Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ทัพฟ้าพญามังกรข่มขวัญพญาอินทรี ปล่อยคลิปจำลองถล่มฐานทัพเกาะกวม

21 ก.ย. 2563 - 17:09 น.

ทัพฟ้าพญามังกรข่มขวัญพญาอินทรี ปล่อยคลิปจำลองถล่มฐานทัพเกาะกวม

ทัพฟ้าพญามังกรข่มขวัญพญาอินทรี - วันที่ 21 ก.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพอากาศจีนเผยแพร่คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์ เผยให้เห็นการโจมตีจำลองต่อฐานทัพแห่งหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน ของสหรัฐอเมริกา บนเกาะกวม

 

คลิปดังกล่าวมีต้นตอมาจาก เว่ยโป๋ สื่อโซเชียลยอดนิยมในจีน ท่ามกลางความตึงเครียดที่กำลังเพิ่มขึ้นทุกด้านระหว่างจีนกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะประเด็นพิพาททะเลจีนใต้กับหลายชาติอาเซียน และทะเลจีนตะวันออก กับญี่ปุ่น

ความเคลื่อนไหวนี้ยังเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการซ้อมรบของกองทัพจีนในช่องแคบไต้หวัน หลังการเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการของบุคลากรระดับสูงสุดในรอบหลายปีจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สร้างความเดือดดาลให้ทางการจีน ที่มองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

คลิปข้างต้นมีความยาวทั้งสิ้น 2 นาที 15 วินาที เผยให้เห็นเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล รุ่น เอช-6เค ซึ่งสามารถติดตั้งระเบิดปรมาณูได้ คลิปชื่อว่า "เทพเจ้าแห่งสงคราม เอช-6เค ออกศึก"

ก่อนจะตัดภาพมาที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นฐานทัพแห่งหนึ่งลักษณะคล้ายกับฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน ของสหรัฐ ที่เกาะกวม จากนั้นนักบินจึงกดปุ่มปล่อยอาวุธทำลาย ต่อด้วยฉากเกาะอัลคาทราซระเบิด เอามาจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดัง เดอะ ร็อก ยึดนรกป้อมทมิฬ (1996)

กองทัพอากาศจีน ระบุรายละเอียดของคลิปว่า "พวกเราคือผู้พิทักษ์ความมั่นคงบนท้องนภา เรามีแสนยานุภาพ และความมั่นใจที่จะปกปักษ์รักษาน่านฟ้าแห่งมาตุภูมิของเราตลอดเวลา" ส่วนกระทรวงกลาโหมจีน และสหรัฐฯ ยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ

นายคอลลิน โก นักวิเคราะห์จากสถาบันศึกษายุทธศาสตร์ และความมั่นคง ประเทศสิงคโปร์ มองว่า คลิปดังกล่าวต้องการสะท้อนให้ประชาคมโลกตระหนักถึงขีดความสามารถ "การแสดงอำนาจ" (power projection) ของกองทัพจีนที่กำลังขยายตัวมากขึ้น

Weibo

"คลิปต้องการให้ฝ่ายอเมริกันตระหนัก โดยเฉพาะที่คิดว่าตัวเองอยู่ไกลและปลอดภัยอย่างเกาะกวม ก็อาจตกอยู่ภายใต้การโจมตีของจีนได้ หากข้อพิพาทอย่างไต้หวัน หรือทะเลจีนใต้ บานปลายกลายเป็นสงครามใหญ่ขึ้นมา" โกระบุ

ทั้งนี้ เกาะกวมถือเป็นที่ตั้งของฐานทัพที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และจะเป็นกุญแจสำคัญในการบัญชาการยุทธการรบกรณีข้อพิพาทอย่างไต้หวัน หรือทะเลจีนใต้กลายเป็นสงคราม

Weibo

มีกองเรือบรรทุกเครื่องบินที่ 5 และ 7 พร้อมเรือดำน้ำจู่โจมชั้นลอสแองเจลิส ใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขับเคลื่อน มีความสามารถในการรับมือกับยุทธการใต้น้ำทั้งตอร์ปิโด และการโจมตีเป้าหมายบนพื้นดินด้วยขีปนาวุธครุยส์อย่างจรวดโทมาฮอว์ก และเรือด้วยจรวดฮาร์พูน

ขณะที่ฐานทัพอากาศแอนเดอร์สันนั้นรองรับเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ที่ติดตั้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯ อย่างรุ่น บี2 สเตลธ์ บอมเบอร์ และฝูงบินขับไล่รุ่นใหม่ล่าสุดของสหรัฐฯ อย่างเอฟ-22 แร็พเตอร์ด้วย

ทัพฟ้าพญามังกรขย่มขวัญพญาอินทรี

ฐานทัพสหรัฐที่เกาะกวม / REUTERS

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนซ้อมรบอีก! ตรงวันรมช.สหรัฐหารือ “ไช่ อิงเหวิน” ย้ำใครเล่นกับไฟก็ต้องถูกไฟคลอก

ไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี ทูตสหรัฐจรดปากกา เผยมุมมองต่อบทบาทจีน

จีนโต้สหรัฐ ชี้ปัญหาทะเลจีนใต้ คนนอกภูมิภาคอย่าหวังใช้เป็นเครื่องมือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพฟ้าพญามังกรข่มขวัญพญาอินทรี ปล่อยคลิปจำลองถล่มฐานทัพเกาะกวม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง