จำคุก 18 ปี ข้อหาทุจริต “เจ้าสัวจีน” ผู้เคยสับสีจิ้นผิงเป็น “ตัวตลก” รับมือโควิด

22 ก.ย. 2563 - 18:00 น.

จำคุก 18 ปี ข้อหาทุจริต – เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ศาลประชาชนกลางของจีนในกรุงปักกิ่งตัดสินให้ นายเหริน จือเชียง อายุ 69 ปี เจ้าสัวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถูกจำคุกถึง 18 ปี และปรับเงินอีกราว 19 ล้านบาท แม้เป็นข้อหาทุจริต แต่ถูกจับจ้องว่านายเหรินถูกเล่นงานหลังวิพากษ์วิจารณ์ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่รับมือโควิดผิดพลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเหริน จือเชียง / EPA

ศาลตัดสินว่านายเหรินมีความผิดตามข้อกล่าวหารับสินบนจำนวน 1.25 ล้านหยวนหรือราว 5.7 ล้านบาท และการยักยอกเงินกองทุนสาธารณะเกือบ 50 ล้านหยวนหรือราว 231ล้านบาท เจ้าสัวรายนี้รับสารภาพทุกข้อหาโดยสมัครใจและจะไม่ยื่นอุทธรณ์

ทั้งนี้ นายเหริน อดีตสมาชิกวงในของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หายไปจากสาธารณะตั้งแต่เดือนมี.ค. หลังเขียนบทความโจมตีประธานาธิบดีสีเป็น “ตัวตลก” ในการรับมือสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์จากนักสิทธิว่า นโยบายปราบทุจริตของนายสีพุ่งเป้าปราบปรามศัตรูการเมือง

นายเหริน จือเชียง / CNN

ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานประวัตินายเหรินเกิดในชนชั้นนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน มักวิพากษ์วิจารณ์การเมืองจีนไปไกลกว่าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนอนุญาต ด้วยความตรงไปตรงมา โซเชี่ยลมีเดียจีนตั้งฉายา The Cannon หรือ “ปืนใหญ่”

บทความที่นายเหรินเขียนนอกจากวิจารณ์การรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลจีนแล้ว ยังรวมถึงการปราบปรามเสรีภาพสื่อ ความไม่อดทนอดกลั้นต่อความเห็นต่างของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แม้ว่าเนื้อหาไม่ได้เอ่ยชื่อประธานาธิบดีสีโดยตรง แต่อ้างถึงโดยอ้อมว่าผู้นำสูงสุดของประเทศเป็นตัวตลกกระหายอำนาจ

“ผมไม่เห็นจักรพรรดิยืนอยู่ที่นั่นแสดงฉลองพระองค์ชิ้นใหม่ เห็นแต่ตัวตลกถอดเสื้อผ้าและยืนกรานเป็นจักรพรรดิต่อไป” นายเหรินเขียนบทความสะท้อนถึงเหตุการณ์ครั้งที่นายสีกล่าวต่อเจ้าหน้าที่รัฐ 170,000 คน ทั่วประเทศทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เกี่ยวกับมาตรการควบคุมโรคระบาดเมื่อ 23 ก.พ.2563 ทั้งกล่าวหาว่า “พรรคคอมมิวนิสต์จีนยึดผลประโยชน์ของพรรคเหนือความปลอดภัยของประชาชน เพื่อทำให้การปกครองมั่นคง โดยไร้สื่อเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของประชาชนในการแพร่ข้อมูลที่แท้จริง ฉะนั้น ชีวิตประชาชนจึงถูกทำลายจากทั้งไวรัสและความป่วยไข้ครั้งใหญ่ของระบบ”

นายสี จิ้นผิง

ภายหลังที่บทความเผยแพร่ทางออนไลน์ไม่นาน นายเหรินได้หายตัวไป ญาติเกรงว่านายเหรินถูกกักตัวจนเจ้าหน้าที่ยืนยันว่านายเหรินกำลังถูกสอบสวนในข้อหาทุจริตและถูกไล่ออกจากสมาชิกคอมมิวนิสต์ในเดือนก.ค. นำไปสู่การดำเนินคดีอาญา

การเขียนบทความดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำให้นายเหรินบาดหมางกับพรรคจากประเด็นแสดงความคิดเห็น ในปี 2559 นายเหรินถูกลงโทษทางวินัยหลังตั้งคำถามทางโซเชี่ยลมีเดียถึงความต้องการของนายสีที่ต้องการให้สื่อของรัฐจีนต้องภักต่อพรรคโดยสมบูรณ์ รวมถึงบัญชีเว่ยป๋อของนายเหรินที่มีผู้ติดตามจำนวนมากถูกปิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ร้องจีนเคลียร์ด่วน เจ้าสัวจอมวิจารณ์สีจิ้นผิง หายตัวลึกลับ เพิ่งสับเรื่องโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จำคุก 18 ปี ข้อหาทุจริต “เจ้าสัวจีน” ผู้เคยสับสีจิ้นผิงเป็น “ตัวตลก” รับมือโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง