ถล่มตาลิบันแต่เด็กตายเกลื่อน ชี้บอมบ์พลาด ฆ่าหมู่คนติดอยู่ในบ้าน

20 ก.ย. 2563 - 20:03 น.

ถล่มตาลิบันแต่เด็กตายเกลื่อน ชี้บอมบ์พลาด ฆ่าหมู่คนติดอยู่ในบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถล่มตาลิบันแต่เด็กตายเกลื่อนเอพี รายงานว่า การโจมตีกลุ่มนักรบตาลิบันของกองทัพอากาศอัฟกานิสถาน ส่อเค้าไม่ได้เป็นไปอย่างที่กระทรวงกลาโหมแถลงว่าสังหารนักรบตาลิบันไป 30 ราย เมื่อพยาน 2 คนยืนยันกับสำนักข่าวเอพี ว่าคนที่ตายเป็นพลเรือน 24 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย ไม่ใช่นักรบตาลิบัน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 6 คน

จุดที่กองทัพทิ้งระเบิดเมื่อวันเสาร์ที่ 19 ก.ย. อยู่ที่หมู่บ้านไซอิด รามาซาน เขตคานาบัด จังหวัดคุนดุซ ทางเหนือของประเทศ เป็นพื้นที่ที่ตาลิบันควบคุมอยู่ ชาวบ้านเผยว่า เดิมการโจมตีมุ่งไปที่บ้านหลังหนึ่งที่เป็นของนักรบตาลิบัน โดยทางการตรวจสอบซ้ำแล้วสองรอบว่าใช่แน่หรือไม่

แต่แรงระเบิดทำให้เกิดไฟพุ่งไปยังบ้านอีกหลังที่ติดกัน ทำให้คนในบ้านติดอยู่ภายใน ชาวบ้านจึงรีบช่วยกันดับไฟ แต่ปรากฏว่าระเบิดลงมาอีกรอบสอง สังหารคนจำนวนมาก

 

“ผมตะโกนบอกเพื่อนบ้านแล้วว่าอย่าเข้าไป เพราะมันจะมีระเบิดลูกที่สองตามมา แต่พวกเขาก็ต้องการเข้าไปช่วยดับไฟ” นายราห์มานี ชาวบ้านที่รอดชีวิตกล่าว

การโจมตีทางอากาศดังกล่าวอยู่ในช่วงที่ตาลิบันกับคณะผู้ต่อรองจากรัฐบาล เพิ่งเจรจารอบแรกที่ประเทศกาตาร์ เพื่อวางอนาคตของอัฟกานิสถาน และยุติสงครามและความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานาน

หลังเกิดเหตุ นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลิบัน กล่าวประณามรัฐบาลอัฟกาฯ และว่าบริเวณดังกล่าวตาลิบันไม่มีปฏิบัติการทางทหารใดๆ

วันเดียวกัน ซินหัว รายงานว่า นิก โมฮัมหมัด นาซารี โฆษกรัฐบาลประจำจังหวัดบาดัคชาน กล่าวว่า ตาลิบันเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในเขตชูฮาดา และเขตคาช จังหวัดบาดัคชาน ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานเมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย.

ถล่มตาลิบันแต่เด็กตายเกลื่อน

ภาพอาคารเสียหายจากการระเบิดในจังหวัดบัลข์ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2020 / Xinhua

“กลุ่มกบฏตาลิบันเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในเขตชูฮาดาและเขตคาชเมื่อเวลา 01:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ แต่ถูกสกัดกั้นไว้ได้จนต้องล่าถอยออกไป เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย” นาซารีกล่าวกับสำนักข่าวซินหัว

เจ้าหน้าที่ระบุว่าผู้ก่อความไม่สงบ 10 รายถูกสังหารในเขตชูฮาดา ส่วนอีก 7 รายเสียชีวิตในเขตคาช พร้อมทั้งยังยอมรับว่ามีตำรวจ 4 นายเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่าผู้ก่อการร้ายอีก 10 รายและตำรวจ 6 นายบาดเจ็บระหว่างการยิงต่อสู้ ขณะนี้กำลังดำเนินปฏิบัติการกวาดล้างพื้นที่ในสองเขตดังกล่าว

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อัฟกัน-ตาลิบันเจรจาสันติครั้งแรก รัฐเรียกร้องหยุดยิง อีกฝ่ายต้องการระบบอิสลาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถล่มตาลิบันแต่เด็กตายเกลื่อน ชี้บอมบ์พลาด ฆ่าหมู่คนติดอยู่ในบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง