Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

โสมแดงปรับหลักสูตรวิชา “คิม จอง-อึน” เด็กอนุบาลเรียนเพิ่มเป็นวันละ 90 นาที

17 ก.ย. 2563 - 01:30 น.

โสมแดงปรับหลักสูตรวิชา - วันที่ 16 ก.ย. เดลี่เมล์ รายงานว่า เกาหลีเหนือเพิ่มจำนวนเวลาเรียนวิชาโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า ทำให้เด็กอนุบาลต้องใช้เวลาเรียนเพิ่มเป็นครึ่งหนึ่งของเวลาแต่ละวัน เป็นไปตามคำสั่งใหม่ที่ออกโดย คิม ยอ-จอง น้องสาวผู้นำคิม เมื่อเดือนที่แล้ว

เรย์ คันนิงแฮม

หลักสูตรใหม่ของเกาหลีเหนือระบุว่า “การศึกษาความยิ่งใหญ่” (Greatness Education) วิชาเน้นปลูกฝังคิม จอง-อึน และ คิม จอง-อิล และ คิม อิล-ซอง บิดาและปู่ผู้ล่วงลับของผู้นำคนปัจจุบัน ต้องจัดการสอนให้เด็กอนุบาลวันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง เพิ่มจากเดิมที่เรียนเพียงวันละครึ่งชั่วโมง

ตามปกติ เด็กอนุบาลเกาหลีเหนือจะเข้าเรียนวันละ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงเที่ยงวัน และยังมีเวลาว่างเพิ่มเติมเพื่อเรียนพลศึกษา เล่นเกมส์ และเรียนอักษรเกาหลี

เรย์ คันนิงแฮม

แหล่งข่าวในจังหวัดฮัมกย็องเหนือของเกาหลีเหนือ ใกล้พรมแดนจีน เปิดเผยกับเว็บไซต์ เดลี่ เอ็นเค ของเกาหลีใต้ ว่าผู้ปกครองและครูต่างกังวลว่า ตอนนี้เด็กอนุบาลจะเสียเปรียบช่วงใกล้พร้อมเลื่อนชั้นเป็นนักเรียนประถมศึกษา

นอกจากนี้ บรรดาโรงเรียนจำต้องแบกรับค่าใช้จ่ายตกแต่งชั้นเรียนใหม่ เพื่อรองรับหลักสูตรใหม่ที่จะสอนด้วย แน่นอนว่าผู้ปกครองที่ลำบากอยู่แล้วถูกร้องขอบริจาคเงินเพื่อนำมาปรับปรุงชั้นเรียน

“ผู้ปกครองมักขอให้ครูเน้นสอนอักษรเกาหลี แต่การเพิ่มเวลาเรียนวิชาผู้นำตระกูลคิม ทำให้เวลาเรียนอักษรเกาหลีเหลือน้อยลง ผู้ปกครองจึงรู้สึกไม่สบายใจนัก และผลที่ตามมา ผู้ปกครองหลายคนสงสัยว่าตัวเองสอนลูกที่บ้านจะดีกว่าไหม” แหล่งข่าวระบุ

เรย์ คันนิงแฮม

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า วิชาการศึกษาความยิ่งใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง จำนวนเวลาที่ใช้เรียนประวัติวัยเด็กของคิม จอง-อึน เพิ่มเป็นสองเท่าของการเรียนประวัติวัยเด็กของคิมผู้พ่อและคิมผู้ปู่

บทเรียนจะสอนว่า คิม จอง-อึน เกิดมาเป็นเด็กสดใส ขี่เรือยอชต์ ยิงปืน และรักการอ่าน ตลอดจนเรียนดนตรีแนว “ปฏิวัติ”

เรย์ คันนิงแฮม

ด้าน เรย์ คันนิงแฮม ชาวอเมริกันจากเมืองโฮเมอร์ รัฐอิลลินอยส์ ผู้เดินทางไปเกาหลีเหนือหลายครั้ง และเยือนโรงเรียนหลายแห่ง เผยภาพถ่ายบรรยากาศในสถานศึกษา ทั้งโมเดลรถถังและเครื่องบินรบที่ทำขึ้นมาเพื่อความสนุกของเด็กๆ และจิตรกรรมฝาผนังโรงเรียนที่เชิดชูขีปนาวุธและแสดงความรุนแรงต่อต้านทหารสหรัฐ

คัมมิงแฮมเคยให้สัมภาษณ์ถึงความเลวร้ายสุดๆ ของการล้างสมองในระบบการศึกษาของเกาหลีเหนือว่า เด็กอนุบาลเป็นเด็กที่ได้รับการปลูกฝังเพิ่มขึ้นในวัย 3-4 ขวบ และเรียนเพลงสวดผู้นำอย่างจริงจัง รวมถึงเรื่องราวเล็กน้อยมากมายที่มีการเล่าขานและไร้สาระที่ทุกคนบ้าคลั่ง แต่เห็นได้ในทุกโรงเรียนที่ไป

“นอกจากนี้ มี นิทานคติสอนใจ หลายเรื่อง เช่นเรื่อง รองเท้าบูต ว่า บรรดาสหายของคิม จอง-อิล ไม่มีรองเท้าบูต และมารดาของคิม จอง-อิล ให้รองเท้าบูตคู่หนึ่งแก่ลูกชาย แต่คิม จอง-อึล ปฏิเสธรองเท้าบูตจากแม่ เนื่องจากบรรดาสหายไม่มีรองเท้าบูตเลย และตอนนี้เด็กนักเรียนทุกคนจึงมีรองเท้าบูตใส่” คัมมิงแฮมกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฆ่าได้ทันที! โสมแดงสกัดโควิดเข้าประเทศ ยิงทุกคนที่อยู่ห่างพรมแดนระยะ 1 ก.ม.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมแดงปรับหลักสูตรวิชา “คิม จอง-อึน” เด็กอนุบาลเรียนเพิ่มเป็นวันละ 90 นาที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง