาตัวถูกวางยาพิษ จ่อกลับรัสเซีย เครมลินระบุ ไม่จำเป็นต้องพบ “ปูติน”

15 ก.ย. 2563 - 20:45 น.

“นาวัลนี” รักษาตัวถูกวางยาพิษ – วันที่ 15 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อริการเมืองของ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน จะเดินทางกลับบ้านเกิด หลังล้มป่วยบนเครื่องบินที่รัสเซียตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. และเข้ารับการรักษาที่เยอรมนี เนื่องจากถูกวางยาพิษจากสารทำลายประสาท โนวีชอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

@NAVALNY

นางคีรา ยาร์มิช โฆษกนายนาวัลนี ทวีตข้อความว่า ทั้งเช้านี้ผู้สื่อข่าวส่งข้อความมาถามว่า นายนาวัลนีวางแผนเดินทางกลับรัสเซียจริงหรือไม่ จึงยืนยันความจริงกับทุกคนอีกครั้ง และยังไม่มีแผนอื่นๆ

ด้านนายนาวัลนีโพสต์ภาพถ่ายลงอินสตาแกรมครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกวางยาพิษ ประกาศสามารถหายใจเองได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องช่วยหายใจแล้ว

AFP

ขณะที่นอกโรงพยาบาลชาร์ลีทีในกรุงเบอร์ลิน ที่ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. ตำรวจติดอาวุธสองนายประจำการตรงประตูทางเข้าโรงพยาบาล และรถตู้ตำรวจคันหนึ่งประจำการด้านนอกหลายวันแล้ว

นอกจากนี้ สื่อเยอรมนีรายงานว่า สายตำรวจติดอาวุธอีกสองนายประจำการภายในโรงพยาบาล อยู่ด้านนอกห้องและเตียงผู้ป่วยของนายนาวัลนี

เยอรมันลั่นทบทวนโครงการกับท่อก๊าซกับรัสเซีย

Navalny is in a medically induced coma at the Charite hospital in Berlin. AP

ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียไม่พิจารณาการพบปะระหว่างประธานาธิบดีปูตินกับนายนาวัลนีหลังผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียฟื้นตัว นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน กล่าวว่า เราไม่เห็นความจำเป็นการพบปะดังกล่าว จึงเชื่อว่าการพบปะเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“อริผู้นำรัสเซีย” ถูกวางยาพิษลุกจากเตียงได้ – เลือกตั้งท้องถิ่น “พรรคปูติน” ได้ที่นั่งลดลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “นาวัลนี” รักษาตัวถูกวางยาพิษ จ่อกลับรัสเซีย เครมลินระบุ ไม่จำเป็นต้องพบ “ปูติน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง